MangYTe

Da , Tóc , Da liễu hôm nay

Phân biệt tàn nhang và nốt ruồi

Tàn nhang là những vết sắc tố nhỏ bằng đầu đinh gim xuất hiện ở người trẻ, nữ nhiều hơn nam và hay gặp ở những người có làn da trắng, mỏng.
Mục lục
Cháu năm nay 22 tuổi, không hiểu cháu bị tàn nhang hay nốt ruồitrên mặt mà cứ mùa hè lại rất nhiều và rõ nhưng mùa đông thì đỡ hơn. Cháu đã chữa bằng một số cách(dùng cây lá để đắp) nhưng không khỏi. Cháu muốn hỏi giữa tàn nhang và nốt ruồi nhận biết thế nào?Vì cháu nghe nói nốt ruồi có thể trở thành ác tính. Xin hướng dẫn cháu cách chữa trị?

Nguyễn Thị Thu Hiền (Bình Phước)

Chào bạn,

Tàn nhang và nốt ruồi là những điểm màu nâu và phẳng. Tàn nhang lànhững vết sắc tố nhỏ bằng đầu đinh gim xuất hiện ở người trẻ, nữ nhiều hơn nam và hay gặp ở nhữngngười có làn da trắng, mỏng. Bệnh có tính chất bẩm sinh, di truyền.

Tàn nhang là vết sạm nhỏ ngoài da. Hình minh họa.

Tàn nhang thường tập trung ở những vùng da hở, bộc lộ với ánh sángnhư: mũi má, cẳng tay, bả vai, phần trên lưng. Ở những vị trí khác cũng có thể gặp nhưng hiếm vàkhông bao giờ có ở niêm mạc.

Vào mùa hè, cường độ các tia bức xạ mặt trời, đặc biệt là tia tửngoại lớn hơn làm cho các vết sắc tố tăng lên về số lượng và màu sắc cũng trở nên sẫm hơn.

Còn về mùa đông, các vết sắc tố mờ đi, nhiều nốt không rõ, một vàinốt biến mất.

Trước đây, người ta cho rằng các thương tổn tàn nhang có số lượngtế bào sắc tố bình thường nhưng sản xuất ra quá nhiều sắc tố, nhưng thực tế một số thương tổn lạităng số lượng tế bào sắc tố.

Còn nốt ruồi thì thường thấy ở trẻ lớn và người lớn tuổi, nốt ruồicó bờ mịn và chúng không bị nhạt màu đi khi không còn tiếp xúc với ánh nắng, nếu như màu sắc trêntổn thương đồng đều, đối xứng và phẳng thì được coi là lành tính.

Nốt ruồi. Hình minh họa.

Những nốt ruồi có kích thước trên 5mm bờ không đều (nham nhở),không đối xứng, bề mặt không đều, có phần nổi cao, có phần phẳng, màu sắc cũng khác nhau trên mộttổn thương, nhất là những nốt ruồi loét và chảy máu là dấu hiệu đáng lo ngại. Trường hợp của cháunếu mùa hè rõ, mùa đông mờ đi là tàn nhang.

Điều trị và phòng ngừa tàn nhang khá đơn giản: về mùa hè, cháu nênhạn chế đi ngoài trời nắng.

Nếu đi, nên mặc áo dài, đội nón mũ rộng vành, che mặt và đeo kính,nếu có thể thì bôi một lớp kem chống nắng (nên mua ở những hiệu thuốc, có xuất xứ rõ ràng) theo chỉdẫn của bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Theo BS Vũ Lan Anh - Sức khỏe và Đời sống

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/phan-biet-tan-nhang-va-not-ruoi-n194117.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY