MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Pfizer thử nghiệm Thuốc uống ngừa Covid-19

Pfizer hiện đang thử nghiệm giai đoạn cuối Thuốc uống có thể ngăn ngừa Covid-19 ở những người đã tiếp xúc với virus.
Mục lục

Ảnh minh họa: Getty Images

Pfizer trước đó cho biết một ứng viên kháng virus đã cho thấy hoạt động kháng virus corona "mạnh" trong các thử nghiệm phòng thí nghiệm.

Ứng viên do Pfizer phát triển, tên gọi PF-07321332, là Thuốc ức chế men protease. Thuốc hoạt động bằng cách ức chế enzyme mà virus corona sử dụng để nhân bản trong tế bào con người.

Pfizer và các hãng cạnh tranh, bao gồm Merck & Co Inc và Roche Holding AG đang nỗ lực phát triển Thuốc kháng virus dễ uống để đối phó với Covid-19.

Thuốc ức chế men protease được đánh giá là rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh virus như HIV hay viêm gan C. Bệnh nhân có thể chỉ uống loại Thuốc này hoặc kết hợp với các Thuốc kháng virus khác, theo Pfizer.

Pfizer tin rằng đây là một giải pháp thích hợp để điều trị Covid-19, bởi các phương pháp điều trị tương tự chưa ghi nhận lo ngại an toàn nào.

"Với việc Covid-19 tiếp tục có tác động toàn cầu, chúng tôi tin rằng để đối phó với virus cần điều trị hiệu quả cho những người đã nhiễm hoặc tiếp xúc với virus, bên cạnh sự bảo vệ của vaccine," tiến sĩ Mikael Dolsten, trưởng nhóm nghiên cứu của Pfizer cho biết.

"Nếu thành công, chúng tôi tin rằng phương pháp điều trị này có thể chặn đứng virus từ sớm, trước khi nó có cơ hội nhân bản rộng rãi, với khả năng ngăn ngừa bệnh có triệu chứng ở những người đã tiếp xúc với virus và ức chế bệnh khởi phát ở những người khác," Dolsten cho biết thêm.

Nghiên cứu sẽ thử nghiệm Thuốc của Pfizer trên 2.660 người lớn khỏe mạnh tuổi từ 18 trở lên sống chung với người mắc Covid-19 có triệu chứng.

Một nửa các tình nguyện viên sẽ được uống Thuốc kèm theo ritonavir liều thấp. Ritonavir là loại Thuốc được sử dụng rộng rãi trong điều trị HIV. Nửa còn lại sẽ được uống giả dược.

Các tình nguyện viên sẽ uống Thuốc hai lần mỗi ngày, trong vòng 5 hoặc 10 ngày.

Các nhà khoa học sau đó sẽ đánh giá liệu Thuốc có tác dụng ngăn ngừa Covid-19 hay không, trong vòng 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus.

Pfizer cũng đã khởi động một nghiên cứu khác về PF-07321332 ở các bệnh nhân có triệu chứng không phải nhập viện.

Theo Nguoiduatin.vn

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/pfizer-thu-nghiem-thuoc-uong-ngua-covid-19-20210928113030673.htm)

Chủ đề liên quan:

bốn phương thuốc ngừa COVID-19

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY