MangYTe

Khoa học hôm nay

Phát hiện đường hầm thế kỷ 19 bên dưới căn nhà cổ

Người đàn ông Illinois, Mỹ tìm thấy đường hầm thế kỷ 19 ngay dưới căn nhà của mình.
Mục lục
Phát hiện đường hầm thế kỷ 19 bên dưới căn nhà cổ
Bên trong đường hầm ở dưới căn nhà của Gary và Beth Machens

Cặp vợ chồng gary và beth machens sinh sống ở alton, bang illinois chuyển đến căn nhà mới vào tháng 12/2020. nhưng đến gần đây, trong quá trình sửa chữa họ bất ngờ phát hiện một đường hầm từ thế kỷ 19 ngay bên dưới ngôi nhà của mình.

Gary Machens cho biết anh phải dỡ bỏ một phần bức tường đá trên vỉa hè để sửa chữa và sau đó anh phát hiện ra lối vào một đường hầm.

Beth Machens cho biết: "Anh ấy đã gọi cho tôi tại nơi làm việc và nói rằng tôi nhanh chóng thu xếp trở về nhà ngay vì anh ấy vừa tìm thấy thứ mà tôi sẽ chẳng bao giờ tưởng tượng được".

Phát hiện đường hầm thế kỷ 19 bên dưới căn nhà cổ

Đường hầm cao khoảng 2,7 mét và sâu ít nhất là 18 mét. chủ nhà đã liên lạc với cơ quan chức năng địa phương. các nhà sử học trong khu vực ước tính rằng đường hầm được xây dựng vào năm 1840, khoảng 50 năm trước khi xây dựng ngôi nhà nhưng họ chưa xác định được mục đích ban đầu về cấu trúc dưới lòng đất này.

Cổng vòm của đường hầm xây bằng đá vôi, trong khi phần tường xây bằng gạch, sàn nhà chủ yếu là đất và đá với rất nhiều mảnh gỗ nằm rải rác khắp lối đi.

Theo hiệp hội lịch sử landmark, đường hầm là công trình độc đáo ấn tượng. đã có một vài đường hầm xung quanh khu vực alton. gary machens cho biết: "có thể người xưa sử dụng đường hầm như một nhà băng hoặc đường sắt ngầm. hiện chưa có bằng chứng cụ thể về những điều này nhưng có một chiếc phà trong khu vực alton đến phía missouri".

Theo gary machens, ngôi nhà ban đầu do kiến ​​trúc sư lucas pfeiffenberger, thị trưởng thứ 25 của alton thiết kế. ông xây dựng ngôi nhà cho đại úy henry brueggeman,  người sau này trở thành thị trưởng thứ 27 của alton.

Vào những năm 1920, ngôi nhà thuộc sở hữu của william h. neerman, nhà kinh doanh thảm ở alton. paul lenz, một thị trưởng khác của alton, sống tại ngôi nhà này nhiều năm sau đó.

Machens nói: "ba cựu thị trưởng của alton đã từng sống trong ngôi nhà này nhiều năm trước. tôi không biết có ai trong số họ biết chuyện này hay không. ngôi nhà xây dựng từ năm 1890, đường hầm có thể tạo ra từ năm 1840. chưa ai rõ đường hầm có mục đích gì nhưng chắc chắn đã phải mất rất nhiều giờ lao động và công sức của rất nhiều người. chúng tôi có bản đồ khu vực năm 1863 nhưng khi đó ngôi nhà này không có ở đó cũng không có ngôi nhà nào khác trên khu đất".

Là một người yêu thích lịch sử, machens cho biết anh muốn lưu giữ bí ẩn trong quá khứ và hiện tại. vợ chồng nhà machens hi vọng sẽ bảo tồn đường hầm và nếu thành phố hoặc ai đó giúp đỡ về hậu cần và chi phí thì vợ chồng anh sẽ mở các chuyến du lịch cho khách tham quan.

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/phat-hien-duong-ham-the-ky-19-ben-duoi-can-nha-co-282288.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY