MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phát hiện chấn động thế giới về quả trứng nghi của quái vật 66 triệu tuổi

Được tìm thấy ở Nam Cực, quả trứng khổng lồ 66 triệu tuổi nghi là trứng của quái vật tiền sử.
Mục lục

Các nhà khảo cổ học ở đại học texas vừa phát hiện một quả trứng đường kính 30cm ở trên bờ biển đảo seymour ở nam cực trong tình trạng còn nguyên vẹn.

Người ta cho rằng, quả trứng này thuộc về một quái vật biển dài 6m, nặng hàng tấn với bộ răng bằng kim loại sắc nhọn sống cùng thời với khủng long.

Nhóm nghiên cứu của đại học texas đã sử dụng kính hiển vi điện tử và các thiết bị quang phổ nhiễu xạ tia x để đi đến kết luận rằng đây là một quả trứng có vỏ mềm, tương tự như của các loài rắn và thằn lằn ngày nay.

Ong lucas legendre, chuyên gia ngành cổ sinh vật học của đại học texas cho biết: "đây là quả trứng hoá thạch đầu tiên được tìm thấy ở châu nam cực, đồng thời cũng là quả trứng vỏ mềm lớn nhất từng được phát hiện từ trước đến nay. nó trông khá giống một quả bóng bầu dục đã bị xịt hơi, với hình dáng thon dài, co lại cùng nhiều nếp nhăn trên bề mặt. vỏ của quả trứng rất mỏng và có độ khoáng hoá kém, tương tự như trứng thằn lằn và rắn".

Mặc dù không có phôi thai bên trong, nhưng nhiều ý kiến cho rằng quả trứng này thuộc về loài rắn khổng lồ có tên titanoboa - loài động vật duy nhất trên thế giới đạt đỉnh về kích thước và độ nguy hiểm, chúng là sát thủ săn khủng long bạo chúa, khiến loài khủng long sợ "chết khiếp".

Loài trăn khổng lồ này sinh sống cùng thời đại với các loài khủng long như Majungasaurus, Masiakasaurus, và Rahonavis.

Thời tiết nóng ẩm đã giúp trăn Titanoboa đạt kích cỡ vô địch, bởi 60 triệu năm trước, khí hậu thay đổi, nhiệt độ trung bình của Trái Đất vào khoảng 32 độ C, điều đó làm tăng lượng oxy có trong không khí và khiến cho nhiều loài bò sát phát triển đột biến, đặc biệt trong các khu rừng mưa nhiệt đới.

Môi trường sống chủ yếu của chúng là ở dưới nước, với kích thước lớn tương tự như loài bò sát biển sống cùng thời như Mosasaur và Plesiosaur.

Tuy nhiên, theo giả thiết của nhóm nghiên cứu, quả trứng này không phải của titanoboa mà thuộc về một loài bò sát cổ đại hiện chưa được phát hiện, tạm được gọi bằng cái tên antarcticoolithus bradyim.

Cách đây hàng chục triệu năm, đảo Seymour có nhiệt độ ấm áp với những cánh rừng nguyên sinh bao phủ phần lớn diện tích đất liền. Đây là môi trường thuận lợi cho Antarcticoolithus bradyim sinh trưởng.

Dựa theo kích thước của quả trứng hóa thạch, nhóm nghiên cứu ước tính antarcticoolithus bradyi có chiều dài cơ thể lên tới 6m.

Giống khủng long, bò sát biển, Antarcticoolithus bradyi có thể đã tuyệt chủng vào 66 triệu năm trước, sau khi một thiên thạch khổng lồ lao vào Trái Đất, khiến 75% sinh vật sống bị xóa sổ hoàn toàn.

Nguyên Anh (Nguồn Live Science)

Nguồn: Người đưa tin (https://www.nguoiduatin.vn/phat-hien-chan-dong-the-gioi-ve-qua-trung-nghi-cua-quai-vat-66-trieu-tuoi-a479564.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY