MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nuôi sống em bé nhỏ như chiếc bánh mì

Nghệ An-Sản phụ mang thai 28 tuần, bị tiền sản giật nặng, phải phẫu thuật cấp cứu lấy thai. Bé chào đời nặng 600 g, suy hô hấp rất nặng.
Mục lục

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, ngày 23/9 thông tin, bé trai chào đời non tháng với cân nặng chỉ 600 g, nhỏ như chiếc bánh mì, tình trạng suy hô hấp rất nặng, phản xạ yếu. Bệnh nhi được cấp cứu đặt ống nội khí quản tại phòng mổ và chuyển về khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh để điều trị.

Trong những ngày đầu, tình trạng bệnh nhi rất xấu, đe dọa tính mạng. Trẻ được nằm lồng ấp, hỗ trợ thông khí bằng máy thở, bơm Thu*c Surfactant, truyền dịch nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn, tiêm Thu*c kháng sinh.

Với sự theo dõi sát, tình trạng của bé dần chuyển biến tích cực. Bé bắt đầu ăn được sữa mẹ, từ đó cân nặng của trẻ tăng lên đều đặn.

Đối với các trẻ non yếu, cân nặng cực thấp, chế độ điều trị được tính toán cẩn thận, tỉ mỉ bao gồm lượng dịch truyền, lượng sữa. Trẻ được theo dõi cân nặng hai lần một tuần để điều chỉnh kịp thời, đảm bảo tăng cân tốt. Bên cạnh đó, việc tuân thủ chế độ chăm sóc, đảm bảo vô khuẩn trong quá trình trẻ nằm viện được thực hiện nghiêm ngặt.

Sau 54 ngày, cân nặng em bé đã tăng lên 1.700 g. Sức khỏe bé ổn định, các phản xạ sơ sinh khá, có thể tự thở, tự bú.

Theo các bác sĩ tại khoa Hồi sức Sơ sinh, việc chăm sóc và nuôi dưỡng thành công những trẻ sinh non là thách thức lớn. Nhờ phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường trong thai kỳ, các bác sĩ đưa ra hướng xử lý kịp thời, đảm bảo cho sự an toàn của cả sản phụ và thai nhi, tăng tỷ lệ cứu sống của trẻ.

Bệnh nhi được xuất viện sau gần hai tháng điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhi được xuất viện sau gần hai tháng điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thúy Quỳnh

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/nuoi-song-em-be-nho-nhu-chiec-banh-mi-4361018.html)
 • Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thu*c có trong Danh mục Thu*c thiết yếu và Danh mục Thu*c chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • Nghệ An: Xuất hiện hơn 80 ký sinh trùng sốt rét nguy hiểm

  Nghệ An: Xuất hiện hơn 80 ký sinh trùng sốt rét nguy hiểm
  Ký sinh trùng sốt rét nội địa chiếm 10%, ký sinh trùng sốt rét ngoại lai là 90%, phân bổ ở khắp hầu hết các huyện trong toàn tỉnh.
 • Nghệ An: Ráo riết chống dịch lở mồm long móng

  Nghệ An: Ráo riết chống dịch lở mồm long móng
  Ngày 21/9, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đã đi thực tế và chỉ đạo không được buông lỏng trước nguy cơ dịch bệnh lan nhanh.
 • tin nóng, Táo Quân, ngành y

  tin nóng, Táo Quân, ngành y
  Táo Quân cuối năm sắp đến, và một câu hỏi đang đặt ra cho tất cả chúng ta là: Táo Y tế sẽ nói gì trong một năm đầy biến động? Để cung cấp một cái nhìn khách quan, tôi xin góp vài dòng phân tích những nội dung nên và không nên châm biếm.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Nghệ An: Gia tăng bệnh nhi bị huyết tán bẩm sinh

  Nghệ An: Gia tăng bệnh nhi bị huyết tán bẩm sinh
  Trung bình mỗi tuần, BV Nhi Nghệ An tiếp nhận 5-7 bệnh nhân mắc bệnh huyết tán bẩm sinh.
 • Ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng bị đột quỵ thì cấp cứu tại đâu?

  Ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng bị đột quỵ thì cấp cứu tại đâu?
  Đọc các câu tư vấn và các thông tin về Thu*c điều trị đột quỵ tại TPHCM, chúng tôi thấy rất phấn khởi vì y học phát triển, tay nghề của các BS TPHCM tiến quá nhanh. Đặc biệt, theo dõi chùm bài của TS.BS Nguyễn Huy Thắng, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não BV Nhân dân 115, chúng tôi thấy phục TS Thắng quá!
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY