MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nửa triệu người Việt bị sa sút trí tuệ

Ước tính 500.000 người trên 60 tuổi mắc hội chứng sa sút trí tuệ, chiếm khoảng 5% nhóm tuổi này và bệnh có xu hướng trẻ hóa.
Mục lục

Pgs.ts nguyễn trọng lưu, phó chủ tịch hội phục hồi chức năng việt nam, cho biết như trên tại hội thảo phòng ngừa suy giảm vận động và sa sút trí tuệ ở người cao tuổi, ngày 11/10. sa sút trí tuệ là hội chứng lâm sàng do tổn thương não với đặc trưng là suy giảm trí nhớ. đây không phải là sự lão hóa thông thường mà xuất phát từ nhiều loại bệnh hoặc chấn thương ảnh hưởng chủ yếu đến não.

"Sa sút trí tuệ có thể gặp trong nhiều bệnh khác nhau trong đó phổ biến nhất là Alzheimer, chiếm 60-80% số bệnh nhân", PGS Lưu nói.

Thống kê của tổ chức y tế thế giới cho thấy khoảng 7% người trên 60 tuổi bị sa sút trí tuệ, năm 2030 dự báo con số này khoảng 82 triệu người. tại việt nam, ước tính có hơn 500.000 người bị hội chứng này. sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến trí nhớ, suy nghĩ, định hướng, năng lực học tập, ngôn ngữ, khả năng hiểu, tính toán và phán đoán, điều hành...

Theo pgs lưu, tuổi tác là yếu tố nguy cơ cao nhất đối với bệnh sa sút trí tuệ. tuy nhiên, gần đây các bác sĩ ghi nhận xu hướng nhiều người trẻ có biểu hiện sa sút trí tuệ sớm, gặp ở người có bệnh lý não, đột quỵ. một số trường hợp có lối sống ít vận động, giảm giao tiếp xã hội, lười tư duy, nghiện thuốc, bia rượu... thậm chí cả áp lực công việc quá lớn.

"Người trẻ lười vận động, lười giao tiếp và cuộc sống gắn bó quá nhiều với công nghệ, là những nguy cơ trong nhóm sa sút trí tuệ, chứ không đơn giản suy giảm trí nhớ thông thường", PGS Lưu nói.

Lạm dụng thuốc giảm đau, lạm dụng chất kích thích, bia rượu về lâu dài dẫn tới suy giảm nhận thức, ghi nhớ, tương tác... gây thoái hóa thần kinh sớm, cuối cùng là sa sút trí tuệ. Áp lực về công việc, căng thẳng, không đáp ứng được công việc khiến con người trở nên trì trệ, không tương tác. "Bệnh quên có thể đến với người trẻ, trung niên, trước khi già", PGS Lưu nói thêm.

Kiểm tra chức năng vận đồng ở người già. Ảnh: Lê Nga

Kỹ thuật viên hướng dẫn cách kiểm tra chức năng vận động ở người già. Ảnh: Lê Nga

Việt nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số, với 12 triệu người trên 65 tuổi và tuổi thọ trung bình là 75. các chuyên gia đánh giá già hóa dân số đồng nghĩa với việc chúng ta đối diện với các vấn đề bệnh tật của người cao tuổi, trong đó sa sút trí tuệ là một thách thức.

Sa sút trí tuệ khiến người bệnh không thể thực hiện hành vi hoặc tự sinh hoạt. Nghiêm trọng hơn, các biến chứng của bệnh có thể dẫn đến suy nhược cơ thể, nhiễm trùng và thậm chí tử vong. Hội chứng này không nên được xem là một dạng suy giảm trí nhớ thông thường, người già cần đi thăm khám, tầm soát để phát hiện bệnh sớm và quản lý triệu chứng, theo bác sĩ.

PGS Lưu khuyến cáo để phòng ngừa sa sút trí tuệ, người cao tuổi cần thường xuyên hoạt động trí não như đọc sách báo, tham gia các buổi sinh hoạt cộng đồng, tập thể dục đều đặn, giữ tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ, tránh sử dụng chất kích thích. Khi sử dụng thuốc bổ não, dưỡng não cần có bác sĩ chỉ định và tư vấn.

Lê Nga

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/nua-trieu-nguoi-viet-bi-sa-sut-tri-tue-4521997.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển

Chủ đề liên quan:

khám chữa bệnh sa sút trí tuệ
 • Dấu hiệu dễ nhận biết Dấu hiệu dễ nhận biết bệnh Alzheimer

  Dấu hiệu dễ nhận biết Dấu hiệu dễ nhận biết bệnh Alzheimer
  Bệnh Alzheimer có thể được chia thành các giai đoạn nhẹ, trung bình hoặc nặng. Mỗi giai đoạn đều có các triệu chứng riêng biệt.
 • Sa sút trí tuệ - Nguy cơ và cách phát hiện

  Sa sút trí tuệ - Nguy cơ và cách phát hiện
  Sa sút trí tuệ (SSTT) là sự suy giảm chức năng trí tuệ và nhận thức, dẫn đến giảm khả năng hoạt động sống hàng ngày.
 • Bệnh Alzheimer ngày càng được phát hiện sớm

  Bệnh Alzheimer ngày càng được phát hiện sớm
  Bệnh Alzheimer là nguyên nhân thường gặp nhất, (chiếm khoảng 60 đến 70%), của hội chứng sa sút trí tuệ. Người mắc bệnh Alzheimer trung bình ở độ tuổi trên 60, tuy nhiên, hiện nay, với sự hiểu biết về bệnh, và sự phát triển của các phương pháp chẩn đoán hiện đại, đã phát hiện không ít ca bệnh chỉ mới 40 đến 50 tuổi.
 • 10 loại bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi

  10 loại bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi
  Là thuật ngữ được dùng nhiều trong thời gian gần đây, để nói về căn bệnh sa sút trí tuệ ở người trung cao tuổi, bệnh rất đa dạng, chứa đựng nhiều bí ẩn, mà khoa học chưa hiểu hết, nên hiệu quả điều trị còn thấp, và dưới đây là một số dạng sa sút trí tuệ thường gặp.
 • Bệnh sa sút trí tuệ ở người già

  Bệnh sa sút trí tuệ ở người già
  Theo nghiên cứu mang tên Mối nguy hiểm của môi trường đối với sức khỏe người cao tuổi, do các chuyên gia ở Trung tâm Khoa học và Môi trường Boston Mỹ thực hiện mới đây cho thấy,
 • Bệnh Alzheimer

  Bệnh Alzheimer
  Bệnh Alzheimer tăng lên theo tuổi, trung bình 65 tuổi, nữ gặp nhiều hơn nam.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Sa sút trí tuệ Dementia

  Sa sút trí tuệ Dementia
  Sa sút trí tuệ là căn bệnh gồm nhiều triệu chứng khác nhau, ảnh hưởng đến trí tuệ và năng lực xã hội. Giảm trí nhớ rất hay gặp trong sa sút trí tuệ
 • Lập kế hoạch cho tương lai sau khi được chẩn đoán sa sút trí tuệ

  Lập kế hoạch cho tương lai sau khi được chẩn đoán sa sút trí tuệ
  Nếu bạn hoặc một thành viên gia đình đã được chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ, điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai. Hãy bàn bạc các vấn đề dưới đây với gia đình.
 • Chăm sóc người thân bị Sa sút trí tuệ

  Chăm sóc người thân bị Sa sút trí tuệ
  Nếu người thân của bạn vẫn còn trong giai đoạn đầu của bệnh sa sút trí tuệ, có thể họ chưa cần nhiều sự chăm sóc. Điều tốt nhất bạn có thể làm ở giai đoạn này là tìm hiểu về bệnh sa sút trí tuệ.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY