MangYTe

Khoa học hôm nay

Phát hiện nhiều hóa thạch khủng long quý hiếm có niên đại 70 triệu năm ở Trung Quốc

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã khai quật được nhiều hóa thạch khủng long ở thành phố Cám Châu, tỉnh Giang Tây, miền Đông nước này.
Mục lục

Với việc tìm thấy các hóa thạch khủng long quý hiếm nói trên, các nhà khoa học trung quốc đã đưa ra một phát hiện về sinh vật cổ đại trong lúc bảo tồn một bộ xương khủng long oviraptorid trưởng thành, còn nguyên phôi và một ổ trứng.

Hình ảnh cho thấy hành vi ấp trứng của khủng long oviraptorids trưởng thành. Ảnh: Global Times.

Hình ảnh cho thấy hành vi ấp trứng của khủng long oviraptorids trưởng thành. ảnh: global times.

Các hóa thạch khủng long oviraptorid được phát hiện trong địa tầng có niên đại 70 triệu năm trước. nghiên cứu cho thấy, khủng long oviraptorid sống vào cuối kỷ phấn trắng, dài khoảng 2m. có ít nhất 24 quả trứng đã được tìm thấy trong một ổ trứng và con khủng long đang ở tư thế ấp trứng giống với các loài chim hiện đại (hai chân trước dang ra phía sau che phủ ổ trứng, trong khi hai chân sau gập dưới cơ thể).

Ngoài phát hiện hiếm hoi về tư thế ấp và nở trứng của khủng long, các nhà khoa học còn công bố một phát hiện quan trọng hơn là ổ trứng chứa phôi đang ấp. mặc dù các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hóa thạch các cá thể oviraptorids nằm trên ổ trứng ở mông cổ và khu tự trị nội mông của trung quốc, hành vi ấp trứng của sinh vật này vẫn là một bí ẩn đối với các nhà cổ sinh vật học trên toàn thế giới. nguyên nhân là do không có phôi hóa thạch nào được tìm thấy để xác thực liệu oviraptorids có ấp trứng hay không. theo các nhà khoa học, các hóa thạch được tìm thấy ở tỉnh giang tây cung cấp các bằng chứng mới nhất cho việc nghiên cứu thói quen ấp trứng của những loài khủng long ăn thịt.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện nhiều phôi trong ổ trứng đang ở những giai đoạn phát triển khác nhau, cho thấy quá trình nở không đồng bộ, một hình thức sinh sản thường thấy ở các loài chim ngày nay.

Oviraptorids là một loại khủng long nhỏ có hình dáng giống chim, thường có kích thước bằng một người trưởng thành, mỏ giống vẹt, hàm không răng. chúng cũng nổi tiếng vì hay ăn trộm trứng từ các loài khủng long khác, do đó chúng được đặt tên là "kẻ ăn trộm trứng". thành phố cám châu đã được vinh danh là "quê hương của khủng long" ở trung quốc từ năm 2017 vì có nhiều hóa thạch khủng long và trứng khủng long đã được phát hiện ở đây.

Theo Quỳnh Chi/VTV

Link bài gốc Lấy link

https://vtv.vn/the-gioi/phat-hien-nhieu-hoa-thach-khung-long-quy-hiem-co-nien-dai-70-trieu-nam-o-trung-quoc-20210108063310824.htm

Theo Quỳnh Chi/VTV

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phat-hien-nhieu-hoa-thach-khung-long-quy-hiem-co-nien-dai-70-trieu-nam-o-trung-quoc/20210108092717978)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY