MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ông Biden chỉ trích ông Trump không chuẩn bị tốt chương trình tiêm COVID-19

MangYTe - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 11-2 chỉ trích cựu tổng thống Donald Trump không chuẩn bị tốt chương trình tiêm chủng COVID-19, đồng thời kêu gọi người dân nhẫn nại và cho biết chính phủ Mỹ đã mua thêm 200 triệu liều vắc xin.
Mục lục

Ông Biden chỉ trích ông Trump không chuẩn bị tốt chương trình tiêm COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin reuters, tổng thống biden tuyên bố chương trình tiêm chủng covid-19 ông kế thừa từ cựu tổng thống trump ở “tình trạng tệ hơn nhiều” so với ông kỳ vọng.

“Chúng ta không thể sửa chữa mọi thứ nhanh chóng nhưng chúng ta sẽ làm”, ông Biden tuyên bố trước Viện Y tế quốc gia tại Bethesda, Maryland.

Với nhu cầu tiêm chủng vượt xa nguồn cung hiện nay, người dân Mỹ đang vất vả để sắp xếp được lịch hẹn tiêm vắc xin. Vấn đề này đang khiến ông Biden đau đầu sau khi nhậm chức chưa đầy một tháng.

Theo ông Biden, ông Trump đã không đặt hàng đủ vắc xin và không làm đủ để đưa người dân vào danh sách tiêm chủng. Trong hai tháng tại nhiệm cuối cùng, ông Trump được cho rằng chỉ tập trung vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Tổng thống Biden cũng cho biết đội ngũ chuyển giao của ông đã nhầm lẫn về nguồn cung vắc xin.

“Trong khi các nhà khoa học làm việc để tạo ra vắc xin trong thời gian kỷ lục, người tiền nhiệm của tôi - tôi sẽ rất thẳng thắn - không chuẩn bị cho thách thức lớn là tiêm chủng cho hàng trăm triệu người”, ông Biden nói.

Đáp lại tuyên bố từ ông Biden, cựu quan chức Nhà Trắng Brian Morgenstern cho biết chính quyền Trump đã chuẩn bị cho chương trình phân phối vắc xin Operation Warp Speed từ lâu và nhận được sự hỗ trợ từ nhiều quan chức vẫn đang làm việc cho chính quyền mới.

Ông Morgenstern cho rằng sự chuẩn bị đó là lý do các mục tiêu của chính quyền Biden "bị vượt qua ngay từ trước khi họ tiếp quản".

"Nói dối, cáo buộc và công kích chính trị đủ rồi. Đây là lúc để lãnh đạo”, ông Morgenstern tuyên bố.

Theo ông Biden, chính phủ Mỹ đã ký hợp đồng để mua 100 triệu liều vắc xin từ hãng dược Moderna và 100 triệu liều khác từ Pfizer.

Trước đó, Mỹ đã mua 400 triệu liều vắc xin. Nếu tính cả các liều mới, Mỹ sẽ có đủ vắc xin để tiêm đủ 2 liều cho tổng cộng 300 triệu người tính đến ngày 31-7.

NGUYÊN HẠNH

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/ong-biden-chi-trich-ong-trump-khong-chuan-bi-tot-chuong-trinh-tiem-covid-19-20210212073725135.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY