MangYTe

Khoa học hôm nay

Phát hiện bệnh ung thư trong xác ướp 2.000 tuổi

Kết quả khám nghiệm một xác ướp 2.250 năm tuổi tại Ai Cập cho thấy nguyên nhân cái chết là do bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Mục lục

Các nhà khoa học thuộc viện y học imagens medicas integradas (bồ đào nha) đã tiến hành khám nghiệm xác ướp đàn ông được đặt tên là m1 thuộc triều đại ptolemy (285-230 trước công nguyên), đang được lưu giữ tại bảo tàng khảo cổ học quốc gia bồ đào nha.

Xác ướp M1

Xác ướp m1 có chiều cao gần 1,7 m và khoảng từ 51 đến 60 tuổi khi tử vong. xác ướp được chôn ở tư thế hai tay vắt chéo nhau - một tư thế phổ biển của các xác ướp thuộc thời ptolemy.

Kết quả chụp x-quang số cho thấy một loạt khối u có đường kính từ 0,8 - 1,5 cm ở giữa khung xương chậu và xương cột sống của xác ướp m1. các nhà nghiên cứu nhận định, những dấu hiệu này cho thấy xác ướp 2.250 năm tuổi đã từng mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt thường bắt đầu với những khối u bằng hạt óc chó ở tuyến tiền liệt, sau đó lan sang vùng xương chậu, thắt lưng, xương tay chây, xương sườn và cuối cùng lan sang cả bộ xương.

Tiến sĩ carlos prates, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên daily mail: "đây là trường hợp mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt đầu tiên trong ai cập cổ đại và là trường hợp thứ hai trong lịch sử thế giới. nghiên cứu của chúng tôi cũng tìm ra bằng chứng cho thấy ung thư chắc chắn tồn tại ở thế giới ai cập cổ đại."

Năm 2007, các nhà khoa học đã phát hiện thấy trường hợp mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt đầu tiên trong lịch sử thế giới trên bộ xương 2.700 năm tuổi của vua scythian - chết khi khoảng 40 đến 50 tuổi ở miền nam siberia, nga.

Kết quả chup x-quang số cũng cho thấy rằng xác ướp m1 mắc bệnh viêm khớp mãn tính. đây có thể là nguyên nhân khiến xác ướp này bị vẹo cột sống.

Theo Hà Hương/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/phat-hien-benh-ung-thu-trong-xac-uop-2-000-tuoi-46831.html

Theo Hà Hương/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phat-hien-benh-ung-thu-trong-xac-uop-2-000-tuoi/20201212110709181)
 • Dinh dưỡng và bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và bệnh ung thư
  Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh mạn tính không lây, bệnh ung thư (K) ngày càng tăng. Người ta thấy rằng, mặc dù nguyên nhân của nhiều loại ung thư chưa được biết rõ, nhưng sự quan tâm tới mối liên quan giữa chế độ ăn uống và ung thư đã tăng.
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm

  Các xét nghiệm máu phát hiện viêm
  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY