MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phát hiện thêm một biến chủng mới của SARS-CoV-2 đáng lo ngại tại Mỹ

Các nhà khoa học ở bang Oregon (Mỹ) vừa phát hiện một phiên bản đã đột biến của biến chủng lần đầu được ghi nhận tại Anh, khiến virus có thể ít bị vaccine tác động hơn.
Mục lục

Phát hiện thêm một biến chủng mới của SARS-CoV-2 đáng lo ngại tại Mỹ - Ảnh 1.

Hình minh họa: US News

Tiến sỹ Brian O’Roak và các đồng sự đã tìm thấy biến chủng B.1.1.7 mang đột biến E484K trong các mẫu bệnh phẩm do Phòng thí nghiệm Y tế Cộng đồng bang Oregon thu thập. Trong 13 kết quả xét nghiệm họ phân tích, 10 mẫu trong số đó là B.1.1.7 và một mẫu là biến chủng mới. Tuy nhiên, kết quả phân tích mẫu gene di truyền cho thấy biến chủng này đã xuất hiện trong cộng đồng.

"Đây không phải là trường hợp nhiễm bệnh dạng "nhập khẩu" - nó xảy ra một cách tự phát" - theo nhà di truyền học Brian O’Roak của Đại học Y tế và Khoa học Oregon, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu.

Ông và các đồng sự tham gia nỗ lực của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) để truy vết của các biến chủng mới. Họ đã nhập kết quả báo cáo vào cơ sở dữ liệu chung của giới khoa học.

Phát hiện thêm một biến chủng mới của SARS-CoV-2 đáng lo ngại tại Mỹ - Ảnh 2.

Biến chủng mới được phát hiện ở bang Oregon có cả đặc tính của biến chủng B.1.1.7 và đột biến E484K. (Ảnh minh họa: Getty Images)

Biến chủng B.1.1.7, lần đầu tiên xuất hiện ở Anh, đã lây lan nhanh chóng khắp nước Mỹ, là nguyên nhân gây ra ít nhất 2.500 ca tại 46 bang của nước này. Trước đó, với việc biến chủng này lây lan mạnh hơn và dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn so với chủng gốc, các chuyên gia Mỹ dự báo nó sẽ chiếm hầu hết các ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ trong vài tuần nữa.

Trong khi đó, biến chủng mới ở Oregon có cả đặc tính của B.1.1.7 và đột biến E484K, xuất hiện trong các biến chủng được tìm thấy Nam Phi, Brazil và thành phố New York, Mỹ. Theo ông O'Roak, biến chủng ở Oregon dường như đã tiến hóa một cách độc lập.

Dù hiện tại, các loại vaccine ngừa COVID-19 vẫn có tác dụng, nhưng liên tiếp những phát hiện về biến chủng đã thúc đẩy Pfizer-BioNTech và Moderna đã bắt đầu thử nghiệm phiên bản vaccine mới để đánh bại các biến chủng mới.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/phat-hien-them-mot-bien-chung-moi-cua-sars-cov-2-dang-lo-ngai-tai-my-202103081224418.chn)

Chủ đề liên quan:

biến chủng mới của SARS-CoV-2
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY