MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nữ cảnh sát hiến gan cho cậu bé chưa từng gặp

Mỹ-Sĩ quan Carolyn Becker hiến tặng thùy gan trái của mình và gây quỹ chi trả phí phẫu thuật ghép tạng cho Clyde Hofman 11 tuổi.
Mục lục

Clyde Hoffman mắc hội chứng Alagille, một rối loạn di truyền hiếm gặp có thể ảnh hưởng đến gan, tim và thận. Tùy mức độ nghiêm trọng, người bệnh có các triệu chứng khác nhau. Một số người biểu hiện nhẹ, hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe. Có những người gặp vấn đề nghiêm trọng với gan, chức năng tim và thận, theo tiến sĩ Shikha Sundaram, Giám đốc y tế Chương trình Ghép gan Nhi tại Bệnh viện Nhi đồng Colorado.

Sĩ quan Carolyn Becker (phải) đã hiến gan cho Clyde Hoffman (trái). Ảnh: CNN.

Clyde Hoffman từng có một tuổi thơ vui vẻ và năng động, cho đến mùa xuân năm 2018 bắt đầu gặp khó khăn khi ăn, mất tập trung và thường xuyên mệt mỏi, chức năng gan giảm còn 10%. 

Bác sĩ cho rằng Clyde cần phẫu thuật ghép gan mới có cơ hội sống. Tháng 6/2018, Clyde được đưa vào danh sách chờ ghép gan. Chưa đầy một tháng sau, bệnh viện thông báo đã có người hiến tặng phù hợp. 

Người hiến gan cho Clyde là sĩ quan Carolyn Becker, từng làm việc tại Sở Cảnh sát quận Colorado, một bà mẹ hai con. Tháng 3/2018, cô đăng ký hiến gan thông qua một chương trình trực tuyến.

Ca phẫu thuật diễn ra vào tháng 8/2018. Bác sĩ đã cắt 1/3 gan của Carolyn và ghép thành công cho Clyde. Ngay lập tức, sức khỏe em cải thiện rõ rệt. Chứng vàng da dần thuyên giảm, cậu bé bắt đầu ăn uống bình thường.

"Lần đầu tiên, cháu đã ăn trọn vẹn một bữa. Cháu cảm thấy thèm ăn trở lại và điều này thật tuyệt vời", Clyde chia sẻ.

Gia đình Hoffman cũng vô cùng cảm động trước lòng tốt của Carolyn Becker. Việc hiến tạng trong khi thể trạng hoàn toàn khỏe mạnh được gọi là "hiến không định hướng" (non-directed donation). Điều này cực kỳ hiếm gặp. 

Năm 2018, Mỹ có 350 ca ghép tạng không định hướng, trong đó chỉ có 12 ca ghép gan, tính cả trường hợp của Carolyn và Clyde. 

Tiến sĩ Shikha Sundaram cho biết: "Tôi đã làm trong lĩnh vực này một thời gian dài. Tuy nhiên điều này vẫn khiến tôi vô cùng xúc động. Tôi không nghĩ có nghĩa cử nào cao đẹp hơn thế".

Bảy tháng sau ca phẫu thuật, Carolyn nhận được một bức thư cảm ơn từ Clyde. Trong thư, cậu bé viết: "Cảm ơn cô rất nhiều vì đã cho cháu cơ hội được sống. Cháu từng nghĩ điều này chẳng thể xảy ra. Giờ thì cháu có thể đi học, cháu không còn bị ngứa rát, vàng da và được sống cuộc sống bình thường. Cháu rất mong được gặp cô một ngày nào đó". 

Carolyn và tấm bảng gây quỹ. Ảnh: CNN.

Lòng tốt của Carolyn chưa dừng lại ở đó. Sau khi tìm thấy trang web gây quỹ hỗ trợ viện phí ca cấy ghép do gia đình Clyde lập ra, cô quyết định giúp đỡ. Carolyn dành phần lớp mùa hè 2019, cầm một tấm bảng ghi dòng chữ: "Tôi đã hiến thùy gan trái cho một cậu bé 11 tuổi. Hãy giúp tôi quyên góp 20.000 USD chi trả hóa đơn cấy ghép cho cháu" và đi dọc lề đường tại New York.

Chỉ trong vài tháng, Carolyn gây quỹ thành công 10.000 USD. Cô gửi số tiền cho gia đình Clyde như một người ủng hộ ẩn danh. Clyde và cha mẹ không biết khoản đóng góp đến từ Carolyn, cho đến tháng 12 năm nay, sau lần gặp đầu tiên. 

Trong cuộc trò chuyện, Clyde đã kể cho cô nghe về ước mơ trở thành phi công. Gia đình em vô cùng cảm kích trước những việc tốt mà Carolyn đã làm, gọi đây là "món quà cứu sinh". 

Thục Linh (Theo CNN)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/nu-canh-sat-hien-gan-cho-cau-be-chua-tung-gap-4031562.html)
 • Bất ngờ sự thật về cậu bé bị tài xế đuổi khỏi xe buýt trường

  Bất ngờ sự thật về cậu bé bị tài xế đuổi khỏi xe buýt trường
  (MangYTe) - Một video ghi lại cảnh một lái xe ném một cậu bé ra khỏi xe buýt đến trường đã khiến nhiều người bị sốc cho đến khi biết được sự thật.
 • Cậu bé 12 tuổi mắc kẹt 31 viên bi trong dương vật suốt 70 ngày

  Cậu bé 12 tuổi mắc kẹt 31 viên bi trong dương vật suốt 70 ngày
  (MangYTe) - Hai tháng sau khi nhét hơn 30 viên bi vào dương vật, cậu bé bắt đầu bị đau bụng dữ dội và được đưa đi nhập viện.
 • Vợ đoảng, chồng bừa

  Vợ đoảng, chồng bừa
  Nhiều cặp vợ chồng sau nhiều năm chung sống đã nhận ra ở người bạn đời của mình những thói xấu đến lạ kỳ khiến họ phải đặt câu hỏi: “Làm sao tôi có thể sống lâu hơn với cô/anh ấy?”...
 • Khi người dân chán ruộng

  Khi người dân chán ruộng
  Hàng nghìn hécta ruộng đồng màu mỡ bị bỏ hoang, không trồng cấy, chỉ đơn giản vì… “công việc khác” cho thu nhập cao hơn. Sự bức thiết này đã diễn ra từ nhiều năm qua. Bởi vậy, cần những chính sách đột phá về nông nghiệp, tích tụ ruộng đất, đưa khoa học vào sản xuất, góp phần tạo năng suất và thu nhập cao hơn.
 • Rau cỏ một thời

  Rau cỏ một thời
  Thời chiến tranh phá hoại, gia đình tôi có 4 người, ba mẹ và 2 anh em tôi, rất hay phải lênh đênh trên hai cái xe đạp sơ tán theo cơ quan mẹ.
 • Thi hành kỷ luật nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

  Thi hành kỷ luật nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh
  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định về việc thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Văn Ninh, nguyên Phó Thủ tướng nhiệm kỳ 2011 - 2016.
 • Tiền ở chùa

  Tiền ở chùa
  Hai Phiếm cười:
 • Minh bạch

  Minh bạch
  - Bộ Chính trị vừa có kết luận việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa X về kiểm tra, giám sát của Đảng, trong đó có việc phải công khai kết quả kiểm tra, giám sát và xử lý kỷ luật đối với tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên có vi phạm.
 • Cần truy đến cùng

  Cần truy đến cùng
  Hai Phiếm thở dài:
 • Giúp nàng hết khô

  Giúp nàng hết khô
  Khô âm đạo là hiện tượng chất nhầy âm đạo không tiết ra hoặc tiết ra rất ít, không đủ bôi trơn khi quan hệ tình dục.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY