Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Nữ phó Tổng thống Mỹ đầu tiên: Là người gốc Phi, cha mẹ ly hôn từ 7 tuổi và ấu thơ bị phân biệt chủng tộc

MangYTe - Nếu như ông Joe Biden làm Tổng thống thì bà Kamala Harris mới làm nên lịch sử một lần nữa khi sắp trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên của Mỹ, đồng thời là người gốc Phi đầu tiên nắm giữ chức vụ.
Mục lục

Phát ngôn đầu tiên của ông Joe Biden khi chiến thắng trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ Phát ngôn đầu tiên của ông Joe Biden khi chiến thắng trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

Bà Kamala Harris sinh năm 1964 là con gái của cặp vợ chồng gốc Jamaica và Ấn Độ. Mẹ bà - Shyamala Gopalan - là một nhà khoa học ung thư vú di cư từ Tamil Nadu, Ấn Độ. Năm 1960 để theo học tiến sĩ ngành nội tiết học tại UC Berkeley, bà sang Mỹ. Cha bà, ông Donald J. Harris là một giáo sư danh dự chuyên ngành kinh tế của Đại học Stanford, nhập cư từ Jamaica năm 1961 để học kinh tế tại UC Berkeley.

Harris lớn lên tại Berkeley, California cùng người em gái Maya Harris. Lúc còn nhỏ, bà từng sống tại đường Milvia ở trung tâm Berkeley. Sau đó gia đình Kamala chuyển đến một căn nhà lớn hơn trên đường Bancroft ở Tây Berkeley, một khu vực có lượng lớn người Mỹ gốc Phi.

Nữ phó Tổng thống Mỹ đầu tiên: Là người gốc Phi, cha mẹ ly hôn từ 7 tuổi và ấu thơ bị phân biệt chủng tộc - Ảnh 2.

Chân dung bà Kamala Harris.

Tuy nhiên, khi cuộc sống ổn hơn thì cha mẹ bà ly hôn năm bà 7 tuổi. kamala harris và em gái sống cùng với mẹ, chỉ cuối tuần 2 chị em mới được đến thăm cha ở palo alto. thời điểm ấy, nạn phân biệt chủng tộc diễn ra rất nặng nề, vì là người da màu nên chị em bà kamala không được bạn cùng trang lứa chào đón.

Khi bà 12 tuổi, Harris và em gái cùng mẹ chuyển đến Montreal, Canada, nơi mẹ bà có một vị trí nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Do Thái và giảng dạy tại Đại học McGill. Harris tham dự một trường trung học nói tiếng Pháp có tên Notre-Dame de Grâce và sau đó là Trường Trung học Westmount tại Westmount, Quebec, tốt nghiệp năm 1981.

Sau khi hoàn tất trung học, Harris nhập học Đại học Howard, một trường đại học có lịch sử da màu ở Washington, D.C. Trong khi ở Howard, bà còn làm thực tập với tư cách thư ký cho thượng nghị sĩ California Alan Cranston. Năm 1986, bà Harris tốt nghiệp Đại học Howard năm 1986 với bằng cử nhân Nghệ thuật trong cả khoa học, chính trị và kinh tế.

Xong xuôi với bằng cử nhân Nghệ thuật, Harris sau đó trở về California để học tiếp ngành luật tại Đại học California qua chương trình hỗ trợ của trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Harris bắt đầu sự nghiệp tại văn phòng Công tố viên Quận Alameda, trước khi đến nơi lớn hơn là văn phòng của Luật sư thành phố San Francisco. Năm 2003, bà được bầu làm ủy viên công tố của thành phố San Francisco. Năm 2010, sự nghiệp chính trị của Harris lên cao hơn khi bà được bầu làm Tổng Chưởng lý California nhưng phải đến 4 năm sau bà mới được đắc cử.

Nữ phó Tổng thống Mỹ đầu tiên: Là người gốc Phi, cha mẹ ly hôn từ 7 tuổi và ấu thơ bị phân biệt chủng tộc - Ảnh 3.

Đây là nữ phó tổng thống đầu tiên của nước mỹ.

Đến năm 2016, bà thắng nghị sĩ loretta sanchez trong cuộc bầu cử thượng viện để trở thành thượng nghị sĩ nữ thứ ba của bang california, đồng thời là phụ nữ người mỹ gốc phi thứ hai được bầu vào thượng viện hoa kỳ.

Là một thượng nghị sĩ, Kamala Harris ủng hộ cải cách y tế, hợp pháp hóa cần sa, hỗ trợ trao quyền công dân cho người nhập cư không có giấy tờ, đạo luật DREAM, cấm vũ khí tấn công, và cải cách thuế lũy tiến. Bà bắt đầu được quan tâm với những câu hỏi thẳng thắn cho quan chức chính quyền Trump trong những phiên điều trần Thượng viện.

Harris tranh cử ứng viên tổng thống cho đảng dân chủ năm 2020 và nhận được sự chú ý cho đến khi kết thúc chiến dịch ngày 3/12/2019. ngày 11/8/2020, bà được chọn để cùng ông joe biden tranh cử tổng thống năm 2020. bà là người mỹ gốc phi đầu tiên và là phụ nữ thứ ba tranh cử phó tổng thống của một đảng lớn. trước đó có bà geraldine ferraro năm 1984 và bà sarah palin năm 2008

Ngay khi giành được sự ủng hộ của cử tri và trở thành nữ phó tổng thống mỹ đầu tiên của nước mỹ, trên twitter chính thức, bà kamala harris đã chia sẻ đoạn video thông báo kết quả qua điện thoại cho ông biden. ngoài ra, bà còn gọi qua điện thoại: "chúng ta làm được rồi. chúng ta làm được rồi, joe. ông sẽ là tổng thống tiếp theo của nước mỹ".

Đỗ Quyên (th)

Joe Biden - Tân Tổng thống Mỹ vừa chiến thắng ngoạn mục trước ông Donald Trump là ai? Joe Biden - Tân Tổng thống Mỹ vừa chiến thắng ngoạn mục trước ông Donald Trump là ai?

tin liên quan

  Joe Biden - Tân Tổng thống Mỹ vừa chiến thắng ngoạn mục trước ông Donald Trump là ai?
 • Phát ngôn đầu tiên của ông Joe Biden khi chiến thắng trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ
 • Ông Joe Biden giành hơn 270 phiếu đại cử tri để được bầu làm Tổng thống thứ 46 của Mỹ

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/nu-pho-tong-thong-my-dau-tien-la-nguoi-goc-phi-cha-me-ly-hon-tu-7-tuoi-va-au-tho-bi-phan-biet-chung-toc-20201108085552975.htm)
 • 10 nguyên tắc giáo dục giới tính cha mẹ cần dạy bé

  10 nguyên tắc giáo dục giới tính cha mẹ cần dạy bé
  Nếu bạn cố gắng giấu kín chúng chuyện giới tính, phủ nhận các thông tin thực tế về quấy rối tình dục, hành động đó giống như cố bịt mắt trẻ bằng dải băng màu hồng và để chúng tự mày mò băng qua con đường đầy rủi ro.
 • Cha mẹ lúng túng khi giáo dục giới tính cho trẻ

  Cha mẹ lúng túng khi giáo dục giới tính cho trẻ
  Giáo dục giới tính là nhiệm vụ mà không ai có thể thay thế cha mẹ. Nhưng, nhiều cha mẹ vẫn ngại ngùng khi đề cập vấn đề này với con.
 • dạy con tự lập của cha mẹ Nhật

  dạy con tự lập của cha mẹ Nhật
  Trong cuốn sách “Giúp con tự lập bằng yêu thương: 66 bài học từ cha mẹ Nhật”, tác giả Sugahara Yuko cho rằng, việc để con tự thức dậy vào mỗi buổi sáng là một bài học dạy con tự lập tuyệt vời cho cha mẹ.
 • 10 điều cha mẹ không nên nói với con trẻ

  10 điều cha mẹ không nên nói với con trẻ
  Có những câu nói của cha mẹ tưởng chừng như vô hại nhưng trẻ sẽ tưởng rằng những lời nói đó là sự thật và trở nên sợ hãi, tự ti, mặc cảm với chính bản thân mình.
 • Mặt trái của công nghệ mà cha mẹ cần phải biết

  Mặt trái của công nghệ mà cha mẹ cần phải biết
  Trẻ em bây giờ được lớn lên trong một môi trường hoàn toàn khác với cha mẹ chúng ngày trước. Sự phổ biến của iPod, iPad, SmartPhone đã thay đổi hoàn toàn cách trẻ lớn lên và phát triển. Chúng có thể nhanh nhạy hơn, nắm bắt rất nhanh các công nghệ hiện đại và tư duy khác biệt hẳn.
 • Những sai lầm của các cha mẹ sau khi li dị

  Những sai lầm của các cha mẹ sau khi li dị
  Mangyte- Những đứa trẻ có cha mẹ li dị có thể cảm thấy họ như bị đạp xuống đáy cùng trong mối quan hệ của bố mẹ. Tuy nhiên, các bố mẹ có thể ngừng làm tổn thương những đứa con của mình bằng việc kiểm soát hành vi bản thân trước khi mực khô trên tờ đơn ly hôn.
 • Cha mẹ nên làm gì khi con bắt đầu biết yêu?

  Cha mẹ nên làm gì khi con bắt đầu biết yêu?
  Khi con cái bước vào tuổi biết yêu, các bậc cha mẹ đã tỏ ra rất lo lắng
 • 5 kỹ năng sống nhất thiết cha mẹ phải dạy cho trẻ

  5 kỹ năng sống nhất thiết cha mẹ phải dạy cho trẻ
  Kỹ năng sống quan trọng đầu tiên là kĩ năng thoát hiểm. Trong khi tai nạn hay tình huống nguy hiểm xảy ra, nếu giỏi văn, giỏi toán mà không biết cách thoát hiểm thì mọi việc giỏi kia trở nên .... công cốc.
 • Dấu hiệu cha mẹ không dành đủ thời gian cho con

  Dấu hiệu cha mẹ không dành đủ thời gian cho con
  Cha mẹ không thể dành nhiều thời gian ở bên con thường bù đắp bằng cách mua rất nhiều quà.
 • Cha mẹ đừng quá khắt khe khi con không chào người lớn

  Cha mẹ đừng quá khắt khe khi con không chào người lớn
  Nếu bé dưới 3 tuổi gặp người lớn không chào và hay nói bậy thì cha mẹ cũng đừng vì thế mà buồn. Đó là một trong những điều bác sĩ tâm lý Akehashi Daiji - tác giả cuốn “Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản” chia sẻ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY