MangYTe

Tâm sự hôm nay

Phải hỗ trợ dân

Tại dự thảo nghị định về cải tạo chung cư cũ đang được đưa ra lấy ý kiến, Bộ Xây dựng đã đề xuất cho phép người dân được tự lựa chọn chủ đầu tư tham gia cải tạo và xây dựng nhà.
Mục lục
Tại dự thảo nghị định về cải tạo chung cư cũ đang được đưa ra lấy ý kiến, Bộ Xây dựng đã đề xuất cho phép người dân được tự lựa chọn chủ đầu tư tham gia cải tạo và xây dựng nhà. Theo lý giải từ Bộ Xây dựng, nghị định mới sẽ thúc đẩy tốc độ cải tạo các khu nhà xuống cấp cũng như nâng cao vai trò của người dân tại chung cư cũ trong việc sửa chữa lại chính ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích, quy định mới này chưa chắc đã phát huy được hiệu quả.

Dự án cải tạo chung cư B6 Giảng Võ - Ba Đình - Hà Nội là dự án đầu tiên được UBND TP. Hà Nội thí điểm cho phép người dân được tự mình chọn chủ đầu tư để triển khai. Sau gần 10 năm với 3 lần thay đổi chủ đầu tư, dự án này vẫn đang trong tình trạng đắp chiếu, còn người dân thì vẫn phải sinh sống trong những căn nhà đi thuê. Nhiều người dân tại chung cư B6 Giảng Võ - Ba Đình - Hà Nội cho biết, chỉ mong chủ đầu tư xây dựng đúng tiến độ để người dân còn được quay về với cái nhà của mình.

Theo đề xuất của Bộ Xây dựng tại dự thảo nghị định về cải tạo chung cư cũ, người dân tại các khu nhà xuống cấp được quyền lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án cải tạo và xây mới. Trước thông tin về quy định mới này, nhiều người dân tỏ rõ sự vui mừng vì họ sẽ có quyền được lựa chọn và giám sát chủ đầu tư. Tuy nhiên, lựa chọn như thế nào để có được chủ đầu tư tốt lại là điều gây ra nhiều băn khoăn. Nhiều người dân cũng chỉ biết kiến nghị thành phố là cho tôi chọn ông này làm chủ đầu tư còn thành phố và các cơ quan chức năng phải đi thẩm định, bởi vì người dân chỉ có thể cảm nhận bên ngoài về cơ quan chủ đầu tư, còn để thẩm định chủ đầu tư phải là cơ quan nhà nước.

Vấn đề ở đây là người dân băn khoăn, các chuyên gia cũng bày tỏ sự lo ngại trước quy định mới này. Theo ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, quy định mới cần phải gắn với trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc hỗ trợ người dân thẩm định năng lực các chủ đầu tư. Cần phải có cơ quan nhà nước để làm trọng tài, để đảm bảo cân bằng lợi ích của người dân, nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư và sự hợp tác của người dân. Nghị quyết số 34 năm 2007 của Chính phủ đề ra mục tiêu đến năm 2015, các đô thị phải cải tạo hết các chung cư cũ trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 14 khu  chung cư cũ được xây mới và cải tạo trong tổng số 1.155 khu chung cư cũ trên địa bàn TP. Hà Nội. Hàng ngàn hộ gia đình vẫn sống trong những khu chung cư đổ nát với mối nguy hiểm luôn thường trực đổ xuống. Chính vì thế, để người dân tránh được mối nguy hiểm thường trực hiện nay đòi hỏi trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc hỗ trợ người dân thẩm định năng lực các chủ đầu tư hoặc làm trọng tài để đảm bảo cân bằng lợi ích của người dân, nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư và sự hợp tác của người dân. Có như thế, một văn bản của bộ, ngành mới đi vào cuộc sống và được người dân đồng tình ủng hộ.

Thế Kha

Nguồn: Internet
 • Hà Nội: Bắt đầu phá dỡ biệt thư vi phạm “khủng” ở phường Yên Hòa

  Hà Nội: Bắt đầu phá dỡ biệt thư vi phạm “khủng” ở phường Yên Hòa
  Phải đến khi UBND quận Cầu Giấy ra Quyết định cưỡng chế và yêu cầu chính quyền địa phương tổ chức phá dỡ trong thời hạn 15 ngày, chủ đầu tư biệt thự lô 9 khu Yên Hòa mới tự tháo dỡ phần diện tích xây dựng vi phạm được cơ quan chức năng lập biên bản xử lý.
 • Món ăn hỗ trợ điều trị bệnh động mạch vành

  Món ăn hỗ trợ điều trị bệnh động mạch vành
  Mọi người đều biết bệnh tim mạch là một trong các “hung thủ” giết nhiều người nhất trong các căn bệnh hiện nay. Với sự phát triển của y học hiện đại, chúng ta đã tìm ra căn nguyên của rất nhiều bệnh tim mạch
 • Gắn thiết bị in chứng từ cho cột đo xăng dầu

  Gắn thiết bị in chứng từ cho cột đo xăng dầu
  Để quản lý về chất lượng, đo lường trong kinh doanh xăng dầu, mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN với nhiều quy định mới...
 • Sẽ tăng mức xử phạt vi phạm giao thông gấp nhiều lần?

  Sẽ tăng mức xử phạt vi phạm giao thông gấp nhiều lần?
  Theo kế hoạch, dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm giao thông sẽ trình Chính phủ vào tháng 10 ...
 • Sẽ thu bảo hiểm y tế theo năm học

  Sẽ thu bảo hiểm y tế theo năm học
  Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) thuộc BHXH Việt Nam cho biết, Bộ Y tế đang chủ trì cùng với Bộ Tài chính sửa nhiều nội dung Thông tư 41, trong đó sẽ sửa quy định thu BHYT đối với HSSV theo năm học.
 • Ai được rút trước tiền lương hưu?

  Ai được rút trước tiền lương hưu?
  Hiện mỗi tháng BHXH chi trả cho hơn 2,3 triệu người hưởng lương hưu. Mỗi thay đổi trong chính sách sẽ chi phối đến con số hàng triệu người nêu trên. Vậy, trong chính sách mới, ai sẽ nằm trong diện được rút trước BHXH hưu trí?
 • Ăn uống hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não

  Ăn uống hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não
  Tai biến mạch máu não là một bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.
 • Thuốc thảo mộc hỗ trợ điều trị suy tim

  Thuốc thảo mộc hỗ trợ điều trị suy tim
  Theo y học hiện đại, suy tim là tình trạng tim không còn khả năng cung cấp (bơm) đủ máu và oxy đến nuôi các tế bào của cơ thể cũng như để đảm bảo cho các tế bào, phủ tạng hoạt động.
 • Đông y hỗ trợ điều trị ung thư phế quản

  Đông y hỗ trợ điều trị ung thư phế quản
  Ung thư phế quản là một trong những ung thư khó chữa. Chẩn đoán giai đoạn sớm thường khó và phần lớn bệnh nhân được chẩn đoán muộn, do đó ảnh hưởng rất lớn đến phương pháp và kết quả điều trị.
 • Dồn trẻ vào “nơi nguy hiểm”?!

  Dồn trẻ vào “nơi nguy hiểm”?!
  Khu vui chơi cho trẻ em và vườn hoa đáng ra phải là hạng mục không thể thiếu ở mỗi khu dân cư, khu đô thị. Nhưng từ lâu nay, đây lại chính là những nơi bị người ta “xẻ thịt”...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY