MangYTe

Khoa học hôm nay

Phát hiện hành tinh sơ sinh, trẻ nhất Thiên hà

Nghiên cứu mới trên tạp chí khoa học The Astrophysical Journal Letters vừa công bố phát hiện một hành tinh trẻ mới hình thành và đang trong quá trình hội tụ khí, bụi.
Mục lục

Cụ thể, kính thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới ALMA đã ghi lại một đốm sáng bí ẩn phát ra trong vùng khí bụi quanh ngôi sao trẻ AS 209 thuộc chòm sao Xà Phu.

ALMA là hệ thống quan sát thiên văn mạnh mẽ đặt tại hoang mạc tử thần Atacama của Chile. Nhóm nhà khoa học từ Đại học Florida - Mỹ đã sử dụng bộ dữ liệu tinh thể mà nó thu thập được để phát hiện ra một thế giới mới cách chúng ta khoảng 395 năm ánh sáng.

Ngôi sao trẻ AS 209 còn nguyên đĩa tiền hành tinh - những vòng khí bụi màu tím. Ảnh: ALMA. Ngôi sao trẻ AS 209 còn nguyên đĩa tiền hành tinh - những vòng khí bụi màu tím. Ảnh: ALMA.

Theo thông cáo của đài thiên văn vô tuyến quốc gia của mỹ, hành tinh mới trẻ đến nỗi nó chưa thực sự là một hành tinh, mà chỉ là một cấu trúc sơ khai vừa nổi lên trong đĩa tiền hành tinh của ngôi sao mẹ. sao mẹ as 209 cũng là 1 trong 3 ngôi sao hiếm hoi từng được phát hiện trong giai đoạn còn nguyên đĩa tiền hành tinh, và nó là cái trẻ nhất.

Như vậy, hành tinh bí ẩn này có thể là hành tinh trẻ tuổi nhất từng được nhân loại khám phá trong dải ngân hà (milky way) - thiên hà chứa trái đất của chúng ta.

Phát hiện này đã mở ra một "cửa sổ thời gian" giúp các nhà thiên văn khám phá cách mà một hệ sao trẻ bắt đầu sinh ra những hành tinh của mình, cũng như hệ mặt trời hàng tỉ năm về trước. các chuyên gia cho biết, với việc quan sát as 209, nhân loại sẽ hiểu biết thêm về nguồn gốc của hệ mặt trời và cách trái đất - hành tinh của chúng ta ra đời. từ đó tiến gần thêm một bước trong nỗ lực trả lời câu hỏi: "con người chúng ta bắt nguồn từ đâu?"

Dự kiến siêu kính viễn vọng không gian james webb sẽ được giao trách nhiệm đo đạc khối lượng cũng như thành phần khí quyển của hành tinh này trong tương lai gần. đây là kính viễn vọng không gian mạnh nhất từng được con người phóng vào vũ trụ từ trước đến nay.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/phat-hien-hanh-tinh-so-sinh-tre-nhat-thien-ha-5694136.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY