MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh cùng lúc

Đây là kết quả từ nghiên cứu lớn nhất thế giới từ trước tới nay, tập trung kiểm tra mối liên hệ giữa tiếp xúc không khí ô nhiễm với sự xuất hiện của nhiều vấn đề sức khỏe cùng lúc về lâu dài.
Mục lục

HOÀNG ĐIỂU (Theo SciTechDaily, IndianExpress)

Đây là kết quả từ nghiên cứu lớn nhất thế giới từ trước tới nay, tập trung kiểm tra mối liên hệ giữa tiếp xúc không khí ô nhiễm với sự xuất hiện của nhiều vấn đề sức khỏe cùng lúc về lâu dài.

Ảnh: Time

Ảnh: Time

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tại đại học nhà vua luân đôn (anh) đã phân tích dữ liệu của hơn 364.000 người từ uk biobank - một kho dữ liệu y sinh quy mô lớn và tài nguyên nghiên cứu chứa thông tin di truyền, lối sống và sức khỏe từ nửa triệu người ở vương quốc anh trong độ tuổi từ 40 đến 69. những người tham gia được đánh giá về 36 căn bệnh mãn tính về thể chất và 5 bệnh tâm thần. dữ liệu về sức khỏe thể chất và tinh thần được liên kết với nồng độ ô nhiễm không khí ước tính tại địa chỉ cư trú của những người tham gia.

Kết quả công bố trên tạp chí Frontiers in Public Health cho thấy, ô nhiễm không khí mức độ cao liên quan đến hoạt động giao thông - như bụi mịn đường kính dưới 2,5 micrômét (PM2.5) và nitơ điôxit (NO2) - có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ít nhất 2 bệnh mãn tính. “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng những người sống ở những khu vực ô nhiễm không khí nhiều do xe cộ có nguy cơ cao mắc nhiều vấn đề sức khỏe” - Amy Ronaldson, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Cụ thể, những người tiếp xúc với PM2.5 nồng độ trên 10 microgram trên mét khối (µg/m3) có nguy cơ mắc 2 hoặc nhiều bệnh cùng lúc cao hơn 21% so với những người tiếp xúc với nồng độ dưới 10µg/m3. Đối với những người tiếp xúc NO2 nồng độ trên 30µg/m3, nguy cơ mắc 2 hoặc nhiều bệnh cùng lúc tăng 20% so với những người tiếp xúc với nồng độ dưới 20µg/m3. Các nhà nghiên cứu cho biết, trong số những người mắc nhiều bệnh cùng lúc, việc tiếp xúc với cả PM2.5 và NO2 càng nhiều thì mức độ nghiêm trọng của các căn bệnh càng cao.

Ngoài ra, nhóm nhà nghiên cứu cũng đã xác định được một số kiểu phát triển nhiều bệnh cùng lúc. Trong đó, mối liên hệ mạnh mẽ nhất được ghi nhận là giữa các bệnh về hệ hô hấp như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, giữa các bệnh thuộc hệ tim mạch như rung tâm nhĩ, bệnh tim mạch vành và suy tim, cũng như giữa các chứng rối loạn thần kinh và tâm thần phổ biến như đột quỵ, lạm dụng chất gây nghiện, lo âu và trầm cảm.

“Làm thế nào không khí ô nhiễm ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và hệ thống cùng một lúc vẫn chưa được tìm hiểu đầy đủ, nhưng có một số bằng chứng cho thấy các chất ô nhiễm đã kích hoạt cơ chế gây viêm, stress ôxy hóa và kích hoạt miễn dịch, có thể gây tổn thương não, tim, máu, phổi và ruột” - chuyên gia Ioannis Bakolis, thành viên nhóm nghiên cứu, lý giải. Theo chuyên gia Amy, những người có nhiều hơn một vấn đề sức khỏe lâu dài có chất lượng cuộc sống thấp hơn và phụ thuộc nhiều hơn vào hệ thống chăm sóc y tế.

Trong khi đó, một phân tích tổng hợp công bố trên tạp chí neurology của học viện thần kinh học của mỹ cũng cho thấy tiếp xúc với chất ô nhiễm không khí do xe cộ tạo ra càng nhiều thì nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ càng tăng.

Các chuyên gia thuộc đại học western (canada) đã kiểm tra 17 nghiên cứu về mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và nguy cơ sa sút trí tuệ. trong số hơn 91 triệu người (ít nhất 40 tuổi) tham gia các nghiên cứu, có 5,5 triệu người (tương đương 6%) đã mắc chứng sa sút trí tuệ, làm giảm khả năng ghi nhớ, suy nghĩ hoặc ra quyết định, gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày. sau khi phân tích, nhóm nghiên cứu phát hiện việc tiếp xúc với bụi mịn cứ tăng 1 µg/m3 thì nguy cơ mắc bệnh tăng thêm 3%.

Báo cáo của tổ chức y tế thế giới (who) cho thấy hơn 90% dân số thế giới đang sống ở những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao hơn mức khuyến nghị, do vậy các chuyên gia hy vọng những phát hiện này sẽ thúc đẩy mọi người chủ động giảm mức độ tiếp xúc với không khí ô nhiễm, như chọn sống ở những khu vực ít ô nhiễm hơn, thúc đẩy việc thực thi các quy định kiểm soát chất lượng không khí và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng thân thiện môi trường hơn.

Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/o-nhiem-khong-khi-lam-tang-nguy-co-mac-nhieu-benh-cung-luc-a154051.html)
 • Cao ốc rừng xanh sắp mọc lên ở Trung Quốc

  Cao ốc rừng xanh sắp mọc lên ở Trung Quốc
  Thiết kế khu rừng thẳng đứng bao phủ các tòa nhà chọc trời hứa hẹn trở thành giải pháp hữu hiệu giúp Trung Quốc đối phó ô nhiễm không khí nặng nề.
 • Ô nhiễm có thể là tác nhân gây tiểu đường ở trẻ

  Ô nhiễm có thể là tác nhân gây tiểu đường ở trẻ
  Một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng mức độ ô nhiễm có thể là một tác nhân gây bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ.
 • Ra đường hít thở nhiều loại khí độc

  Ra đường hít thở nhiều loại khí độc
  Thời gian gần đây có một số thông tin về vấn đề ô nhiễm không khí đang ngày càng nghiêm trọng ở các thành phố lớn khiến người dân rất lo lắng. Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, Báo Sức khỏe Đời sống đã có buổi tư vấn truyền hình trực tuyến: “Vấn nạn ô nhiễm không khí với sức khỏe” với sự tham gia của các chuyên gia y tế đầu ngành.
 • Không khí ô nhiễm: Bệnh vào từ mũi

  Không khí ô nhiễm: Bệnh vào từ mũi
  Hít thở trong bầu không khí ô nhiễm chính là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh tật hiện nay. Các chuyên gia y tế đã lý giải điều này tại buổi tư vấn truyền hình trực tuyến: “Vấn nạn ô nhiễm không khí với sức khỏe” do Báo Sức khỏe Đời sống tổ chức ngày 3.11.
 • 3 cách đơn giản giảm đau họng

  3 cách đơn giản giảm đau họng
  Đau, ngứa cổ họng gây khó chịu... là biểu hiện đầu tiên của viêm nhiễm đường hô hấp. Bệnh thường gặp khi thời tiết chuyển mùa nhất là mùa đông, mùa hanh khô.
 • Mắc bệnh tim do nhiễm các bệnh phổi

  Mắc bệnh tim do nhiễm các bệnh phổi
  Những người mắc bệnh tim do nhiễm các bệnh phổi gây ra thường được gọi là bệnh tâm phế mạn. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh tâm phế mạn bao gồm: các bệnh tiên phát của đường hô hấp và phế nang phổi, các bệnh tiên phát làm tổn thương lồng ngực và cơ lồng ngực, các bệnh tiên phát làm tổn thương mạch máu phổi...
 • Hiểu biết mới về các chất gây ung thư phổ biến

  Hiểu biết mới về các chất gây ung thư phổ biến
  Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC) cho biết, xúc xích Đức, thịt hun khói và các loại thịt chế biến khác hiện cùng với Thu*c lá, rượu bia và khoảng hơn 100 chất khác đứng trong danh sách nhóm 1 những chất gây ung thư
 • Viêm họng, khi nào cần dùng kháng sinh ?

  Viêm họng, khi nào cần dùng kháng sinh ?
  Viêm họng thường gây ra do nhiễm virut, vi khuẩn, các chất kích thích như chất gây ô nhiễm hay hoá chất, ô nhiễm không khí, hút Thu*c lá và các bệnh mũi họng…
 • Ô nhiễm không khí gây mất trí nhớ

  Ô nhiễm không khí gây mất trí nhớ
  Tiếp xúc trong thời gian dài với ô nhiễm không khí có thể gây tổn thương cho cấu trúc não bộ và suy giảm chức năng nhận thức ở người trong độ tuổi trung niên.
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY