sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng
MangYTe

Khoa học hôm nay

Phát hiện sinh vật bí ẩn có 3 mắt, 10 chân sống ở Trung Quốc cách đây hơn 500 triệu năm trước

Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ quét tiên tiến để tái tạo lại 'quái vật hóa thạch' sống cách đây nửa tỷ năm.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

Ảnh minh họa.

Theo science daily đưa tin, một nhóm nghiên cứu từ đại học leicester - phòng thí nghiệm trọng điểm vân nam về cổ sinh vật học và viện cổ sinh vật học tại đại học vân nam, bảo tàng hóa thạch chengjiang và bảo tàng lịch sử tự nhiên ở london mới đây đã mô tả lại một loài động vật hóa thạch độc đáo từ những tảng đá gần 520 triệu năm tuổi, điều này giúp cung cấp cho các nhà khoa học về sự tiến hóa của động vật chân đốt.

Con vật có tên khoa học là Kylinxia được chụp ảnh bằng máy quét CT cho thấy cơ thể mềm mại của nó bị chôn vùi trong đá. Nó có kích thước của một con tôm lớn, những đặc điểm đáng ngạc nhiên của sinh vật này bao gồm ba mắt trên đầu và một đôi chi đáng sợ được cho là dùng để bắt con mồi.

Mặc dù có rất nhiều loài động vật chân đốt trong hóa thạch, nổi tiếng nhất là loài bọ ba thùy, đại đa số chỉ bảo tồn bộ xương cứng của chúng và tài liệu mới của Trung Quốc được bảo tồn gần như hoàn chỉnh nên nhóm nghiên cứu có thể chụp ảnh phần đầu của Kylinxia xác định sáu đoạn gồm phần trước mang mắt, phần thứ hai có một cặp chi nắm lớn và bốn phần còn lại, mỗi phần mang một cặp chân tay có khớp.

Tác giả chính của nghiên cứu Robert O'Flynn - Nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trường Địa lý, Địa chất và Môi trường thuộc Đại học Leicester cho biết: "Việc bảo tồn động vật hóa thạch thật đáng kinh ngạc. Sau khi quét CT, chúng tôi có thể xoay nó lại bằng kỹ thuật số và theo nghĩa đen là nhìn chằm chằm vào khuôn mặt của một thứ gì đó còn sống cách đây hơn 500 triệu năm. Khi quay con vật xung quanh, chúng ta có thể thấy rằng đầu của nó có sáu đoạn, giống như ở nhiều loài động vật chân đốt còn sống".

Nghiên cứu này được hỗ trợ bởi Quỹ khoa học tỉnh Vân Nam. Phát hiện mới này rất quan trọng trong việc giải mã lịch sử của động vật chân đốt. Đây là những động vật có cơ thể được chia thành nhiều đoạn, hầu hết đều có các chi có khớp nối như cua, tôm hùm, côn trùng và nhện.

- Video: Những bức ảnh bí ẩn nhất thế giới, tới nay vẫn chưa có lời giải.

Theo SHTT & ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-phat-hien-sinh-vat-bi-an-co-3-mat-10-chan-song-o-trung-quoc-cach-day-hon-500-trieu-nam-truoc-745622.html)
 • Sơ cứu khi trẻ bị động vật tấn công về y học

  Sơ cứu khi trẻ bị động vật tấn công về y học
  Trẻ em dễ bị động vật cắn, húc nhất, vì bản tính trẻ em rất hiếu động và tò mò hay trêu chọc súc vật và chưa lường hết được sự nguy hiểm.
 • Nuôi dưỡng trẻ từ trong bào thai

  Nuôi dưỡng trẻ từ trong bào thai
  Dinh dưỡng của thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào dinh dưỡng của mẹ. Sự thiếu hụt dinh dưỡng thường dẫn đến chậm phát triển trong tử cung, đẻ con thấp cân (dưới 2.500g) và cũng là điều kiện thuận lợi gây nhiễm độc thai nghén dẫn đến thai ch*t lưu.
 • Đề phòng nguy cơ mắc bệnh do ăn nội tạng động vật

  Đề phòng nguy cơ mắc bệnh do ăn nội tạng động vật
  Nhiễm sán, nhiễm khuẩn, ung thư,... là một trong số những hệ quả của việc ăn nội tạng động vật bẩn.
 • Nguy cơ dịch bệnh từ buôn bán động vật hoang dã

  Nguy cơ dịch bệnh từ buôn bán động vật hoang dã
  Khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm tác động đến con người có nguồn gốc từ các loài hoang dã, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như HIV/AIDS, SARS...
 • Tuổi nào nên dùng cao động vật?

  Tuổi nào nên dùng cao động vật?
  Thoái hóa xương khớp nói chung cũng như thoái hóa cột sống (hay gặp là đốt sống lưng và đốt sống cổ) là bệnh thường gặp.
 • Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật

  Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật
  Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật

  Bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật
  Tôi có thói quen thích ăn lòng lợn nhưng vừa rồi đi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy tôi bị mỡ máu cao (dù không bị béo lắm).
 • Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật

  Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật
  Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
 • Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn

  Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn
  Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY