MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nước sôi có thực sự khử trùng được bộ đồ ăn không?

Thông thường, chúng ta có thói quen tráng lại bát đũa và bộ đồ ăn bằng nước sôi để đảm bảo an toàn. Điều này nghe có vẻ sạch sẽ và vệ sinh, nhưng tráng bộ đồ ăn bằng nước sôi thông thường có thực sự khử trùng không
Mục lục

Các loại vi sinh vật phổ biến trong bộ đồ ăn

Trước hết, chúng ta hãy phân tích xem các vi sinh vật nói chung còn sót lại trên bộ đồ ăn là gì.

Các vi sinh vật quan trọng nhất bao gồm: vi khuẩn (Staphylococcus aureus, Salmonella và Escherichia coli,…), virus (virus viêm gan A, viêm gan B, norovirus…), nấm mốc và bào tử. Và những vi sinh vật này có thể có một mức độ nguy hại nhất định đối với cơ thể con người.

Staphylococcus aureus

Trong một số điều kiện nhất định, độc tố do vi khuẩn Staphylococcus aureus được tạo ra, có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như buồn nôn, nôn mửa, co thắt dạ dày và tiêu chảy.

Staphylococcus aureus có một khả năng chịu đựng nhất định với nhiệt độ cao, và nó bị tiêu diệt hoàn toàn ở nhiệt độ cao trên 80 độ trong 30 phút.

Staphylococcus aureus có một khả năng chịu đựng nhất định với nhiệt độ cao, và nó bị tiêu diệt hoàn toàn ở nhiệt độ cao trên 80 độ trong 30 phút.

Tuy nhiên, mặc dù khử trùng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài có thể loại bỏ bản thân Staphylococcus aureus, nó không thể loại bỏ độc tố mà vi khuẩn tạo ra, và chính độc tố của vi khuẩn, không phải vi khuẩn, là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm.

Vì vậy, ngay cả khi hầu hết vi khuẩn Staphylococcus aureus bị tiêu diệt, nếu bộ đồ ăn đã bị nhiễm nhiều vi khuẩn, độc tố cũng có thể xuất hiện.

Salmonella

Nó là nguyên nhân lớn nhất gây ra ngộ độc thực phẩm, vì nó tồn tại phổ biến nên rất dễ làm ô nhiễm bộ đồ ăn. Sau khi nhiễm bệnh sẽ có biểu hiện nôn mửa, đau bụng, phân nhiều nước (vàng xanh), trường hợp nặng có thể bị ớn lạnh, co giật, thậm chí hôn mê.

Tuy nhiên, Salmonella tương đối bền với nhiệt, bạn chỉ có thể giết chết hầu hết Salmonella trong 15-30 phút ở 55 - 60 độ C.

Escherichia coli

Escherichia coli là một loại vi khuẩn chúng ta thường nghe nói đến và nó tồn tại ở mọi nơi chúng ta sống, chẳng hạn như trong nước, trong bữa ăn và thậm chí trong cơ thể.

Nó là một cư dân bình thường trong ruột người và động vật và gây tiêu chảy cấp trong những trường hợp đặc biệt. Escherichia coli cũng không chịu được nhiệt độ cao và thường bị tiêu diệt trong 1 phút ở nhiệt độ 75 độ C.

Nấm mốc

Nhiệt độ 70 - 80 độ C là đủ để tiêu diệt hầu hết các loại nấm mốc. Nhưng bào tử nấm và độc tố do một số nấm sinh ra không thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao. Do đó, một khi bộ đồ ăn bị mốc, bạn đừng nghĩ đến việc tráng nước sôi để giải quyết vấn đề.

Virus

Các loại virus có thể có trên bộ đồ ăn bao gồm norovirus, virus viêm gan A, viêm gan B,…Trong số đó, virus norovirus rất dễ loại bỏ, nhưng virus viêm gan A và B cần nước nóng ở 100 độ C.

Nước sôi có thực sự hoạt động không?

Chìa khóa để tiêu diệt vi sinh vật là nhiệt độ và thời gian, nhiệt độ cao và thời gian đủ dài có thể tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật một cách hiệu quả. Nhưng trong trường hợp bình thường, chúng chỉ tráng qua nước sôi trong nhiều nhất là 10 giây.

Chìa khóa để tiêu diệt vi sinh vật là nhiệt độ và thời gian, nhiệt độ cao và thời gian đủ dài có thể tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật một cách hiệu quả.

Vì vậy, việc tráng các dụng cụ bằng nước sôi trước khi ăn không đảm bảo sẽ tiêu diệt được hầu hết các vi sinh vật gây bệnh. Nếu thực sự có bất kỳ tác dụng nào, đó là nước có thể lấy đi một số vi khuẩn, nhưng hiệu quả bị hạn chế.

Tóm lại, không có hại gì khi rửa bộ đồ ăn bằng nước nóng trước khi đi ăn, nhưng đừng mong đợi sẽ có tác dụng khử trùng và khử khuẩn rõ ràng.

Vì vậy, nếu nước không đủ nóng và thời gian không đủ lâu thì việc tráng nước sôi về cơ bản là vô dụng. Nếu bạn muốn ăn uống an toàn và thoải mái, hãy duy trì vệ sinh thường xuyên, giữ môi trường luôn khó ráo. Nếu ăn uống ở ngoài, hãy chọn một nhà hàng sạch sẽ và hợp vệ sinh.

Xem thêm: Muốn trẻ tự giác trong học tập và cuộc sống, đây là 4 phương pháp cha mẹ cần thực hiện

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/nuoc-soi-co-thuc-su-khu-trung-duoc-bo-do-an-khong-36271/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY