MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Nước muối S*nh l* cũng là Thuốc Cảnh giác Thuốc

Hiện nay nước muối S*nh l* (natri clorid) được sử dụng rất rộng rãi để rửa mũi hằng ngày cho cả người lớn cũng như trẻ nhỏ. Với quan niệm Thuốc này chỉ có lợi mà không có những tác dụng phụ không mong muốn nên dùng càng nhiều lần càng tốt, là chưa đúng đâu.
Mục lục
Sinh con đầu lòng nên chị Mai rất cẩn trọng. Chị thuê nữ hộ sinh về tắm cho con tuần đầu. Khi tắm chị Mai quan sát rất kỹ lưỡng và thấy rằng sau khi tắm xong nữ hộ sinh thường lấy lọ nước muối S*nh l* nhỏ vào mắt, mũi cho bé. Vì thế nên những ngày sau đó chị thường xuyên lấy nước muối để vệ sinh mắt, mũi hàng ngày cho con. Thấy chị Mai cứ nhỏ nước muối triền miên như vậy, bác Lan (mẹ của chị Mai) phàn nàn:

- Sao con cứ nhỏ mãi nước muối cho cháu thế?

- Con thấy chị nữ hộ sinh nhỏ nên con cũng nhỏ theo.

- Nhưng nhỏ có mức độ thôi, chứ lạm dụng cũng không tốt đâu.

- Cái nước muối này lành mà mẹ, lại có tác dụng phòng bệnh nữa...

Cả hai mẹ con chị Mai cứ trao đổi mãi về việc dùng nước muối S*nh l* mà chưa có hồi kết, may quá có chị trạm trưởng y tế đi qua rẽ vào thăm bé, thấy vậy nên chị đã giải thích:

- Hiện nay nước muối S*nh l* (natri clorid) được sử dụng rất rộng rãi để rửa mũi hằng ngày cho cả người lớn cũng như trẻ nhỏ. Với quan niệm Thuốc này chỉ có lợi mà không có những tác dụng phụ không mong muốn nên dùng càng nhiều lần càng tốt, là chưa đúng đâu.

- Đấy, tôi nói với cháu không nên lạm dụng mà cháu không nghe. Được thể nên bác Lan xen vào.

- Đúng là nước muối S*nh l* dùng được cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng chỉ nên dùng để rửa mắt, mũi khi bị bẩn, bụi bặm, viêm nhiễm… Khi cháu bé mới được sinh ra các hốc tự nhiên (trong đó có mắt, mũi) bị dính các dịch từ cơ thể mẹ, vì vậy cần phải vệ sinh trong thời gian dài. Hoặc khi bị viêm nhiễm, dùng nước muối S*nh l* để làm sạch lớp mủ trước khi sử dụng Thuốc để Thuốc tác dụng trực tiếp vào lớp biểu mô của niêm mạc mũi và phát huy vai trò chữa bệnh. Nhưng khi mũi hoàn toàn trong trạng thái bình thường, thì không nên sử dụng nước muối thường xuyên để rửa mũi. Vì việc sử dụng thường xuyên nước muối S*nh l* để làm sạch mũi sẽ vô tình làm mất đi lớp thảm nhầy bảo vệ mũi vốn có, mất đi chức năng bảo vệ mũi của lớp thảm này và gây tổn thương niêm mạc mũi sẽ làm cho mũi dễ bị viêm hơn, trong khi niêm mạc mũi của trẻ còn non nớt. Cần hiểu rằng, nước muối S*nh l* cũng là một loại Thuốc, mà đã là Thuốc thì có bệnh mới dùng, chứ không nên lạm dụng.

Được chị trạm trưởng trạm y tế giải thích nên chị Mai đã hiểu rằng không nên tùy tiện nhỏ nước muối S*nh l* cho con.

Hà Nguyên Cường

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nuoc-muoi-sinh-ly-cung-la-thuoc-canh-giac-thuoc-13383.html)

Chủ đề liên quan:

nước muối

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY