MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Nước rau muống luộc xong chuyển sang màu xanh đen thì nên ăn hay đổ bỏ

Đôi khi luộc rau muống xong và để một thời gian, chúng ta phát hiện nước đã chuyển sang màu xanh đen nhìn rất sợ. Vậy nên tiếp tục ăn hay đổ bỏ?
Mục lục

Rau muống là loại rau phổ biến, giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể nhuận tràng, cải thiện táo bón và thải độc cơ thể, làm sạch ruột do hàm lượng chất xơ trong loại rau này cao.

Đặc biệt rau muống chứa hàm lượng sắt cao, nhiều vitamin nhóm b. loại vitamin này có vai trò rất quan trọng tạo ra các tế bào máu cho cơ thể. phụ nữ đang mang thai, người mới ốm, trẻ nhỏ nên thường xuyên ăn rau muống để bổ sung thêm sắt từ loại rau này.

Nhiều người thường thử xem rau có nhiễm hóa chất hay không bằng cách vắt chanh vào nước luộc, nếu nước luộc chuyển sang màu vàng nhạt hay màu đỏ chứng tỏ rau an toàn. còn rau bị nhiễm hóa chất khi vắt chanh sẽ ít bị chuyển màu.

Nước rau muống luộc xong chuyển sang màu xanh đen thì nên ăn hay đổ bỏ - Ảnh 1

Ngoài ra, một số người cho rằng rau muống chứa chất kích thích, phân bón hóa học khi luộc xong, nước rau mới chuyển màu đen hay xanh đậm.

Tuy nhiên, theo giải thích của các chuyên gia nếu chỉ dựa vào những nhận biết trên thì thiếu chính xác bởi những đặc điển sau: 

- nước rau muống luộc có lúc màu vàng, để nguội chuyển sang màu xanh đen là do trong nước có dư lượng canxi và magie nên có tính kiềm, điều này không có gì đáng ngại, để khắc phục tình trạng đó, chỉ cần cho 1 chút muối ăn hoặc sau khi luộc chỉ cần vắt một chút nước cốt chanh vào bát nước rau.

- việc luộc rau có màu xanh mướt hay không còn tùy thuộc vào giống rau. nếu rau muống mà ngắn, màu hơi nâu, luộc lên kể cả cho đồ chua như chanh, sấu, lá me … nước cũng không trong được mà ngả qua màu vàng vàng.

- rau muống mới luộc xong xanh mà để một lúc bị thâm, nhiều khi cũng do chưa đủ lửa (chưa chín hẳn) nên còn nhựa, chứ không phải do rau bị nhiễm hóa chất.

Vì vậy, không nên nghe theo những thông tin thiếu căn cứ trên mà làm mất đi giá trị món ăn nhiều dinh dưỡng này.

Lưu ý: Để rau ngon và đảm bảo an toàn, khi luộc bạn nên mở nắp vung, để nước ngập phần rau. Khi rau chín tới phải vớt ra ngay, vừa bảo toàn vitamin trong rau lại không làm mất màu xanh.

Hãy thưởng thức rau luộc càng sớm càng tốt để món ăn được ngon miệng và tận dụng được nhiều dinh dưỡng. 

Theo Thạch Thảo/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/nuoc-rau-muong-luoc-xong-chuyen-sang-mau-xanh-den-thi-nen-an-hay-do-bo-d47832.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/nuoc-rau-muong-luoc-xong-chuyen-sang-mau-xanh-den-thi-nen-an-hay-do-bo-d47832.html

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/chuyen-gia-noi-gi-209/nuoc-rau-muong-luoc-xong-chuyen-sang-mau-xanh-den-thi-nen-an-hay-do-bo-382342)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY