MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ổ dịch tại Hải Dương và Đà Nẵng khác nhau như thế nào?

Trong 2 tuần đầu tiên, số ca mắc tại Đà Nẵng đã có xu hướng giảm trong khi Hải Dương vẫn chưa rõ xu hướng và đồng thời đã xuất hiện các ổ dịch trong cộng đồng.
Mục lục

Tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch covid-19 diễn ra sáng ngày 19/2, ts đặng quang tấn, cục trưởng cục y tế dự phòng, bộ y tế phân tích một số đặc điểm khác biệt giữa ổ dịch tại hải dương và đà nẵng.

Tính đến ngày 18/2, số ca mắc tại Hải Dương là 574, đã vượt xa so với tổng số ca mắc tại Đà Nẵng (389 ca).

Số ca mắc trung bình trong 20 ngày đầu tiên của Hải Dương (20 ca/ngày), cao hơn so với Đà Nẵng (15 ca/ngày).

Dịch bệnh tại hải dương xảy ra tại những cụm công nghiệp có số lượng công nhân rất lớn. có 5 ổ dịch lớn gồm: thành phố chí linh, huyện cẩm giàng, thị xã kinh môn, huyện nam sách và thành phố hải dương. trong 3 ngày gần đây hải dương ghi nhận 74 trường hợp mắc. các ca bệnh chủ yếu được ghi nhận tại các khu vực cách ly. trong khi đó, dịch bệnh hồi tháng 7 "tấn công" vào các bệnh viện ở đà nẵng.

 - Ảnh 1.

TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Đà Nẵng mất 36 ngày để có khoanh vùng và dập được dịch, truy vết hơn 11.000 F1, xét nghiệm toàn bộ 384.613 người.

Hải Dương từ ngày 25/1, dịch lan ra 13 tỉnh/ thành phố, truy vết 14.000 F1, xét nghiệm 135.421 người.

Số trường hợp F1 cần cách ly của Hải Dương cũng vượt xa Đà Nẵng, ngay từ đầu đã phải cách ly 2.340 công nhân.

Trong 2 tuần đầu tiên, số ca mắc tại đà nẵng đã có xu hướng giảm trong khi hải dương vẫn chưa rõ xu hướng và đồng thời đã xuất hiện các ổ dịch trong cộng đồng. số lượng còn lại phải cách ly tập trung rất lớn.

Biến chủng virus là biến thể Anh B.1.1.7 có khả năng lây lan nhanh hơn chủng virus gây dịch tại Đà Nẵng (biến thể châu Âu D614G).

 - Ảnh 2.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế nhận định diễn biến dịch tại Hải Dương vẫn phức tạp, trung bình mỗi ngày hơn 20 ca. Đến nay đã hơn 20 ngày, nhưng số mắc vẫn rất cao. Hai ngày nay mỗi ngày địa phương ghi nhận 18 ca bệnh. Trong ngày đầu tiên, Hải Dương ghi nhận 77 ca, sau đó là 48.

"Số ca Covid-19 mới tại Hải Dương vẫn rất cao. Tình hình tại đây vẫn rất phức tạp", PGS. TS Lương Ngọc Khuê nói.

Về điều trị, hiện Việt Nam có 2 bệnh nhân trong tình trạng nặng, tiên lượng nguy kịch. Số lượng bệnh nhân của tỉnh Hải Dương chiếm 76,2% số ca mắc mới trên cả nước.

Đặc biệt, 83,3% ca bệnh không có biểu hiện lâm sàng, 14,2% có biểu hiện nhẹ. Ví dụ một trường hợp F2 tại Hải Dương ở nhà tới 7 ngày. Khi F1 dương tính, người này mới được phát hiện. Do đó, ông Khuê lưu ý các địa phương phải hết sức cảnh giác.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho hay các địa phương cần chủ động. Đặc biệt, các tỉnh, thành phố chưa có dịch cũng phải sẵn sàng kịch bản điều trị. Những bệnh nhân nặng đều được các chuyên gia của Tiểu ban Điều trị hội chẩn, hướng dẫn chuyên môn.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/o-dich-tai-hai-duong-va-da-nang-khac-nhau-nhu-the-nao-20210219181545659.chn)
Từ khóa: Ổ dịch

Chủ đề liên quan:

ổ dịch
 • Hà Nội: Cảnh giới nghiêm ngặt tại ổ dịch cúm A/H5N6

  Hà Nội: Cảnh giới nghiêm ngặt tại ổ dịch cúm A/H5N6
  (MangYTe) - Từ khi xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6 đầu tiên (2/2) đến nay, thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ luôn được cảnh giới nghiêm ngặt 24/24 giờ. Bất kể người hay phương tiện ra vào thôn đều được phun thuốc sát trùng. Toàn bộ đường trong thôn và khu vực chăn nuôi gia cầm được phủ một lớp vôi bột trắng xóa.
 • Cả nước có 8 ổ dịch cúm gia cầm do chủng virus A/H5N6 tại 4 tỉnh, thành

  Cả nước có 8 ổ dịch cúm gia cầm do chủng virus A/H5N6 tại 4 tỉnh, thành
  Hiện nay, cả nước có 8 ổ dịch cúm gia cầm do chủng virus A/H5N6 tại 4 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An. Các ổ dịch cúm gia cầm xuất hiện rải rác, mỗi tỉnh xuất hiện ở 1- 2 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có gia cầm chưa tiêm phòng vắc xin.
 • Khẩn trương khoanh vùng ổ dịch cúm A/H5N6 tại Chương Mỹ

  Khẩn trương khoanh vùng ổ dịch cúm A/H5N6 tại Chương Mỹ
  (MangYTe) - Trước tình hình dịch cúm gia cầm H5N6 xuất hiện trên địa bàn xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, chính quyền địa phương phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã lập tức tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm nhiễm bệnh và tổ chức tổng vệ sinh môi trường, lập chốt kiểm dịch, khoanh vùng không để dịch lây lan ra diện rộng.
 • Hầu hết người Việt Nam sử dụng khẩu trang sai cách

  Hầu hết người Việt Nam sử dụng khẩu trang sai cách
  (MangYTe) - Đeo khẩu trang để tránh tiếp xúc với các giọt bắn là một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả, tuy nhiên bác sĩ Trường Giang, nguyên Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, 100% người Việt Nam đang sử dụng khẩu trang không đúng cách. Bên cạnh đó, người dân cần phân biệt dùng khẩu trang nào thì hiệu quả và đeo sao cho đúng cách.
 • Hà Nội xuất hiện thêm 13 ổ dịch tả lợn châu Phi kể từ đầu năm

  Hà Nội xuất hiện thêm 13 ổ dịch tả lợn châu Phi kể từ đầu năm
  (MangYTe) - Theo báo cáo từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NNPTNT Hà Nội), từ đầu năm tới nay, trên địa bàn TP đã xuất hiện 13 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) của 7 xã thuộc 6 huyện. Tổng số lợn mắc dịch và tiêu hủy là 71 con, với tổng trọng lượng là 5.589kg. Hiện toàn TP chỉ còn 4 xã có dịch chưa qua 30 ngày.
 • Điểm lại 9 ca nhiễm nCoV tại ổ dịch ở Vĩnh Phúc

  Điểm lại 9 ca nhiễm nCoV tại ổ dịch ở Vĩnh Phúc
  (MangYTe) - Như vậy, đến thời điểm này Vĩnh Phúc có 9 trường hợp dương tính nCoV. Đây là địa phương có số người mắc nCoV nhiều nhất cả nước (2 nam, 7 nữ). Trong đó, 7 trường hợp ở huyện Bình Xuyên, 1 trường hợp ở Tam Đảo, 1 trường hợp ở Tam Dương.
 • Việt Nam ghi nhận ca thứ 13 nhiễm coronavirus tại Vĩnh Phúc

  Việt Nam ghi nhận ca thứ 13 nhiễm coronavirus tại Vĩnh Phúc
  Tối 7.2, Bộ Y tế xác nhận trường hợp thứ 13 nhiễm coronavirus (nCoV) tại Việt Nam, bệnh nhân là 1 trong 8 công nhân trở về từ Vũ Hán ở Vĩnh Phúc.
 • Nữ sinh lớp 10 nhiễm nCoV đã từng tiếp xúc với một số bạn học

  Nữ sinh lớp 10 nhiễm nCoV đã từng tiếp xúc với một số bạn học
  (MangYTe) - Theo đó, nữ sinh này là em NTTD – Sinh năm 2004, trú tại huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) hiện đang là học sinh Trường THPT, là em gái của bệnh nhân NTD - người đã được phát hiện dương tính với nCoV ngày 30/1/2020.
 • Thành lập vành đai thứ 4 để giám sát tại ổ dịch Vĩnh Phúc

  Thành lập vành đai thứ 4 để giám sát tại ổ dịch Vĩnh Phúc
  8 công nhân đi từ vùng dịch Vũ Hán về thì có 5 người ở Vĩnh Phúc bị nhiễm virus Corona (nCoV). Tỉnh này đang giám sát 138 người có tiếp xúc gần với người bệnh tại nhà. Chiều nay (5-2), đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc đã đề nghị tỉnh thành lập ngay vành đai thứ 4 để giám sát bệnh dịch nCoV, ngăn ngừa đến mức tối đa lây nhiễm ra cộng đồng.
 • Nguy cơ hình thành ổ dịch từ khẩu trang y tế

  Nguy cơ hình thành ổ dịch từ khẩu trang y tế
  (MangYTe) - Khẩu trang có chức năng bảo vệ đường hô hấp của người dùng, nhưng nếu sử dụng sai cách thì ổ dịch có nguy cơ hình thành từ chính khẩu trang y tế.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY