MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Omicron tàng hình sẽ kết thúc đại dịch?

Hiện có nhiều ý kiến cho rằng chủng Omicron tàng hình lây lan nhanh sẽ là biến thể virus cuối cùng để kết thúc đại dịch Covid-19.
Mục lục

Từng sợ hãi khi Omciron xuất hiện

Theo TS Phạm Hùng Vân, Chủ tịch Hội Vi sinh lâm sàng TP.HCM, nguyên giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM, virus SARS-CoV-2 từ khi ra đời đã có rất nhiều lần thay đổi biến thể trong đó các biến thể được quan tâm đó là Alpha, Beta, Gama, Delta.

Biến thể sau ra đời bao giờ cũng lây lan nhanh hơn và át đi biến thể trước. Ví dụ Delta xuất hiện tại Ấn Độ đã lây lan nhanh gấp 2 lần biến chủng cũ nên nó tạo ra những cơn bùng phát dịch tại Ấn Độ và đợt dịch ở TP.HCM vào năm 2021.

Đến cuối tháng 11/2021, tại nam phi người ta thấy xuất hiện thêm biến thể mới omicron có tốc độ lây gấp 4 lần delta. 

Nhưng may mắn omcron quét qua toàn thế giới nhưng t* vong và bệnh nặng lại không cao. thời điểm omicron xuất hiện có thể do độ phủ vắc xin trên toàn cầu đã cao hơn nhiều.

Theo TS Vân, khởi đầu khi điều chế vắc xin người ta hi vọng rằng vắc xin ngăn ngừa không cho nhiễm bệnh nhưng sau một thời gian người ta nhận ra rằng vắc xin có hiệu quả thấp trong ngăn nhiễm. Vì vậy, người chế vắc xin họ đưa ra khái niệm miễn dịch cộng đồng, nếu tiêm được hơn 75 % dân số thì ngăn ngừa không cho virus lây nhiễm và có miễn dịch cộng đồng. 

Omicron có thể chấm dứt đại dịch, vắc xin không ngăn ngừa được nhiễm nhưng vắc xin tạo được miễn dịch bảo vệ giúp người bệnh giảm nguy cơ bệnh nặng, vắc xin ngăn cản không cho cơ thể huy động thực bào chống lại virus. Khi phải huy động thực bào bảo vệ thường xảy ra cơn bão Cytokine, là nguyên nhân T* vong hàng đầu trong đại dịch Covid-19.

Omicron 'tàng hình' sẽ kết thúc đại dịch?
Ảnh minh hoạ. 

Người bệnh nền khi nhiễm Covid-19 không phải huy động thực bào nên không lo cơn bão Cytokine. Điều này làm giảm quá tải y tế.

Nếu nhiễm thêm tự nhiên sẽ tạo kháng thể niêm mạc và không lo tái nhiễm. Vắc xin dù không tạo miễn dịch cộng đồng nhưng nó là điều kiện để miễn dịch cộng đồng xảy ra. Đã tiêm vắc xin + nhiễm Omircon = bệnh nhẹ + tạo kháng thể niêm mạc = có thể thoát khỏi đại dịch.

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/suc-khoe/omicron-tang-hinh-ket-thuc-dai-dich-406745.html)
 • Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư

  Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư
  Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
 • Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư

  Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư
  Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng

  Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư

  Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa

  Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Tự điều trị cao huyết áp

  Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc

  Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

  Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền

  Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY