MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Núi Non Nước – Bảo tàng thơ tại Ninh Bình

(Tổ Quốc) - Núi Non Nước là một ngọn núi đẹp ở Ninh Bình. Nơi đây không chỉ nổi tiếng là cảnh tiên nơi cõi tục mà còn còn mệnh danh là bảo tàng thơ với hơn 40 bài thơ của các danh nhân nhiều thời kỳ lịch sử được khắc trên vách núi.
Mục lục

Núi non nước hay còn có tên gọi khác là dục thúy sơn, là một ngọn núi nằm nghiêng mình bên ngã ba sông đáy và sông vân thuộc phường thanh bình, thành phố ninh bình. năm 1962, núi non nước đã được công nhận là di tích quốc gia. đến năm 2019, thủ tướng chính phủ đã ký quyết định công nhận di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh núi non nước là di tích quốc gia đặc biệt.

Để đi lên được đỉnh Núi Non Nước, du khách sẽ phải đi qua 72 bậc đá, được chia làm 5 cấp. Những bậc đá trải qua nhiều thời kì phong hóa nên không còn được bằng phẳng. Càng lên cao, không khí càng trong lành, dễ chịu, tạo cho du khách cảm giác như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Núi non nước là nơi ghi dấu sự kiện quan trọng trong lịch sử qua các giai đoạn của nước ta. theo người dân nơi đây- bà vũ thị nhung (sinh năm 1940) cho biết, trong các cuộc kháng chiến chống đế quốc thực dân, núi non nước là nơi để tập hợp người dân yêu nước, đấu tranh chống lại giặc ngoại xâm. đặc biệt sự kiện lịch sử năm 1929, chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi lương văn tụy đã anh dũng xung phong cắm ngọn cờ búa liềm trên núi non nước. sau đó, anh đã bị thực dân pháp bắt giam và hy sinh vào năm 1932.

Hiện nay, trên Núi Non Nước, vẫn còn rất nhiều lô cốt với vết tích bom đạn thời chiến được Pháp xây dựng nhằm kiểm soát tuyến giao thông đường bộ và đường thủy Nam - Bắc.

Ngoài ra, đây là một ngọn núi mang nhiều áng văn thơ hay nhất cổ nhất của nước ta với 40 bài khắc thạch của các danh nhân lịch sử của nước ta như: Lê Thánh Tông, Trương Hán Siêu, Cao Bá Quát… Quan sát trên các vách núi, du khách cũng dễ dàng tìm thấy hàng chục bài thơ được khắc trực tiếp vào núi.

Bên cạnh đó, núi non nước còn là điểm du lịch lý tưởng, lên tới đỉnh núi du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sông nước bao la, mây trời tuyệt đẹp, cõi lòng lắng xuống để xua tan đi cái mệt mỏi thường ngày. khuôn viên được trồng rất nhiều cây cối nhiều xanh mát thuận tiện cho khách nghỉ ngơi, thư giãn và giải trí.

Nằm ở giữa đỉnh núi là Nghinh phong các (lầu đón gió), được xây dựng từ thế kỷ XIV, là nơi Trương Hán Siêu cùng các tao nhân mặc khách tọa đàm ngâm thơ. Bây giờ, lầu đón gió cũng là nơi để du khách dừng chân ngắm cảnh đẹp của thành phố từ trên cao.

Bạn đinh ngọc huê (16 tuổi) – học sinh trường thpt ninh bình, chia sẻ: "cuối tuần nào rảnh em và các bạn thường rủ nhau lên đây chơi thư giãn bởi ở đây có khuôn viên rộng rãi mát mẻ. ngoài ra, trường em có các câu lạc bộ tình nguyện thường tổ chức dọn dẹp vệ sinh tại núi non nước đều đặn một tháng một lần nhằm giúp cho khu di tích trở nên sạch sẽ và đẹp hơn. hoạt động này tuy chỉ việc nhỏ thôi nhưng em mong muốn bản thân sẽ góp phần bảo vệ được di tích lịch sử của quê hương mình".

Ngoài núi non nước, du khách có thể tham quan chùa non nước, đền thờ trương hán siêu, công viên thúy sơn nằm ngay dưới chân núi. những địa điểm này cùng với núi non nước là điểm đến du lịch nổi tiếng về văn hóa tâm linh ở thành phố ninh bình.


Thu Thương

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/nui-non-nuoc-bao-tang-tho-tai-ninh-binh-20221101155144959.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY