MangYTe

Khoa học hôm nay

Pakistan: Hai chú hổ con nghi chết vì nhiễm COVID-19 lây từ người

Hai con hổ trắng 11 tuần tuổi chết ở vườn thú ở Pakistan rất có thể do bị nhiễm COVID-19.
Mục lục

Ban đầu, các bác sĩ thú y cho rằng, bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo (feline panleukopenia) đã quật ngã 2 con hổ trắng 11 tuần tuổi hồi cuối tháng 1/2021 được nuôi tại vườn thú lahore, thủ phủ tỉnh punjab (pakistan) khiến chúng ốm đến kiệt quệ. bốn ngày sau đó (30/1), cả 2 con hổ con này đều chết với những triệu chứng của căn bệnh hô hấp.

Cặp hổ trắng 11 tuần tuổi này đã chết ở vườn thú Lahore.

Cặp hổ trắng 11 tuần tuổi này đã chết ở vườn thú lahore.

Tuy nhiên, qua khám nghiệm tử thi, các chuyên gia thú y nhận thấy phổi của chúng bị nhiễm trùng nghiêm trọng khiến họ kết luận rằng, 2 con hổ con này có khả năng rất cao bị nhiễm COVID-19 lây truyền từ nhân viên làm việc tại vườn thú.

“sau khi những con hổ này bị chết, chúng tôi đã cho xét nghiệm toàn bộ nhân viên ở đây và phát hiện ra 6 người có kết quả dương tính với sars-cov-2, trong đó có 1 nhân viên trực tiếp chăm sóc đàn hổ”, ông kiran saleem, phó giám đốc vườn thú cho biết.

“Điều này càng khẳng định thêm cho kết quả khám nghiệm tử thi trước đó với nghi vấn 2 con hổ đã bị lây nhiễm virus từ người chăm sóc chúng”.

Trước đó cũng đã có một số trường hợp những con thú hoang dã nuôi nhốt đã bị dương tính với coronavirus kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu khởi phát ở Trung Quốc hồi đầu năm 2020.

Trong những tháng gần đây, Đan Mạch đã giết hơn 15 triệu con chồn nâu châu Mỹ khi liên tục có các báo cáo cho rằng, coronavirus đang lây truyền từ động vật có vú sang những công nhân làm việc trong trang trại nuôi chồn cáo để lấy lông.

Mùa hè năm ngoái, các nhà khoa học ở Colorado (Mỹ) đã phải tiến hành tiêm một loại vắc-xin ngừa COVID-19 lên 120 con chồn Ferret chân đen, là một trong những loài động vật có vú có nguy cơ tuyệt chủng cao ở Bắc Mỹ, vì lo sợ coronavirus sẽ khiến cho loài vật quý hiếm này bị tuyệt chủng.

Theo Nguyễn Thuận/Thời đại

Link bài gốc Lấy link

https://thoidai.com.vn/pakistan-hai-chu-ho-con-nghi-chet-vi-nhiem-covid-19-lay-tu-nguoi-131218.html

Theo Nguyễn Thuận/Thời đại

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/pakistan-hai-chu-ho-con-nghi-chet-vi-nhiem-covid-19-lay-tu-nguoi/20210401024826171)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY