MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Phá nhiều ổ nhóm gây rối trật tự bệnh viện

Lực lượng công an Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện trên toàn địa bàn xây dựng, thực hiện triển khai kế hoạch tập trung đấu tranh phòng...
Mục lục
Lực lượng công an Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện trên toàn địa bàn xây dựng, thực hiện triển khai kế hoạch tập trung đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, qua đó tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại các bệnh viện đã cơ bản được giữ vững, có nhiều chuyển biến tích cực hơn so với thời gian trước.

“Chúng tôi bảo vệ sức khỏe người bệnh, ai bảo vệ thầy thuốc?”

Sáng 15/4, Đội Chống tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an Hà Nội phối hợp với Công an phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) đã phát hiện và lập hồ sơ xử lý 8 đối tượng hoạt động “cò mồi”. Theo Trung tá Nguyễn Hoài Nam, Phòng CSHS, gần đây xuất hiện tình trạng “cò mồi” chèo kéo người nhà bệnh nhân và bệnh nhân mua sổ khám bệnh để được “khám nhanh” tại khu vực bệnh viện Mắt Trung ương. Nắm được hoạt động này của các đối tượng xấu, lực lượng công an đã thực hiện kế hoạch tuần tra mật phục, bảo đảm ANTT khu vực chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhiều mũi trinh sát của Phòng CSHS và Công an phường Nguyễn Du đã bí mật theo dõi hoạt động của một nhóm đối tượng nữ nghi vấn ở khu vực cổng chính bệnh viện Mắt Trung ương ở phố Bà Triệu. Nhiều bệnh nhân muốn được bác sĩ thăm khám sớm và tin “cò” đã mua sổ khám bệnh của nhóm “cò mồi” với giá dao động từ 15.000 đồng - 40.000 đồng/ sổ, nhưng vẫn phải xếp hàng chờ đến lượt. Lực lượng công an đã bắt quả tang, đưa các đối tượng về trụ sở Công an phường Nguyễn Du để lập biên bản xử lý và thu giữ 29 quyển sổ khám bệnh. Nhân thân các đối tượng được làm rõ đều ở khu vực các quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, từng có thời gian hành nghề “cò mồi” tại nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. Đáng chú ý, trong nhóm này có một số đối tượng từng bị xử lý về hành vi gây mất trật tự công cộng tại các khu vực khám chữa bệnh. Sau một thời gian bị lực lượng chức năng xử lý, các đối tượng tạm dừng và đến thời gian gần đây mới “tái xuất”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, tình hình ANTT tại các bệnh viện luôn tiềm ẩn nhiều phức tạp và mỗi bệnh viện một đặc thù khác nhau, đối tượng bệnh nhân khác nhau nên tình hình ANTT cũng khác nhau, các tình huống xảy ra mất ANTT cũng rất khác nhau.

Vì thế, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến khẳng định, ngành y tế rất cần sự phối hợp đảm bảo ANTT của lực lượng công an. Đánh giá cao sự vào cuộc đầy sáng tạo, trách nhiệm và chủ động của Công an Hà Nội, ông nói, báo cáo dù có rất rộng, rất sâu, song cũng không thể nói hết những thành công đã đạt được khi có quy chế phối hợp giữ gìn ANTT và không thể nói hết những gì mà lực lượng công an đang ngày đêm thực hiện. Việc Công an thành phố (CATP) Hà Nội chủ động đề xuất thực hiện quy chế đã thể hiện sự nhạy bén, đầy tinh thần trách nhiệm. Việc này cũng khiến các cán bộ ngành y tế thấy rõ hơn trách nhiệm của mình, có điều kiện toàn tâm toàn ý cứu chữa người bệnh.

Qua đánh giá của các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, hiệu quả của công tác bảo vệ ANTT sau một năm thực hiện quy chế, các vụ việc phức tạp giảm đi đáng kể, tính nghiêm trọng cũng giảm đi nhiều và đây là mô hình hết sức hiệu quả cần được nhân rộng. Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đề nghị lãnh đạo Bộ Công an cùng với Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh, thành trên cả nước thực hiện quy chế phối hợp như CATP Hà Nội. Đồng thời chỉ đạo các bệnh viện trong thời gian tới cần chủ động hơn, trách nhiệm hơn trong việc phối hợp với lực lượng công an trong việc giữ gìn ANTT tại các bệnh viện - “Cần chủ động cung cấp thông tin cho công an chứ không phải chờ công an đến phối hợp”, Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.

PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc bệnh viện Bạch Mai đã kể một câu chuyện về một vụ việc liên quan đến ANTT ở bệnh viện Bạch Mai chưa lâu, một bác sĩ đã khóc và đặt câu hỏi: “Chúng tôi bảo vệ tính mạng cho người bệnh, ai sẽ bảo vệ tính mạng cho chúng tôi”. Ông đưa ra câu chuyện này để thấy rằng tình hình ANTT ở các bệnh viện luôn tiềm ẩn phức tạp và bác sĩ có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào. Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện mỗi ngày bệnh viện có từ 2 vạn đến 2,5 vạn người ra vào, kéo theo đó là đủ các đối tượng cò mồi, cướp giật, lừa đảo dựa vào đó kiếm sống. bệnh viện cũng như một xã hội thu nhỏ với đầy đủ những phức tạp vốn có của nó. Nhưng từ khi CATP Hà Nội xây dựng quy chế phối hợp thì tình hình ANTT đã khác hoàn toàn. Không chỉ đảm bảo ANTT, dẹp hàng quán, taxi dù, lực lượng công an làm nhiệm vụ tại các bệnh viện còn giúp đỡ nhân dân với thái độ tận tụy được nhân dân khen ngợi. Giám đốc bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ: “Các chiến sĩ công an như người nhà của các bệnh viện, không chỉ lực lượng chiến sĩ vào cuộc mà đặc biệt là các đồng chí chỉ huy các phòng ban vào cuộc rất mạnh. Chưa bao giờ tình hình ANTT tại các bệnh viện lại được ổn định như hôm nay. Đây là sự vào cuộc quyết liệt của CATP Hà Nội và đặc biệt là trách nhiệm của đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội. Sự vào cuộc này đã giúp cho cán bộ y bác sĩ của chúng tôi yên tâm cứu chữa cho người bệnh. Thay mặt hơn 1 vạn bệnh nhân của bệnh viện và hơn 3.000 cán bộ của bệnh viện, xin được gửi lời cảm ơn Công an Hà Nội”.

Y tế - Công an: Mối liên quan mật thiết

Trao đổi với PV, Thứ trưởng Bộ Công an - Trung tướng Bùi Văn Thành cho biết, sức khỏe là cái đáng quý của con người. Việc chăm lo đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và giữ gìn sự bình yên cho nhân dân là nhiệm vụ, lý tưởng của ngành y tế và lực lượng công an. Mối quan hệ gắn bó giữa hai ngành đã hình thành và không ngừng phát triển trong thời gian qua, là mối liên hệ rất mật thiết. Việc ký quy chế phối hợp đảm bảo ANTT giữa Công an Hà Nội, Sở Y tế và các bệnh viện cho thấy có hiệu quả. Quy chế phối hợp đã phân công rõ trách nhiệm, Công an Hà Nội đã chủ động, sáng tạo, có nhiều biện pháp, cách làm hay, được nhân dân ghi nhận. Việc triển khai 15 tổ công tác trực tiếp có mặt tại các bệnh viện trọng điểm trên địa bàn là hiệu quả, góp phần đảm bảo ANTT, không để xảy ra các vụ việc tiêu cực, phức tạp.

Hiện tình hình ANTT đã dần đi vào nề nếp, người dân đi khám bệnh đã thuận lợi hơn. Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị hai ngành cần tiếp tục phát huy thực hiện quy chế, thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm như bảo vệ chính trị nội bộ, rà soát, củng cố, nâng cao chất lượng bảo vệ tại các bệnh viện, nghiên cứu bổ sung quy trình quy chế ứng trực tại khuôn viên các bệnh viện, duy trì các tổ công tác, triển khai các biện pháp đảm bảo ANTT, chủ động bắt giữ xử lý các ổ nhóm phạm tội tại các bệnh viện, kiên quyết không để các đối tượng hoạt động công khai gây bức xúc trong nhân dân. Tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) tại các cổng bệnh viện, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn vì cuộc sống bình yên, vì hạnh phúc và sức khỏe của nhân dân.

Qua rà soát nắm địa bàn, Công an Hà Nội đã thành lập tổ công tác tại 15 bệnh viện lớn, có số lượng bệnh nhân đông. Kết quả là trong 1 năm thực hiện quy chế phối hợp CATP Hà Nội, tình hình móc túi, trộm cắp giảm đáng kể, “cò” hết “đất” hoành hành, không dám công khai hoạt động trắng trợn như trước. Lực lượng công an đã bắt giữ xử lý 20 vụ cò mồi gây mất trật tự tại các bệnh viện, xử phạt mức cao nhất là 4,3 triệu đồng/trường hợp; xử lý 4 vụ lừa đảo thu giữ nhiều tài sản có giá trị cho người bị hại, bắt giữ 28 vụ tàng trữ trái phép ma túy tại các cổng bệnh viện, 92 vụ gây rối trật tự công cộng, xác minh, làm rõ 75 vụ trộm cắp... Tình hình trật tự ATGT đã đi vào ổn định, không để xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông, giải quyết cơ bản tình trạng đón trả khách tại các cổng bệnh viện, nhất là tại các bệnh viện lớn như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản TW. Công an Hà Nội đã kiểm tra xử lý 8.251 trường hợp vi phạm ATGT xung quanh các cổng bệnh viện, giải quyết tình trạng lập bãi trông giữ xe phương tiện trái phép xung quanh các cổng bệnh viện.

Bà Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, sau khi ký Quy chế phối hợp đảm bảo ANTT trên toàn địa bàn, các đơn vị nghiệp vụ của Công an Hà Nội, công an cơ sở đã vào cuộc khẩn trương, giải quyết triệt để nhiều “điểm nóng” tại các bệnh viện thuộc ngành y tế Hà Nội. 41 bệnh viện thuộc Sở Y tế đã chủ động làm việc với lực lượng công an, thống nhất chế độ thông tin để kịp thời xử lý tình huống mất ANTT nếu xảy ra.

Từ kinh nghiệm của Công an Hà Nội và ngành y tế Thủ đô cho thấy, muốn giữ gìn an ninh trật tự tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn thì sự vào cuộc của lãnh đạo bệnh viện và lực lượng công an cơ sở là rất quan trọng. Lực lượng công an bám sát địa bàn, trinh sát, bắt giữ và trấn áp nhanh tội phạm trà trộn vào người đi khám bệnh, tham mưu, huấn luyện lực lượng bảo vệ bệnh viện để nâng cao tinh thần, khả năng phát hiện tội phạm từ đó trật tự trên địa bàn luôn được giữ vững. Lãnh đạo bệnh viện, cơ sở y tế quan tâm đến công tác an ninh, trật tự khu vực bệnh viện sẽ giữ gìn được môi trường bệnh viện không bị kẻ xấu trà trộn, lừa gạt người bệnh.

Qua nắm tình hình, Công an Hà Nội đã ngăn chặn thành công 3 cuộc tụ tập biểu tình trái pháp luật trong đợt cao điểm phòng chống dịch sởi; Phát hiện, truy xét, đấu tranh làm rõ 2 đối tượng tung tin sai sự thật về bệnh Ebola tại BV Bạch Mai; Ngăn chặn đối tượng khiếu kiện kéo dài tại BV Nhi TW, không để những đối tượng quá khích này gây rối tại trụ sở Bộ Y tế...

Nguyễn Thanh Huyền

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY