MangYTe

Khoa học hôm nay

Phát hiện mới về chuyện yêu giữa người hiện đại và người tiền sử

Một mảnh xương tình cờ được phát hiện trên bờ một con sông ở Siberia đã cung cấp bộ gen người hiện đại cổ nhất từ trước tới nay cũng như hé lộ thời điểm người hiện đại giao phối lần đầu tiên với giống người tiền sử Neanderthal.
Mục lục

Phát hiện mới về chuyện 'yêu' giữa người hiện đại và người tiền sử

Người hiện đại và người tiền sử rất có thể đã giao phối với nhau cách đây khoảng 60.000 năm?

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí nature, mảnh xương được xác địnhthuộc về một người sống cách đây 45.000 năm, chắc chắn có liên quan đến cả ngườihiện đại và giống người neanderthal đã tuyệt chủng. adn của người này cho thấy,hai nhóm người lần đầu tiên đã giao phối với nhau cách đây khoảng 60.000 năm.

Chuyên gia chris stringer đến từ bảo tàng lịch sử tự nhiên ở london, anh,người đứng đầu nghiên cứu, giải thích, người đàn ông siberia nói trên thuộc vềmột cộng đồng dân cư có quan hệ gần gũi với các tổ tiên của người châu âu vàchâu á hiện nay. ông ta chỉ mang lượng adn của giống người neanderthal nhiều hơnmột chút so với người châu âu và châu á hiện đại.

"Tuy nhiên, tính trung bình, các đoạn hệ gen Neanderthal của ông ta dài gấpkhoảng 3 lần so với những đoạn hệ gen Neanderthal được tìm thấy trong các bộ genngày nay. Điều này cung cấp rất nhiều thông tin, do các đoạn ADN Neanderthal dầndần bị phá vỡ qua mỗi thế hệ, kể từ thời điểm giao phối giữa hai giống người",ông Stringer nhấn mạnh.

Chuyên gia stringer và nhóm cộng sự đã biểu thị tốc độ thay đổi đó tới thờiđiểm hiện tại, khi tất cả những người đang sống, không có gốc gác châu phi sởhữu 2% adn neanderthal trong adn của họ. ngược dòng thời gian, các nhà nghiêncứu khi đó có thể nhận thấy rằng, "quan hệ" giữa người hiện đại và ngườineanderthal xảy ra 7.000 - 10.000 năm trước khi người đàn ông siberia xuất hiện.điều này ám chỉ, sự "lai giống" giữa người hiện đại và người neanderthal xảy racũng không lâu hơn thời điểm cách đây 60.000 năm.

Một lời giải thích đơn giản khi đó là, người hiện đại đầu tiên rời châu phicách đây khoảng 60.000 năm. tuy nhiên, các phát hiện khác đã hoài nghi giảthuyết này. các nhà nhân chủng học đã phát hiện những bộ xương 100.000 năm tuổicủa người hiện đại trong các hang động skhul và qafzeh ở israel.

Chắp ghép các mẩu thông tin với nhau sẽ dẫn tới 2 khả năng: Một là, ngườihiện đại rời châu Phi vào thời điểm cách đây khoảng 100.000 năm, nhưng không "ancư, lạc nghiệp" thành công và lâu dài. Một nhóm sau đó đi khỏi châu Phi cách đâygần 60.000 năm và xây dựng các cộng đồng định cư thành công. Nhóm này đã dẫn tớisự ra đời của tất cả những người không có gốc gác châu Phi ngày nay.

Hai là, người hiện đại đã rời châu phi cách đây 100.000 năm và thành công.các thành viên trong nhóm này mất một khoảng thời gian ngắn để phân tán đi khắpnơi, với một làn sóng di cư tiếp cận vùng phía nam châu á trước thời điểm cáchđây 75.000 năm, rồi cuối cùng đặt chân tới australia và new guinea. sau đó, mộtlàn sóng di cư thứ 2 cách đây khoảng 60.000 năm đã mang các tổ tiên của thổ dânchâu mỹ và người á - âu hiện đại rời khỏi châu phi.

Vậy khả năng nào thực sự đã xảy ra? người đàn ông siberia đã mang tới mộtmanh mối xác thực các giả thuyết và chỉ rõ rằng, chuyện giao phối giữa ngườihiện đại và người neanderthal khó có khả năng xảy ra trước thời điểm cách đây60.000 năm.

Theo chuyên gia stringer, mặc dù vẫn có khả năng người hiện đại đã di cư quamiền nam châu á trước thời điểm cách đây 60.000 năm, nhưng những người đó khôngthể có đóng góp đáng kể tới các cộng đồng người hiện đại còn sống sót bên ngoàichâu phi, vốn chứa đựng bằng chứng về sự lai giống giữa 2 giống người.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/phat-hien-moi-ve-chuyen-yeu-giua-nguoi-hien-dai-va-nguoi-tien-su-203530.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phat-hien-moi-ve-chuyen-yeu-giua-nguoi-hien-dai-va-nguoi-tien-su/20210219095543873)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY