MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Phát hiện con đường xâm nhập khác của SARS-CoV-2 vào cơ thể người

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Queensland ở Australia và các đồng nghiệp ở châu Âu đã phát hiện virus SARS-CoV-2 có thể sử dụng một thụ thể khác, có tên gọi là neuropilin, để xâm nhập cơ thể người.
Mục lục

Phat hien con duong xam nhap khac cua SARS-CoV-2 vao co the nguoi hinh anh 1Người dân đi bộ trong công viên tại Melbourne, Australia, ngày 12/10/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

các nhà nghiên cứu của australia và đồng nghiệp quốc tế đã phát hiện con đường xâm nhập khác của vào cơ thể người, qua đó có thể giúp làm sáng tỏ nguyên nhân khiến tỷ lệ lây nhiễm của virus này cao hơn các virus khác cùng chủng loại.

Lâu nay, gây bệnh viêm đường hô hấp cấp

Tuy nhiên, trong hai nghiên cứu công bố ngày 21/10, các nhà nghiên cứu thuộc đại học queensland ở australia và các đồng nghiệp ở châu âu đã phát hiện có thể sử dụng một thụ thể khác, có tên gọi là neuropilin, để xâm nhập cơ thể người.

[SARS-CoV-2 có thể sống tới 28 ngày trên bề mặt màn hình điện thoại]

Theo giáo sư brette collins thuộc viện sinh học phân tử của đại học queensland, ngoài thụ thể ace2 đã biết, còn liên kết với thụ thể thứ 2 trên cơ thể người, mang tên neuropilin.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng tinh thể học tia X để xem cấu trúc protein ở cấp độ nguyên tử và hình dung các vị trí liên kết ở mức độ chi tiết.

Thực tế các kháng thể ngăn chặn thụ thể neuropilin NRP1 có thể ngăn chặn lây nhiễm lên đến 40%.

Điều này cho thấy neuropilin chính là lây nhiễm của virus sars-cov-2.

Nrp1 được tìm thấy trong nhiều loại tế bào của con người, có thể giải thích nguyên nhân vì sao cũng có thể ảnh hưởng tới tế bào não của người cùng những tác động lâu dài.

Các nhà nghiên cứu khẳng định việc phát hiện nrp1 liên kết với đã mở cánh cửa để có thể nghiên cứu sâu hơn về khả năng virus xâm nhập các

Văn Phong (TTXVN/Vietnam+)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/phat-hien-con-duong-xam-nhap-khac-cua-sarscov2-vao-co-the-nguoi/670650.vnp)
1  ... Tiếp »