MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phát hiện 2 người Trung Quốc nghi bị viêm phổi cấp nhập cảnh vào Việt Nam

(MangYTe) Theo Bộ Y tế, ngày 14/1 tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện hai trường hợp quốc tịch Trung Quốc có biểu hiện sốt khi nhập cảnh vào Việt Nam.
Mục lục

Theo thứ trưởng bộ y tế đỗ xuân tuyên, ngày 14/1, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của việt nam đã phát hiện 2 trường hợp quốc tịch trung quốc, cư trú tại thành phố vũ hán nhập cảnh vào việt nam có biểu hiện sốt tại sân bay quốc tế đà nẵng qua máy đo thân nhiệt từ xa. các trường hợp trên đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Ngay sau đó, các mẫu bệnh phẩm đã được lấy gửi về viện pasteur nha trang để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; lập danh sách những người tiếp xúc gần để theo dõi sức khỏe; bộ y tế đã tổ chức đoàn công tác làm việc với ban chỉ đạo phòng, chống dịch đà nẵng để tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của các trường hợp viêm phổi cấp do chủng virus mới corona (ncov) tại tp vũ hán, bộ y tế đã chỉ đạo trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng việt nam thường xuyên cập nhật thông tin kịp thời từ tổ chức y tế thế giới (who), cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện điều lệ y tế quốc tế, mạng lưới văn phòng đáp ứng khẩn cấp khu vực asean để xác minh, cập nhật cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các hoạt động phòng chống để chia sẻ với các văn phòng đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng khu vực tại các viện vệ sinh dịch tễ, viện pasteur, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo đài và đơn vị phòng, chống dịch bệnh trong nước. bộ y tế đã ban hành kế hoạch đáp ứng phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (ncov) với ba tình huống diễn biến dịch bệnh.

Hiện tại việt nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, tuy vậy nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào việt nam là hoàn toàn có thể do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với trung quốc. bộ y tế tiếp tục tổ chức các đoàn công tác của bộ y tế đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương có các cửa khẩu lớn, giáp với trung quốc trong tháng 1, 2-2020.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới coronavirus tại tp vũ hán, bộ y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Cần che miệng và mũi khi họ hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Những người trở về từ thành phố vũ hán, tỉnh hồ bắc, trung quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố vũ hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Hà Long

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/phat-hien-2-nguoi-trung-quoc-nghi-bi-viem-phoi-cap-nhap-canh-vao-viet-nam-post72824.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY