Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ông Joe Biden sẽ đưa Mỹ quay trở lại WHO ngay sau khi nhậm chức

Sau khi nhậm chức, ông Joe Biden dự kiến sẽ đảo ngược lại một loạt quyết định của người tiền nhiệm Donald Trump, trong đó có việc đưa Mỹ quay trở lại Tổ chức Y tế Thế giới và tham gia COVAX.
Mục lục

Ong Joe Biden se dua My quay tro lai WHO ngay sau khi nham chuc hinh anh 1Mỹ nhiều khả năng sẽ quay lại WHO dưới thời ông Joe Biden. (Ảnh: AFP/Getty)

theo các nguồn tin từ giới truyền thông mỹ, ngay sau khi lên nhậm chức tổng thống mỹ vào ngày 20/1, ông joe biden được cho là sẽ đưa ra ít nhất là 15 sắc lệnh hành pháp và đảo ngược lại những quyết định của người tiền nhiệm donald trump, trong đó đáng chú ý là việc đưa mỹ trở lại tổ chức y tế thế giới (who)

Theo một tài liệu do nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden công bố, chính quyền mới của Mỹ dự kiến sẽ tham gia một phiên họp của ban điều hành WHO trong tuần này. Người dẫn đầu phái đoàn Mỹ sẽ là Tiến sỹ Anthony Fauci, một trong những chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ và cũng là một nhân vật quan trọng trong cuộc chiến trống dịch bệnh COVID-19 tại nước này.

Sau khi nối lại tương tác, chính quyền của ông Biden sẽ phối hợp với WHO để đưa ra những cải cách dành cho tổ chức y tế hàng đầu thế giới này.

hồi giữa năm ngoái, tổng thống donald trump tuyên bố mỹ sẽ rút khỏi vì đã phản ứng chậm chạp và không cung cấp những thông tin chính xác liên quan đến dịch bệnh. nhà lãnh đạo này cũng liên tục đưa ra những lời chỉ trích nhằm vào who cũng như tiến sỹ anthony fauci.

[Tổng thống Mỹ đắc cử công bố kế hoạch tiêm vắcxin ngừa COVID-19]

Trước đó, Mỹ luôn đóng vai trò quốc gia đóng góp nhiều nhất cho WHO và quyết định của Tổng thống Trump đã vấp phải hàng loạt sự chỉ trích từ Quốc hội Mỹ cũng như các đồng minh của Washington tại châu Âu. Cho đến nay, WHO luôn đóng vai trò tích cực trong cuộc chiến chống COVID-19, đặc biệt là tại các quốc gia nghèo.

Việc mỹ "hàn gắn" quan hệ với who được xem là một trong những dấu mốc vô cùng quan trọng, trong bối cảnh số ca tử vong do covid-19 ở nước này vừa vượt qua mốc 400.000 người. theo ông antony blinken (người được ông biden đề cử vào vị trí ngoại trưởng mỹ), với việc quay lại who, mỹ có thể sẽ gia nhập sáng kiến phân phối vắcxin covax và đây sẽ là một sự đóng góp vô cùng quan trọng.

Chính quyền trump trước đó từng đóng góp khoảng 18 tỷ usd cho công tác phát triển thuốc và vắcxin covid-19, song vẫn từ chối tham gia sáng kiến covax. phát biểu trước ủy ban đối ngoại hạ viện mỹ ngày 19/1, ông blinken khẳng định chính quyền mới sẽ tập trung toàn lực vào việc quay lại who, tham gia covax và đảm bảo vắcxin được phân phối hợp lý trên toàn cầu./.

Vi Diệu (Vietnam+)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19Vắcxin phòng, chống COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/ong-joe-biden-se-dua-my-quay-tro-lai-who-ngay-sau-khi-nham-chuc/690597.vnp)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY