MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Phát hiện 2 du khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam nghi mắc bệnh viêm phổi lạ

Ngày 15/1, Bộ Y tế thông tin, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp (quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam) có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng, qua máy đo thân nhiệt từ xa và đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ.
Mục lục

Cán bộ kiểm dịch y tế tại sân bay quốc tế Nội Bài dùng máy đo thân nhiệt từ xa kiểm tra sức khỏe khách nhập cảnh.

Các mẫu bệnh phẩm đã được lấy gửi về Viện Pasteur Nha trang để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; lập danh sách những người tiếp xúc gần để theo dõi sức khỏe; Bộ Y tế đã tổ chức Đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Đà Nẵng để tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, một người sinh năm 1997, sốt cao từ ngày 13/1. Các nhân viên đã nhanh chóng đưa bệnh nhân này đi cách ly, theo dõi chặt chẽ tại Bệnh viện Đà Nẵng. Người thứ thứ hai sinh năm 2016, sốt nhẹ khoảng 37,5 độ C. Hiện thân nhiệt của cả 2 bệnh nhân đã trở lại bình thường, tiếp tục được theo dõi chặt chẽ tại Đà Nẵng.

Coronaviruses (CoV) là một họ các virus có thể gây ra các bệnh lý của đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người và một số loài động vật. Virus corona thường lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh. Bệnh thường hay xảy ra vào mùa đông và đầu mùa xuân. Ở người, virus corona có thể gây bệnh nhẹ từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) và hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Chủng virus này chưa xác định trước đây ở người.

Được biết, trường hợp viêm phổi cấp do chủng corona mới đầu tiên được phát hiện tại vũ hán (trung quốc) vào ngày 12/12/2019. tính đến ngày 13/1/2020 trung quốc đã ghi nhận 59 trường hợp mắc, 7 trường hợp nặng, 1 trường hợp tử vong, 2 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các bệnh nhân khác trong tình trạng ổn định và chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế bị nhiễm bệnh. hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người.

Riêng với trường hợp tử vong tại Vũ Hán là nam, 61 tuổi.

Hiện bộ y tế đã ban hành kế hoạch đáp ứng phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (ncov) với các tình huống diễn biến dịch bệnh. duy trì hoạt động của trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng tại bộ y tế và các viện khu vực, tổ chức đánh giá nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào việt nam với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế (who, us-cdc, fao) và các đơn vị liên quan để kịp thời đề xuất các hoạt động phòng, chống dịch phù hợp. tăng cường việc giám sát dịch bệnh truyền nhiễm tại cửa khẩu, cơ sở y tế, cộng đồng thông qua hệ thống giám sát thường xuyên và giám sát dựa vào sự kiện (ebs), đặc biệt tổ chức giám sát chặt chẽ thân nhiệt khách nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh về từ thành phố vũ hán, tỉnh hồ bắc, trung quốc; phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Thời điểm này, việt nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, tuy vậy nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào nước ta là hoàn toàn có thể do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với trung quốc (nơi đang có bệnh này). do đó, bộ y tế đã chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh xâm nhập và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý tốt các trường hợp bệnh ngay khi phát hiện.

Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã. những người trở về từ thành phố vũ hán, tỉnh hồ bắc, trung quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố vũ hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Trong ngày 15/1, thứ trưởng bộ y tế đỗ xuân tuyên đã chủ trì cuộc họp của ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi để bàn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra.

Đức Trân

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/cac-benh-dich/phat-hien-2-du-khach-trung-quoc-nhap-canh-vao-viet-nam-nghi-mac-benh-viem-phoi-la-tintuc457050)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY