Kinh tế xã hội hôm nay

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Thủ Đức sẽ là thành phố mẫu mực về giao thông

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố Thủ Đức sẽ được đầu tư để trở thành nơi giao thông thuận tiện nhất TP HCM, có thể sẽ bố trí những đoạn đường thí điểm xe không người lái.
Mục lục V

Ngày 21/11, Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM gồm ông: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn ĐBQH TP; bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP; bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân TP có buổi tiếp xúc cử tri quận 9 sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Thủ Đức sẽ là thành phố mẫu mực về giao thông - 1
Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM tiếp xúc cử tri quận 9 sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ quan tâm đến việc thành lập TP Thủ Đức trên cơ sở sắp xếp lại 3 quận phía Đông TP HCM (quận Thủ Đức, 2 và 9).

Cử tri Trần Ba (phường Tăng Nhơn Phú B) cho rằng, việc thành lập TP Thủ Đức được người dân nhất trí cao, vì khi triển khai sẽ mang lại tốc độ phát triển cho thành phố, đời sống người dân được nâng cao.

Ngoài ra, cử tri đề nghị cần nghiên cứu đặt trụ sở làm việc của TP Thủ Đức ở trung tâm của 3 quận nhằm tạo tiện lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính. Đồng thời, bố trí cán bộ có đức, có tầm, có trách nhiệm với nhân dân...

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đầu tư hạ tầng tại TP Thủ Đức sẽ không theo quy hoạch cũ. Vừa qua, TP HCM đã tổ chức thi tuyển quốc tế quy hoạch 3 quận gồm 2, 9, Thủ Đức thành Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.

Trong đó, hệ thống giao thông được rà soát lại, có cập nhật để trở thành nơi có giao thông thuận tiện nhất TP HCM. Thành phố mới là TP mẫu mực về vấn đề này, có thể sẽ bố trí những đoạn đường thí điểm xe không người lái.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Thủ Đức sẽ là thành phố mẫu mực về giao thông - 2
Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng Thủ Đức sẽ là nơi giao thông thuận tiện nhất

Liên quan tới nơi đặt trụ sở, giải quyết cán bộ dôi dư cho TP Thủ Đức, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, dự kiến đầu tháng 12/2020, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội họp và nếu thống nhất sẽ ra Nghị quyết về việc thành lập TP Thủ Đức. Nếu có Nghị quyết, TP HCM sẽ khởi động chính thức vấn đề này. Ban Thường vụ Thành ủy đã có chủ trương làm kế hoạch từng bước để đến 23/5/2021 bầu cử xong và từ 1/7/2021 có HĐND của TP Thủ Đức.

Theo ông Nhân, TP HCM sẽ có lộ trình thực hiện các vấn đề để TP Thủ Đức có năng lực tốt nhất đáp ứng nhu cầu phát triển thời gian tới. Khi TP HCM ban hành dự thảo sẽ lấy ý kiến của quận, phường để phát huy dân chủ ý kiến của cơ sở.

Trong khi đó, cử tri Phạm Văn Kiên (phường Hiệp Phú) đề nghị làm rõ vấn đề thu hồi đất của người dân trong quá trình thực hiện dự án Khu Công nghệ cao để giải quyết dứt điểm tình trạng người dân khiếu kiện, khiếu nại tập trung đông người.

Trả lời cử tri, Chủ tịch UBND Quận 9 Trần Văn Bảy cho biết, bên cạnh những thành công trong quá trình triển khai dự án, Khu Công nghệ cao có một số thiếu sót nên dẫn đến khiếu nại, tố cáo của một số hộ dân có đất bị thu hồi.

Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra, công bố công khai cho các hộ dân. HĐND TP HCM đã thông qua Nghị quyết bố trí kinh phí 1.471 tỷ đồng để triển khai thực hiện đảm bảo quyền lợi người dân, có 675 trường hợp có đất trong khu 41ha.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Thủ Đức sẽ là thành phố mẫu mực về giao thông - 3
Cử tri quận 9 quan tâm đến việc thành lập TP Thủ Đức, giải quyết khiếu nại tại Khu công nghệ cao TP

Đến nay, Quận 9 đã triển khai thực hiện chính sách chuyển tiền hỗ trợ bổ sung cho hơn 90% hộ dân có đất trong khu 41ha. Còn vài chục hồ sơ vướng mắc về pháp lý do ranh đất và quận đang xin ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền để cố gắng trong tháng 12/2020 sẽ được giải quyết dứt điểm.

Đối với 49 trường hợp đặc thù được đề cập trong kết luận của Thanh tra, đến nay đã triển khai ban hành các quyết định bổ sung chính sách bán nền tái định cư theo giá tái định cư thời điểm triển khai dự án (1 triệu đồng/m2).

Hiện đã tổ chức bốc thăm để giao nền cho các hộ dân, tiến tới cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân và hỗ trợ các hộ dân có nhu cầu.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Thủ Đức sẽ là thành phố mẫu mực về giao thông - 4
Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng "những chỗ nào người dân có thiệt hại do làm chưa đầy đủ thì có quan tâm xử lý"

Bổ sung thêm, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Khu Công nghệ cao TP đạt kết quả tốt về thu hút đầu tư nước ngoài và xuất khẩu. Tuy nhiên, trong quá trình làm về thủ tục có những sai sót và Thanh tra Chính phủ đã có kết luận và UBND TP lập kế hoạch báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức triển khai.

“Đây là việc xảy ra đã lâu, làm chuyện cũ là rất khó nhưng phải làm. Tinh thần là những chỗ nào người dân có thiệt hại do làm chưa đầy đủ thì có quan tâm xử lý”, ông Nhân nhấn mạnh.

Theo Dân trí

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/ong-nguyen-thien-nhan-thu-duc-se-la-thanh-pho-mau-muc-ve-giao-thong-586396.html)
1  ... Tiếp » 

Đưa hai trường hợp F1 của BN 1347 vào bệnh viện

Đưa hai trường hợp F1 của BN 1347 vào bệnh viện
Sáng 1-12, TS, BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, lực lượng y tế địa phương đã đưa hai trường hợp F1 của BN 1347 - là thầy giáo dạy tiếng Anh, 32 tuổi, ở TP Hồ Chí Minh vào cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai.

Đà Nẵng cách ly nhiều trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 số 1347

Đà Nẵng cách ly nhiều trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 số 1347
Đà Nẵng đã quyết định cách ly y tế để phòng chống dịch COVID-19 đối với các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 1347 tại TP Hồ Chí Minh.

Khánh Hòa: 3 cha con tử nạn vì bị nước lũ cuốn trôi

Hà Nội: Góc khuất vụ thang máy chung cư rơi từ tầng 5

Hội thi Người huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động giỏi toàn quốc năm 2020: Nâng cao ý thức an toàn vệ sinh lao động cho người lao động

3 cha con bị lũ cuốn tử nạn trong đêm

New York - nơi không ngủ của thế giới và những ngày lạnh lẽo cuối năm Covid

TP Hồ Chí Minh phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 từ người cách ly

Quảng Ngãi: Cấp cứu kịp thời nam thanh niên bị cây đâm xuyên ngực

Lịch trình dày đặc của bệnh nhân Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh

Người dân nơi phát hiện bom 340 kg: Thở phào nhẹ nhõm sau một đêm phập phồng

Dân mạng bàng hoàng trước tin vlogger gốc Việt Brittanya Karma qua đời vì Covid-19

Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly- BN1347

Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly- BN1347
Chiều 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu sở Y tế TP.HCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Khánh Hòa: Mất liên lạc với 45 du khách và người dẫn đường leo núi Tà Giang

Khánh Hòa: Mất liên lạc với 45 du khách và người dẫn đường leo núi Tà Giang
Lực lượng chức năng huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa hiện chưa thể liên lạc với nhóm du khách đi leo núi Tà Giang.

Tổng thống Brazil khẳng định có nguồn tin riêng về gian lận bầu cử Mỹ

Bao giờ Việt Nam tiếp cận được vaccine ngừa COVID-19?

Ông Trump nhận định nhân viên FBI, bộ Tư pháp có thể liên quan đến gian lận bầu cử

Hà Nội: Thang máy chung cư bất ngờ rơi tự do, nhiều người bị thương

Thuật toán AI phát hiện COVID-19 trên X-quang ngực

Núi lửa Ili Lewotolok ở Indonesia thức giấc, phun tro bụi cao tới 4 km

Tổng thống Trump quyết đấu tới cùng ở bang Wisconsin

Sau loạt tiếng nổ lớn, cửa hàng điện tử bốc cháy dữ dội

Va chạm kinh hoàng giữa ô tô và xe máy, hai người tử vong

Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn tiếp tục bị tuýt còi vì quảng cáo sai sự thật