MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Phát hiện ca bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm ở Hòa Bình

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đang điều trị một bệnh nhân sốt mò (Rickettsia), nhập khoa khi bệnh đã ở giai đoạn nặng với tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc, rối loạn nước điện giải, suy chức năng gan, viêm phổi, sốt cao mê sảng và nôn nhiều.
Mục lục
Ảnh minh họa: Internet Ảnh minh họa: Internet

Tuyệt chiêu cải thiện MÉO MIỆNG, MẮT LỚN MẮT NHỎ sau TAI BIẾN của ông Tám - XEM NGAY!Tuyệt chiêu cải thiện MÉO MIỆNG, MẮT LỚN MẮT NHỎ sau TAI BIẾN của ông Tám - XEM NGAY!Tin tài trợ

Ts - bs hoàng công tình, trưởng khoa hồi sức tích cực - chống độc, bệnh viện đa khoa tỉnh hòa bình cho biết, trước khi vào viện 1 tuần, bệnh nhân sốt cao liên tục, sưng hạch góc hàm, có 1 vết loét ở vùng cổ bên trái. trước đó, bệnh nhân có đi nhặt củi ở trong vườn nhà.

Sau khi sốt và sưng hạch góc hàm, bệnh nhân có đi khám ở y tế cơ sở, được truyền dịch và dùng kháng sinh nhưng tình trạng bệnh không cải thiện. bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh hoà bình.

Trong quá trình thăm khám, chúng tôi phát hiện một vết thương nghi do mò đốt ở vùng cổ bên trái của bệnh nhân, vết thương không gây đau. dựa vào dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ, đặc điểm của vết thương, chúng tôi chẩn đoán bệnh nhân bị sốt mò và điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu. sau 2 ngày điều trị, tình trạng sốt của bệnh nhân đã được kiểm soát, các tạng bị tổn thương đã có dấu hiệu hồi phục. nếu không được chẩn đoán kịp thời, điều trị kháng sinh đặc hiệu với rickettsia thì bệnh sẽ tiến triển nặng hơn và có nguy cơ tử vong.

Sốt mò là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn rickettsia orientalis (orientia tsutsugamushi) gây nên, tỉ lệ tử vong cao nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị đặc hiệu. bệnh có biểu hiện đa dạng, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, không có xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán. sốt, đau đầu, đau mỏi khắp người, vết loét ngoài da do mò đốt (dấu hiệu đặc trưng của sốt mò), phát ban, sưng các hạch, tồn thương đa cơ quan (đặc biệt là phổi, tim, gan…) là dấu hiệu chủ yếu của bệnh. mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh nhưng hay gặp ở lứa tuổi lao động. bệnh có thể gặp rải rác trong năm nhưng hay gặp chủ yếu về mùa mưa và nắng nóng.

Phát hiện ca bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm ở Hòa Bình - ảnh 1Bệnh nhân sốt mò được cứu sống, hiện đã tỉnh táo. Ảnh: BS cung cấp

Mầm bệnh rickettsia orientalis có ở trên ấu trùng mò và một số loài vật gặm nhấm-thú nhỏ (chủ yếu là ở chuột, chim hoặc ở chó, lợn, gà nhưng ít gặp hơn), được truyền sang người qua vết đốt của ấu trùng mò (leptotrombidium). bệnh không lây từ người sang người. ấu trùng mò thường sống ở bụi cây, bụi cỏ ẩm ướt, các hang đá hoặc gốc cây nơi có các loài gặm nhấm sinh sống. vì vậy, người bị bệnh sốt mò thường là khi đi làm nương rẫy, đi dã ngoại cắm trại dưới tán lá cây trong rừng, bộ đội hành quân, các trang trại chăn nuôi hoặc người đi qua vùng ven suối, ven sông, bìa rừng…

Chuẩn bị kế hoạch xét nghiệm COVID-19 diện rộng khi có yêu cầu

Sáng 24/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Thông tin mới vụ bé 15 tháng tuổi tử vong tại bệnh viện

Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn khẩn về việc liên quan đến bệnh nhi Cấn Hữu K.A. (15 tháng tuổi) khám, điều trị và tử vong tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện Thạch Thất.

Những người không nên ăn thịt trâu, biết mà tránh kẻo 'rước họa vào thân'

Thịt trâu giàu dinh dưỡng, nhưng nếu bạn đang mắc những bệnh dưới đây thì nên tránh xa để bảo vệ sức khỏe của mình. Đặc biệt, khi chế biến thịt trâu cũng nên tránh một số 'đại kỵ' để khỏi 'rước họa vào thân'.

TS - BS Hoàng Công Tình

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/phat-hien-ca-benh-truyen-nhiem-cuc-ky-nguy-hiem-o-hoa-binh-1754861.tpo)
1  ... Tiếp »