MangYTe

Nội tiết , Tiểu đường hôm nay

Phân biệt triệu chứng bệnh đái tháo đường loại 1 và 2

Bệnh đái tháo đường có hai loại phổ biến: loại 1 và loại 2. Nên nhận biết bệnh chính xác để có chế độ điều trị phù hợp.
Mục lục
Rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại bệnh đái tháo đường, tuyp 1 và tuyp 2. Điều này gây khó khăn và không hiệu quả trong việc tự kiêng khem và điều trị tiểu đường. Hãy chắc chắn bạn nắm vững những khác biệt quan trọng sau đây.

Tiểu đường loại 1 tự miễn dịch còn loại 2 thì không. Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể bạn gặp rắc rối với hormone insulin. Khi cơ thể không đủ hormone này, đường sẽ tích tụ trong máu làm cho bạn bị bệnh.

Nếu bị loại 1, bạn sẽ không có một chút insulin nào trong cơ thể cả, nó sẽ tấn công hệ miễn dịch và phá hủy các tế bào insulin trong tuyến tụy. Loại 2 sẽ tạo insulin cho cơ thể, thế nhưng rất ít.

Việc điều trị cho hai loại hoàn toàn khác nhau. Người mắc bệnh tiểu đường dạng 1 phải tuyệt đối phụ thuộc vào nguồn insulin đưa từ ngoài vào, nếu không thì thường xuyên bị ngộ độc ceton, chữa trị không kịp thời có thể gây tử vong.

Với loại 2 có nhiều lựa chọn hơn, đó là chế độ ăn uống, thể dục và giảm cân hoặc uống thuốc để cung cấp đường

Bệnh hạ đường huyết phổ biến với tuyp 1 hơn loại 2. Những người bị tiểu đường loại 1 thường phải đo chính xác lượng insulin đưa vào cơ thể dựa trên lượng thức ăn và mức độ của bệnh. Bạn phải luôn có kẹo hoặc thuốc có chứa glucose ở trong người để phòng trong trường hợp khẩn.

Thức ăn có đường nguy hiểm với loại 2. Những người bị tiểu đường tuýp 2 thường có thể ăn bất cứ cái gì họ muốn nếu chúng phù hợp với lượng insulin trong khi tuyp 2 phải kiêng đồ ăn có đường. Loại 1 không liên quan đến lối sống hoặc cân nặng nhưng loại 2 thì ngược lại.

Khởi phát. Loại 1 thường được chẩn đoán ở trẻ em và loại 2 ở người trưởng thành, phổ biến ở những người trên 45 tuổi.

Nhiều người nghĩ tuyp 1 nguy hiểm và tuyp 2 chỉ gây ra bất tiện thì thật sai lầm bởi vì cả 2 đều có những biến chứng nghiêm trọng như mù, suy thận. Hãy dùng thuốc theo chỉ dẫn, theo dõi lượng đường huyết, tập thể dục và ăn uống đầy đủ để có thể kiểm soát được bất kể loại nào.

Theo Mi Tần - Kiến thức

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/phan-biet-trieu-chung-benh-dai-thao-duong-loai-1-va-2-n231836.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY