MangYTe

Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Phật dạy 4 hạng người đáng thân và 4 hạng người phải tránh

Trong Kinh Phật, Phật có dạy cách chọn bạn mà chơi, có những người nên thân, nhưng lại cũng có những kẻ cần tránh xa. Bốn hạng người ấy có đặc điểm như thế nào? Chúng ta cùng Lịch Vạn Niên 365 chọn bạn theo lời Phật dạy để có được những tri kỉ thực sự trong đời.
Mục lục

Trong kinh phật, phật có dạy cách chọn bạn mà chơi, có những người nên thân, nhưng lại cũng có những kẻ cần tránh xa. bốn hạng người ấy có đặc điểm như thế nào? chúng ta cùng lịch vạn niên 365 chọn bạn theo lời phật dạy để có được những tri kỉ thực sự trong đời.

I. Bốn hạng người đáng thân vì đem lại lợi ích và che chở, giúp ta hoàn thiện bản thân, trở nên tốt đẹp và trưởng thành hơn.

1. Hạng ngăn quấy: Thường làm bốn việc đem lại nhiều lợi ích và hay che chở:

  Thấy người làm ác thì hay ngăn cản

2. Hạng thương yêu: Thường làm bốn việc:

  Mừng khi mình được lợi

3. Hạng giúp đỡ: Thường làm bốn việc:

  Che chở mình khỏi buông lung

4. Hạng đồng sự: Thường làm bốn việc:

  Không tiếc thân mạng với bạn

II. Bốn hạng người đáng tránh vì chỉ đẩy ta vào chỗ xấu xa, lụn bại hơn mà thôi.

1. Hạng úy phục: Thường hay làm bốn việc:

  Cho trước đoạt lại sau

2. Hạng mỹ ngôn: Thường hay làm bốn việc:

  Lành dữ đều chiều theo

3. Hạng kính thuận: Thường làm bốn việc:

  Việc trước dối trá

4. Hạng bạn ác: Thường làm bốn việc:

  Bạn lúc uống rượu

Chọn bạn theo lời Phật dạy không phân biệt sang hèn, quý tiện mà chỉ phân biệt người thiện với kẻ ác, người có tâm với kẻ vô loài.

Nguồn: Lịch vạn niên 365 (https://lichvannien365.com/phat-day-4-hang-nguoi-dang-than-va-4-hang-nguoi-phai-tranh.html)
 • Tại sao Đức Phật lại nói Thân người khó được, Phật pháp khó nghe?

  Tại sao Đức Phật lại nói Thân người khó được, Phật pháp khó nghe?
  Phật dạy: “Thân người khó được, Phật pháp khó nghe”. Ở đây đức Phật ý nói thân tương lai, chứ không phải thân hiện tại. Nếu sau này chúng ta chết đi, liệu có được tái sinh trở lại làm người hay không? Đó là sự thắc mắc của một số người, chúng ta cần phải quán chiếu, suy nghiệm để tìm ra nguyên nhân.
 • Vì sao có câu Thân người khó được, Phật pháp khó nghe

  Vì sao có câu Thân người khó được, Phật pháp khó nghe
  Phật dạy: “Thân người khó được, Phật pháp khó nghe”. Câu này mới nghe qua chúng ta thấy hơi vô lý, vì mình đã có thân người rồi. Ở đây đức Phật ý nói thân tương lai, chứ không phải thân hiện tại. Nếu sau này chúng ta chết đi, liệu có được tái sinh trở lại làm người hay không? Đó là sự thắc mắc của một số người, chúng ta cần phải quán chiếu và suy nghiệm để tìm ra nguyên nhân.
 • Tìm hiểu câu “Tất cả các pháp đều là Phật pháp”

  Tìm hiểu câu “Tất cả các pháp đều là Phật pháp”
  Đức Phật đã đem những điều mà Ngài trải nghiệm từ chính cuộc sống tu hành, nhận thức của Ngài rồi đúc kết lại chia sẻ với chúng ta. Trong kinh chúng ta tụng thường có câu: “Tất cả các pháp đều là Phật pháp”, đó là nói về giá trị giáo lý kinh điển Phật pháp phải biết đem áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.
 • Giới luật là nền tảng căn bản của Phật Pháp

  Giới luật là nền tảng căn bản của Phật Pháp
  Bí yếu của Phật pháp nằm nơi ba pháp vô lậu học, tức giới định huệ. Trong ba pháp này, giới luật là nền tảng căn bản. Nhờ giới luật mà sanh định. Do định mà sanh huệ. Nếu trì giới thanh tịnh thì định huệ tự nhiên sẽ được viên thành.
 • Luận bàn đôi điều về Phật pháp và Khoa học (phần 2)

  Luận bàn đôi điều về Phật pháp và Khoa học (phần 2)
  Tìm hiểu về Phật pháp và khoa học quả có nhiều điều thú vị và bổ ích. Bởi nó hẳn cho ta nhận thức và cái cảm quan về vũ trụ quan và nhân sinh quan theo quan điểm triết học của khoa học biện chứng.
 • Luận bàn đôi điều về Phật pháp và Khoa học

  Luận bàn đôi điều về Phật pháp và Khoa học
  Nhưng nếu ta cố công tìm hiểu về Phật pháp và những lĩnh vực khoa học chuyên sâu thì có thể nói, sẽ cho ta những hiểu biết quý giá, những cảm nhận thú vị về những điều con người hằng mong muốn khám phá giải mã. Đó cũng là đôi điều người viết tâm đắc và sẽ được đề cập trong bài viết này.
 • Hủy diệt Phật pháp cuối đời chết trong đau đớn vì bệnh hủi

  Hủy diệt Phật pháp cuối đời chết trong đau đớn vì bệnh hủi
  Sư thuyết pháp và nói về nhân quả nghiệp báo, Đảo vô cùng hổ thẹn và lo sợ. Về sau, Bạc Đảo bị bệnh hủi, rất đau đớn. Thôi Hạo và thiên sư lần lượt cũng mắc bệnh nan y đó.
 • Khi C.Mác thực hành Phật pháp

  Khi C.Mác thực hành Phật pháp
  Marx đã đề cập đến Phật giáo trong “Hệ tư tưởng Đức” với tựa đề “Khởi nghĩa của binh lính Ấn Độ”. Năm 1861, khi ghé thăm Berlin, Marx đã gặp Karl Koppen và sau lần giao lưu đó, Koppen giới thiệu với Marx một nghiên cứu về Phật pháp gồm hai tập của ông.
 • Đóng góp của các thương gia trong sứ mệnh hoằng dương Phật pháp

  Đóng góp của các thương gia trong sứ mệnh hoằng dương Phật pháp
  Những đóng góp nổi bật nhất của giới thương gia xuyên suốt lịch sử hoằng pháp của Phật giáo Ấn Độ là xây dựng chùa tháp làm cơ sở hoằng pháp và hỗ trợ phương tiện đưa các nhà truyền giáo đến những vùng đất mới để truyền bá Chánh pháp.
 • Phật pháp trường tồn

  Phật pháp trường tồn
  Với lòng tịnh tín bất động, con người đầu thành vâng giữ mạng mạch giáo pháp, dốc lòng phụng hành đạo lý mình chọn, con người nhờ vậy được chân lý, chánh pháp che chở, thành tựu Phép Phật nhiệm màu – Để mau ra khỏi luân hồi.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY