Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Phát hiện đũa có dấu hiệu này vứt ngay lập tức kẻo rước ung thư vào người

Đũa là vật dụng không thể thiếu trên bàn ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu sử dụng đũa không đúng cách có thể gây nguy hại sức khỏe các thành viên trong gia đình.
Mục lục

Đũa mốc cần bỏ ngay - Ảnh: Minh họa

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên sử dụng đũa quá nửa năm và cần chú ý quan sát bề mặt đũa khi sử dụng. nếu phát hiện thấy một số dấu hiệu sau thì cần phải thay đũa mới để đảm bảo an toàn trong ăn uống.

- Đũa mốc

Tùy vào điều kiện nhiệt độ, không khí và môi trường tồn tại mà đũa mốc sinh ra nhiều loại vi khuẩn khác nhau. nấm mốc ở trên đũa còn có thể phát tán vào trong không gian của nhà bếp chúng bám vào thực phẩm, gây nguy hiểm cho người dùng.

- Đũa có mùi lạ

Đũa đã rửa sạch nhưng vẫn có mùi thì chứng tỏ đã bị nhiễm bẩn, vi khuẩn sản sinh nhiều. Nếu tiếp tục sử dụng, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào miệng cùng với thức ăn, điều này gây nguy hiểm lớn cho cơ thể. Vì thế bạn nên vứt những đôi đũa này để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

- Đũa bị tróc sơn, có vết nứt

Các nhà sản xuất thường sơn lên bề mặt đũa một lớp sơn để hạn chế vi khuẩn bám vào. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng lớp sơn này sẽ bị bong ra hoặc hư hỏng, đây là môi trường cho vi khuẩn trú ngụ.

- Đũa bị cong vênh

Những đôi đũa có hiện tượng này thường dễ bị thức ăn thừa bám vào, sinh ra các loại vi khuẩn có hại. Chưa kể, với các loại đũa nhựa có chất liệu được làm từ melamine và formaldehyd, khi dùng ở nhiệt độ cao rất dễ phân hủy các chất hóa học có hại, cực kỳ có hại cho cơ thể con người. Do đó khi đũa nhựa bị đổi màu, biến dạng, nên vứt bỏ ngay lập tức.

- Đũa dùng một lần

Đũa dùng 1 lần thường được khử trùng bằng lưu huỳnh và khi ăn lưu huỳnh điôxit do nhiệt sẽ theo thức ăn vào miệng. Nếu thường xuyên sử dụng sẽ dễ dàng ăn mòn niêm mạc đường hô hấp của con người và gây ung thư.

Hơn nữa, đũa dùng một lần cần phải được tẩy bằng hydro peroxide trong quá trình sản xuất. Hydrogen peroxide có tính ăn mòn cao và dễ dàng ăn mòn miệng, thực quản và thậm chí là dạ dày.

Tùy vào từng điều kiện, môi trường sống mà bạn chọn loại đũa phủ hợp - Ảnh: Minh họa

Cách lựa chọn đũa phù hợp

Theo Health Sina, mỗi loại đũa có một đặc tính và cách sử dụng khác nhau. Vì thế người tiêu dùng cần dựa vào đặc tính đó để có được sự lựa chọn an toàn cho gia đình.

- Đũa nhựa

Đũa nhựa có nhiều màu sắc bắt mắt, lại thuận tiện khi rửa, tỉ lệ vi khuẩn và độc tố bám lại trên chúng rất thấp. Tuy nhiên, khi sử dụng đũa nhựa, cần mua các sản phẩm uy tín, có thể dùng trong nhiệt độ cao, để tránh tình trạng chảy nhựa, cong, vênh...

- Đũa kim loại

Loại đũa này có độ bền cao nhưng lại trơn, gây khó khăn khi gắp thức ăn. Bên cạnh đó, đũa kim loại cũng có tính dẫn nhiệt tốt, do đó dễ gây ra viêm nhiệt miệng lưỡi khi ăn thức ăn nóng.

- Đũa tự nhiên

Loại đũa này tương đối an toàn nhưng nó lại khó rửa sạch, dễ bị nấm mốc. Chính vì thế, sau bữa ăn nên chú ý rửa thật sạch sẽ, bảo quản nơi khô ráo, thoáng khí.

- Đũa gỗ

Đũa gỗ nếu không được phơi khô sẽ gây nấm mốc. Ngoài ra, một số nhà sản xuất thường phủ một lớp sơn trên bề mặt đũa để tạo tính thẩm mỹ và tăng độ bền màu cho sản phẩm nhưng điều này khiến bề mặt đũa tồn dư nhiều kim loại nặng và những chất gây độc.

Quỳnh Chi (T/h)

    Nguồn: Phụ nữ news (http://phununews.vn/phat-hien-dua-co-dau-hieu-nay-vut-ngay-lap-tuc-keo-ruoc-ung-thu-vao-nguoi-537283.htm)
    1  ... Tiếp » 
    Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY