MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Phải xử lý dứt điểm vướng mắc tại Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 trong tháng 4/2024

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Đồng Nai và các đơn vị liên quan tập trung xử lý dứt điểm vướng mắc tại dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 4 trong tháng 4/2024.
Mục lục

Nguy cơ mất 1.000 tỷ từ việc không có mặt bằng sạch

Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có quy mô công suất 1.500 MW, tổng mức đầu tư 1,4 tỉ USD do Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power - POW làm chủ đầu tư). Đây là một trong những dự án năng lượng trọng điểm của Việt Nam. Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 11/2021 nằm trong Khu công nghiệp Ông Kèo, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai... Đây cũng là dự án điện LNG đầu tiên tại Việt Nam, dự kiến đưa vào vận hành từ cuối năm 2024-2025. Song, hiện nay dự án này đang gặp một số khó khăn, vướng mắc có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng, vận hành.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 12/4 vừa qua, tại cuộc họp của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên với lãnh đạo 15 tỉnh, thành phố về tình hình triển khai thực hiện các dự án điện sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) theo Quy hoạch và Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, đại diện Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai cho biết: Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 là một trong những dự án trọng điểm quốc gia với tổng mức đầu tư là 1,4 tỷ USD, đã triển khai được gần 85%. Tuy nhiên, hiện tại dự án đang vướng mắc một số vấn đề liên quan đến việc bàn giao mặt bằng để thực hiện đoạn giao cắt với tuyến đường số 4.

Phải xử lý dứt điểm vướng mắc tại Nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4 | Báo Công Thương
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại cuộc họp với các tỉnh, thành về phát triển điện khí - Ảnh: Cấn Dũng

Cùng với đó, ông Phan Tử Giang, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam cho biết: Khu công nghiệp Ông Kèo, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai do Công ty Tín Nghĩa quản lý, cho thuê. PVN cùng PV Power đã làm việc nhiều lần với UBND tỉnh Đồng Nai và Công ty Tín Nghĩa nhưng chưa tháo gỡ được khó khăn. “Hiện đơn vị quản lý chưa đồng ý cho dự án thi công mương nước làm mát dẫn đến nguy cơ chậm tiến độ, nên chúng tôi đã có văn bản thượng khẩn gửi Chính phủ báo cáo, xin tháo gỡ” – đại diện PVN cho biết.

Trước đó, trong Văn bản số 170/ĐLDK-ĐTXD gửi các cấp có thẩm quyền để kiến nghị tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, PV Power cho biết: Khúc mắc bắt nguồn từ việc đơn vị quản lý khu công nghiệp là Công ty Tín Nghĩa đề xuất áp dụng đơn giá phí sử dụng hạ tầng khoảng 100 USD/m2, theo phương thức trả tiền một lần cho suốt vòng đời dự án gồm 4 năm xây dựng và 25 năm vận hành. PV Power lại cho rằng mức phí trên chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng.

Vẫn theo PV Power, việc này dẫn đến việc dự án có nguy cơ không hoàn thành tiến độ, ảnh hưởng đến 16 nhà thầu và nhà thầu phụ của dự án với 1.858 lao động và hàng nghìn thiết bị máy móc tại công trường. Dự kiến, ngoài hàng trăm tỉ đồng tiền phạt và bồi thường cho nhà thầu EPC do chậm tiến độ, phát bao tiêu khí cho nhà cung cấp LNG… gây tổn thất khoảng 1.000 tỷ đồng doanh thu của PV Power.

PV Power cho rằng việc chậm trễ thi công sẽ kéo theo chậm trễ trong việc bổ sung nguồn điện vào hệ thống điện và có nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia. Việc này cần được sự tháo gỡ của Chính phủ, các bộ, ngành, UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Nhơn Trạch, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai.

Phải giải quyết dứt điểm vướng mắc trong tháng 4/2024

Liên quan tới khó khăn, vướng mắc trong công tác mặt bằng tại “siêu dự án” Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4, đầu tháng 4/2024, Văn phòng Chính phủ cũng đã có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Phiên họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng, trong đó có dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 do Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) làm chủ đầu tư. Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương vào cuộc, sớm đưa dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 đi vào hoạt động.

Cụ thể, Bộ Công Thương chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Văn bản số 240/VPCP-CN ngày 18/1/2024, trong đó có nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn thỏa thuận sớm, dứt điểm về cơ chế mua bán điện của Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 giữa Petrovietnam/PV Power và EVN theo quy định.

Phải xử lý dứt điểm vướng mắc tại Nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4 | Báo Công Thương
Công trường thi công dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 - Ảnh: Nguyễn Cường

Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, làm cơ sở để triển khai giải phóng mắt bằng các dự án lưới điện giải tỏa công suất các Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Đối với UBND tỉnh Đồng Nai, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu địa phương này chịu trách nhiệm tập trung chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan đến bàn giao, cho thuê đất (của tỉnh cho dự án) và hạ tầng trong tháng 4/2024; chỉ đạo nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp khu vực dự án triển khai hợp tác, phối hợp với PV Power và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương đàm phán thống nhất phí hạ tầng, đảm bảo hài hòa, hợp lý theo quy định, không cản trở thi công các hạng mục theo quy định để bảo đảm an toàn, tiến độ hoàn thành các dự án.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị tỉnh Đồng Nai khẩn trương xử lý các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch, bổ sung kế hoạch sử dụng đất, sớm bàn giao mặt bằng cho PV Power triển khai thi công các dự án lưới điện giải tỏa công suất các dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, đảm bảo giải tỏa toàn bộ công suất các nhà máy điện này khi đi vào vận hành thương mại theo kế hoạch.

Cùng với đó, EVN chỉ đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tiếp tục tăng cường phối hợp với các Sở, ngành và chính quyền địa phương các cấp xử lý các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, sớm triển khai thi công, xây dựng các dự án lưới điện giải tỏa công suất các Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, đảm bảo giải tỏa toàn bộ công suất các nhà máy khi đi vào vận hành thương mại.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, nhằm khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4, tại cuộc họp với 15 tỉnh, thành liên quan đến các dự án điện khí, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng yêu cầu tỉnh Đồng Nai phải sớm xử lý vướng mắc theo thẩm quyền, khẩn trương hoàn thiện giao đất cho chủ đầu tư trong tháng 4/2024. Bởi đây là dự án nằm trong quy hoạch trọng điểm, quy hoạch ngành quốc gia. Với trách nhiệm của Bộ Công Thương, ngay sau cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chỉ đạo một số đơn vị chức năng khẩn trương thành lập đoàn công tác vào làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai và các bên liên quan để nắm bắt và có giải pháp tháo gỡ khó khăn với tinh thần không chậm trễ, vượt thẩm quyền thì tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo Bộ tham mưu, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo Báo Công thương

Mạng Y Tế
Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/phai-xu-ly-dut-diem-vuong-mac-tai-nhiet-dien-nhon-trach-3-va-4-trong-thang-42024-709461.html)

Tin cùng nội dung

 • Quản lý VS ATTP - Ngoài Luật cần đạo đức con người
  Trả lời về vấn đề quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Luật ATTP đã quy định rõ tại các điều 61, 62,63 ,64, bên cạnh đó Nghị định của Chính phủ năm 2012 cũng nêu rất cụ thể.
 • Thương hiệu - Yếu tố sống còn trong hội nhập
  Những ngày qua, việc hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đi tới những thống nhất cuối cùng đã tạo nên sự hứng khởi cho các thành phần của nền kinh tế.
 • Miễn thuế nhập khẩu hàng hoá cho người dân vùng biên
  Cư dân biên giới khi mua bán, trao đổi hàng hóa được miễn thuế nhập khẩu và các loại thuế khác (nếu có) với giá trị không quá 2 triệu đồng/1 người/1 ngày/1 lượt và không quá 4 lượt/1 tháng đối với hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới do Bộ Công Thương ban hành.
 • Đề xuất thuế mới, ô tô cỡ nhỏ giảm giá hàng loạt
  Nếu đề xuất thuế mới được thông qua, giá xe ô tô động cơ dưới 2 lít sẽ giảm ít nhất gần 60 triệu đồng/chiếc. Ví dụ, một chiếc xe Kia Morning đang có giá 390 triệu sẽ giảm xuống còn 336 triệu.
 • Ngày mai, giá xăng dầu sẽ tăng khoảng 500-600 đồng/lít?
  Theo quy định tại Nghị định 83 về Kinh doanh xăng dầu, sau 15 ngày kể từ ngày 3/9, liên Bộ Công Thương - Tài chính công bố giá cơ sở mặt hàng xăng dầu, đến ngày 18/9 tới đây sẽ điều hành giá xăng dầu tiếp theo. Căn cứ vào tình hình hiện tại, rất có thể giá xăng sẽ tăng từ 500 - 600 đồng/lít.
 • Chuẩn bị diễn ra Triển lãm Y tế quốc tế Việt Nam lần thứ 10 năm 2015
  Sau 10 năm liên tiếp, Pharmed Healthcare Việt Nam tiếp tục chứng tỏ uy tín - chất lượng và một lần nữa sẽ mang tới cho các đơn vị tham dự cũng như khách tham quan cơ hội kết nối giao thương nhanh nhất,
 • Giá xăng giảm sâu, 1.200 đồng/lít từ 15h
  Giá xăng dầu sẽ giảm từ 111 đồng đến 1.198 đồng/lít, kể từ 15h chiều nay, 3/9, Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa cho biết.
 • Không thể né việc giảm giá
  Chỉ tính riêng từ tháng 6 đến nay, giá xăng dầu trong nước đã nhiều lần được Bộ Công Thương điều chỉnh giảm giá và gần đây nhất, ngày 19/8, giá xăng RON 92 giảm 768 đồng/lít, xuống còn 18.536 đồng/lít, dầu diesel giảm 441 đồng/lít, dầu madut giảm 736 đồng/kg.
 • Xử lý nghiêm hành vi kinh doanh xăng dầu gian lận, trái phép
  Trước tình hình kinh doanh gian lận về xăng dầu, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Công Thương tổ chức thực hiện nghiêm túc, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi kinh doanh xăng dầu trái phép,
 • Nghịch lý trong câu chuyện GIÁ XĂNG tăng
  Tính theo mức giá cao nhất với xăng A92 được Bộ Công thương đưa ra là 83,97 USD/thùng (dung tích 159 lít) mới đây, giá mỗi lít xăng nhập tại thị trường Singapore chỉ ở mức hơn 11 ngàn đồng/lít.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY