MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Phân biệt giữa cảm lạnh, cảm cúm thông thường và cúm A

(HNMCT) - Hỏi: Hiện nay, số trẻ nhỏ mắc cúm A tăng bất thường so với cùng thời điểm này các năm trước. Gia đình có con nhỏ, tôi rất lo lắng bởi không biết phân biệt giữa cảm lạnh, cảm cúm thông thường và cúm A ra sao để có thể đi khám và điều trị kịp thời.
Mục lục

(hnmct) - hỏi: hiện nay, số trẻ nhỏ mắc cúm a tăng bất thường so với cùng thời điểm này các năm trước. gia đình có con nhỏ, tôi rất lo lắng bởi không biết phân biệt giữa cảm lạnh, cảm cúm thông thường và cúm a ra sao để có thể đi khám và điều trị kịp thời. xin được lắng nghe lời khuyên của bác sĩ... đặng thúy hằng (quận hoàng mai, hà nội)

đáp: cúm a là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính thường xảy ra vào mùa đông - xuân, khi chuyển giao giữa hai mùa (cúm do mùa). bệnh cúm a do các chủng của vi rút cúm a như h1n1, h5n1, h7n9... gây ra. bệnh lây lan qua đường hô hấp, thông qua các hạt bụi nước, giọt bắn li ti dính vi rút được thải ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc qua tiếp xúc với các đồ vật, bề mặt nhiễm vi rút rồi đưa lên mắt, mũi, miệng...

Triệu chứng ban đầu của bệnh cúm a, bệnh cúm mùa nói chung và nhiễm các vi rút gây viêm đường hô hấp khác là tương tự nhau, trẻ đều có thể có sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, đau họng... do vậy, khi trẻ có những dấu hiệu này thì cha mẹ thường rất khó phân biệt được có phải trẻ mắc cúm a hay không.

Tuy nhiên, ngoài các triệu chứng ban đầu như trên, trẻ nhiễm cúm a thường sốt cao 39 - 40 độ c, da mắt sung huyết, họng đỏ sung huyết toàn bộ; trẻ mệt mỏi, ăn kém, quấy khóc, nhiều trường hợp nặng có cảm giác khó thở, viêm phổi, viêm tiểu phế quản...

Khi trẻ có biểu hiện sốt cao và triệu chứng hô hấp như đã đề cập ở trên, cha mẹ cần cho con đi khám tại các cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán bệnh, từ đó các bác sĩ tư vấn cách chăm sóc và điều trị phù hợp.

Phần lớn những trẻ mắc cúm mùa được chẩn đoán là cúm đơn thuần sẽ được kê đơn thuốc về điều trị ngoại trú; những trường hợp có biểu hiện của biến chứng viêm đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản sẽ có chỉ định nhập viện điều trị.

TS.BS Đặng Thị ThúyTrưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1038689/phan-biet-giua-cam-lanh-cam-cum-thong-thuong-va-cum-a)
 • Mẹo đơn giản phòng cảm lạnh

  Mẹo đơn giản phòng cảm lạnh
  Với một số mẹo đơn giản sau đây, bạn có thể tham khảo để phòng tránh bệnh cảm lạnh và cảm cúm một cách hiệu quả:
 • Cạo gió chữa cảm lạnh

  Cạo gió chữa cảm lạnh
  Cạo gió là phương pháp chữa bệnh cảm lạnh trong dân gian đã có từ lâu đời. Khi có bệnh người ta thấy thân thể mệt mỏi rã rời nếu được cạo gió sẽ thấy tinh thần sảng khoái và dễ chịu khác thường
 • Chữa cảm cúm với mùi tàu

  Chữa cảm cúm với mùi tàu
  Theo y học cổ truyền, rau mùi tàu có vị cay hơi đắng, thơm, tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau.Rau mùi tàu thường được sử dụng làm gia vị giúp ngon miệng, tiêu hóa tốt. Là cây thảo sống hàng năm hay vài năm, có thân mọc đứng, phân nhánh ở ngọn, cao 15 - 50 cm.
 • Trị cảm cúm với cây rau ráng

  Trị cảm cúm với cây rau ráng
  Đông y gọi quả rau ráng là chử thực tử. Có vị ngọt, mát đi vào 2 kinh: tâm, tỳ có tác dụng thanh can, bổ thận, mạnh gân cốt, sáng mắt dùng tốt cho người có tuổi.
 • 10 huyệt vị trị cảm cúm

  10 huyệt vị trị cảm cúm
  Hiện nay, dịch cúm nói chung đang đe dọa nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó ở Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H5N1 là rất cao. Làm gì để phòng chống cảm cúm nói chung, hay dịch cúm A/H5N1?
 • Bài Thuốc chữa ho do cảm lạnh

  Bài Thuốc chữa ho do cảm lạnh
  Bệnh ho theo Đông y gọi là khái thấu. Phong hàn khái thấu gặp khi thời tiết lúc nóng lúc lạnh thất thường, do không biết đề phòng khiến cho khí phong hàn liễm vào phế làm mất công năng túc giáng, hơi sẽ ngược lên mà gây thành bệnh. Khi phế tạng bị phong hàn đờm hỏa kích thích thì sự hô hấp của khí quản không thuận lợi sẽ gây thành chứng ho. Sau đây là một số bài Thuốc trị.
 • Bài Thuốc trị cảm cúm

  Bài Thuốc trị cảm cúm
  Bệnh cúm thường gặp trong mùa đông - xuân, y học hiện đại xếp loại bệnh do virut, bệnh dễ gây biến chứng viêm phổi, viêm tai giữa... và dễ lây lan trong cộng đồng. Đông y gọi cúm là cảm mạo phong nhiệt - cảm mạo truyền nhiễm. Phong nhiệt xâm phạm vào phần da, phế; làm mất công năng tuyên giáng của phế, kết hợp vệ khí bị trở ngại phát sinh các chứng ho, sốt, sợ gió, không sợ lạnh, mũi khô, mạch phù sác.
 • Bài Thuốc chữa cảm cúm

  Bài Thuốc chữa cảm cúm
  Theo Đông y, cảm cúm có 2 loại là: cảm phong hàn và cảm phong nhiệt. Cảm phong hàn còn gọi cảm mạo, là loại bệnh ngoại cảm, nhiều người mắc phải, gặp ở cả bốn mùa, nhưng mùa đông xuân, thì tỷ lệ người mắc bệnh nhiều hơn, nhất là người cao tuổi và trẻ em.
 • Cách phòng ngừa cảm cúm

  Cách phòng ngừa cảm cúm
  Phòng ngừa cảm cúm là điều cần thiết trong các kì nghỉ hay các ngày làm việc đều suôn sẻ. Các phương pháp và các cách phòng ngừa cảm cúm.
 • Năm thực tế về cảm lạnh

  Năm thực tế về cảm lạnh
  Cảm lạnh, bao gồm nguyên nhân gây ra triệu chứng như ngạt mũi hay tại sao nước mũi trở nên đặc và có màu vàng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY