MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phát hiện mới về nhóm người tự kiểm soát HIV không cần dùng thuốc, mở ra hi vọng về phương pháp chữa bệnh mới

Các nhà khoa học cho biết việc phát hiện ra một nhóm lớn những người có cơ thể kiểm soát HIV một cách tự nhiên mà không cần dùng thuốc đang dẫn đến hy vọng về khả năng chữa khỏi căn bệnh được coi là bệnh thế kỉ này.
Mục lục

Nghiên cứu xem xét các mẫu bệnh phẩm lấy từ 10.457 người nhiễm HIV, giai đoạn năm 1987-2019. Họ phát hiện có tới 4% người mang virus HIV ở Cộng hòa Dân chủ Congo có thể tự ngăn chặn virus mà không cần điều trị. Thông thường, ít hơn 1% người nhiễm HIV có thể làm như vậy.

Các nhà nghiên cứu cho biết, điều này có thể đóng vai trò là bàn đạp cho các nghiên cứu sâu hơn nhằm phát triển một loại vắc-xin hoặc các phương pháp điều trị mới để giải quyết virus gây bệnh HIV/AIDS.

Mary Rodgers, nhà khoa học chính của nghiên cứu chia sẻ với truyền thông: "Khi bắt đầu nhìn thấy dữ liệu từ cuộc nghiên cứu, chúng tôi đã rất ngạc nhiên, nhưng cũng rất phấn khởi. Điều này có thể có nghĩa rằng nó có thể giúp chúng ta chữa khỏi HIV/AIDS trong tương lai". bà nói.

Các phát hiện được công bố trên tạp chí eBioMedicine, một phần của tạp chí y khoa The Lancet. Nhóm thực hiện nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học từ công ty dược phẩm Abbott, Đại học Tin lành Congo, Johns Hopkins, Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, và Đại học Missouri - Thành phố Kansas.

Phát hiện mới về nhóm người tự kiểm soát HIV không cần dùng thuốc, mở ra hi vọng về phương pháp chữa bệnh mới - Ảnh 1.

Các nhà khoa học cho biết việc phát hiện ra một nhóm lớn những người kiểm soát được HIV mà không cần dùng thuốc đang dẫn đến hy vọng có thể chữa khỏi căn bệnh này.

Tiến sĩ Rodgers, người đứng đầu chương trình giám sát virus toàn cầu của Abbott, cho biết nhóm bệnh nhân ở CHDC Congo có khả năng tự kiểm soát virus tốt nhất(từ 2,7% đến 4,3%). 1% số người nhiễm HIV khác ở Cameroon cũng được xác định là đã kiểm soát tốt virus mà không cần dùng thuốc.

"Điều này chưa bao giờ được thấy trước đây, thông thường chúng tôi sẽ tìm thấy dưới 1% tổng số những người nhiễm HIV có khả năng ngăn chặn virus một cách tự nhiên mà không cần dùng thuốc", bà Rodger nói.

Hiện nay, hầu hết những người nhiễm HIV phải uống thuốc kháng virus hàng ngày để ức chế và giảm tải lượng virus trong cơ thể. Người ta vẫn chưa biết làm thế nào mà những người được gọi là "những bệnh nhân ưu tú" được phát hiện ở CHDC Congo có thể ngăn chặn sự lây lan HIV trong cơ thể họ. Nhưng Tiến sĩ Rodgers cũng cho rằng, hiểu được cách mà cơ thể những bệnh nhân này có thể duy trì tải lượng virus ở mức thấp hoặc không thể phát hiện được sẽ rất quan trọng trong việc kiểm soát virus. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh về sự cần thiết phải nghiên cứu thêm.

HIV được toàn cầu chú ý vào những năm 1980. Abbott cho biết nó đã lây nhiễm cho 76 triệu người kể từ đó và 38 triệu người đang sống chung với căn bệnh này. Nó được cho là có nguồn gốc từ Cộng hòa Congo ngày nay từ cách đây một thế kỷ.

Theo Yahoo, Africa

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/phat-hien-moi-ve-nhom-nguoi-tu-kiem-soat-hiv-khong-can-dung-thuoc-mo-ra-hi-vong-ve-phuong-phap-chua-benh-moi-20210304072844178.chn)
Từ khóa: kiểm soát HIV

Chủ đề liên quan:

kiểm soát HIV
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY