MangYTe

Khoa học hôm nay

Phát hiện loài siêu kỳ nhông to bằng xe hơi

Những con kỳ nhông khổng lồ, có kích thước cơ thể tương đương một chiếc xe hơi nhỏ, từng thống trị các hồ nước thời tiền sử, cách đây hơn 200 triệu năm, theo một nghiên cứu đã được công bố.
Mục lục

Các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện hóa thạch của một cá thể "siêu kỳ nhông"khổng lồ, trong khi đang khai quật tại một khu vực hồ nước cổ ở miền nam bồ đàonha. cá thể lưỡng cư này được xác định có thể phát triển tới chiều dài khoảng 2mét và cư trú trong các sông, hồ ở cuối kỷ triat.

Metoposaurus algarvensis

Loài siêu kỳ nhông này được đặt tên là metoposaurus algarvensis.với chiếc miệng đầy răng giống kim sắc nhọn, chúng được cho là chuyên săn bắtcá, nhưng cũng có thể cả khủng long nhỏ tiến sát gần vùng nước ẩn náu của chúng.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, metoposaurus algarvensis khá giống các độngvật lưỡng cư nguyên thủy khác, cũng phổ biến vào thời điểm đó. và chúng có thểlà tổ tiên của các động vật lưỡng cư hiện đại, chẳng hạn như ếch, sa giông và kỳnhông.

Tiến sĩ Steve Brusatte, một chuyên gia cổ sinh vật học thuộc Đại họcEdinburgh (Anh), người đứng đầu nghiên cứu, tuyên bố: "Loài lưỡng cư mới nàytrông như vừa bước ra từ một bộ phim quái vật kinh dị. Chúng dài tương đương mộtchiếc xe hơi nhỏ và sở hữu hàng trăm chiếc răng sắc nhọn với một chiếc đầu dẹtkhổng lồ, trông như bệ bồn cầu khi khép chặt hàm. Chúng là loại thú săn mồi dữtợn mà những con khủng long thuở sở khai phải chống đỡ nếu chẳng may tiến gầntới vùng nước, rất lâu trước thời hoàng kim của khủng long bạo chúa T. rex vàkhủng long cổ dài Brachiosaurus".

Hầu hết các loài lưỡng cư giống kỳ nhông khổng lồ đã bị quét sạch khỏi trái đất trong cuộc đại tuyệt chủng xảy ra cách đây 201 triệu năm, đánh dấu sự kếtthúc của kỷ triat. đây là thời điểm siêu lục địa pangea bắt đầu phân tách và mởđường cho sự thống trị của khủng long trên trái đất.

Các loài kỳ nhông metoposaurus khác cũng từng được phát hiện ở nhiều khu vựcthuộc châu phi, châu âu, ấn độ và bắc mỹ.

Tiến sĩ Richard Butler, nhà cổ sinh vật học thuộc Đại học Birmingham (Anh) vàcũng là thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết thêm: "Hầu hết các động vật lưỡngcư hiện đại khá bé nhỏ và vô hại. Nhưng ở kỷ Triat, chúng là những con thú sănmồi khổng lồ, biến các sông hồ trở thành nơi tương đối đáng sợ".

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/phat-hien-loai-sieu-ky-nhong-to-bang-xe-hoi-227583.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phat-hien-loai-sieu-ky-nhong-to-bang-xe-hoi/20210221094540838)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY