MangYTe

Khoa học hôm nay

Phát hiện báu vật ma thuật quý hơn vàng giữa 25 hài cốt 5.000 tuổi

Phát hiện khảo cổ tại Tây Ban nha được coi là báu vật cổ đại được chế tác từ kỹ thuật tinh vi bậc nhất thế giới, bằng những vật liệu quý giá nhất và với tuổi đời 5.000 năm, nó trở nên vô giá.
Mục lục

Đó là một con dao bí ẩn được khai quật từ di tích mộ cự thạch montelirio tholos ở thung lũng guadalquivir, thuộc khu vực đô thị của khu định cư seville hưng thịnh từ thời cổ đại. con dao dài 21,6 cm với phần lưỡi làm bằng tinh thể pha lê trong suốt và cán bằng ngà voi, điêu khắc tinh xảo. chế tác ra một hiện vật như thế với kỹ thuật thời tiền sử 5.000 năm về trước gần như là điều không tưởng.

Phát hiện báu vật ma thuật quý hơn vàng giữa 25 hài cốt 5.000 tuổi - Ảnh 1.

Cận cảnh báu vật quý giá nhất trong ngôi mộ xa hoa - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp.

Theo bài công bố trên tạp chí quaternary international, ngôi mộ cổ nơi món vũ khí này được chôn cất rất ra các mỏ pha lê. trong điều kiện điều kiện vận chuyển khó khăn của thời đó, điều này cho thấy chủ nhân của con dao không những giàu có mà còn thuộc thành phần ưu tú trong xã hội. đã trả giá rất cao cũng như được ưu tiên để mua những nguyên liệu cực phẩm.

Phát hiện báu vật ma thuật quý hơn vàng giữa 25 hài cốt 5.000 tuổi - Ảnh 2.

Hiện trường khai quật ngôi mộ cổ khổng lồ - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp.

Tờ daily mail trích dẫn lý giải của nhóm khảo cổ từ đại học granada, đại học seville và hội đồng nghiên cứu cấp cao tây ban nha, rằng những con dao quý được cho là đắt giá nhất cùng thời chỉ được làm bằng đá lửa hoặc một số loại đá hiếm. ngoài con dao, người ta còn tìm thấy một loạt báu vật khác tuy giá trị có phần kém hơn vì cán làm bằng những nguyên liệu thông thường, nhưng vẫn vô giá vì cũng sở hữu phần lưỡi pha lê. đó là 10 đầu mũi tên, 4 lưỡi kiếm. ngoài ra còn có một dụng cụ chế tạo vũ khí.

Phát hiện báu vật ma thuật quý hơn vàng giữa 25 hài cốt 5.000 tuổi - Ảnh 3.

Một số các vật dụng pha lê được khai quật trong mộ - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp.

Tinh thể pha lê còn được tìm thấy rải rác nhiều nơi trong mộ cổ, là một phần của cấu trúc ngôi mộ kích thước lên tới 44x39 m này. Theo các tác giả, tinh thể pha lê đã được xem như biểu tượng của sự xa hoa, quyền lực vào thời điểm đó.

Ngôi mộ cổ đầy báu vật này là nơi an nghỉ của 25 người, bao gồm cả phụ nữ và đàn ông, đều qua đời do bị nhiễm độc. các nhà khảo cổ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân dẫn đến bi kịch này.

Theo Thu Anh/Người lao động

Link bài gốc Lấy link

https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-bau-vat-ma-thuat-quy-hon-vang-giua-25-hai-cot-5000-tuoi-20210125183434881.htm

Theo Thu Anh/Người lao động

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phat-hien-bau-vat-ma-thuat-quy-hon-vang-giua-25-hai-cot-5-000-tuoi/20210201030744681)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY