MangYTe

Khoa học hôm nay

Phát hiện thêm một loại ô nhiễm nhựa mới

MangYTe - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học La Laguna (Tây Ban Nha) đã phát hiện một loại ô nhiễm nhựa mới, là sự kết hợp giữa những mảnh nhựa đầy màu sắc và những cục hắc ín cứng ở ven biển.
Mục lục

Phát hiện thêm một loại ô nhiễm nhựa mới - Ảnh 1.

Plastitar là một dạng ô nhiễm nhựa ven biển mới, kết hợp giữa vi nhựa và hắc ín - ảnh: university de la laguna

Nhóm nghiên cứu nhanh chóng nhận ra sự kết hợp giữa hắc ín và vi nhựa không giống bất kỳ chất ô nhiễm nào họ thấy trước đây. Họ đã đặt tên cho nó là "plastitar", theo báo Guardian ngày 14-6.

"Sự hiện diện của nhựa trong môi trường không còn chỉ giới hạn ở chai lọ hay vi nhựa trôi dạt trên biển. Trong trường hợp này là sự kết hợp của hai chất gây ô nhiễm", phó giáo sư Javier Hernandez Borges, làm việc tại Đại học La Laguna và là người đặt thuật ngữ plastitar, cho biết.

Nhóm nghiên cứu tình cờ phát hiện plastitar hơn hai năm trước. nghiên cứu mới công bố của nhóm ông borges đã đề cập đến phát hiện này và mô tả "plastitar" là "mối đe dọa chưa thể giải quyết" đối với môi trường ven biển.

Plastitar được hình thành từ cặn dầu tràn trên đại dương bốc hơi và đông đặc, trôi dạt như những quả cầu hắc ín vào các bờ đá của quần đảo Canary, Tây Ban Nha. Sóng biển mang theo vi nhựa hoặc các mảnh nhựa dạt vào bờ và dính vào những quả cầu này tạo thành plastitar.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy plastitar dọc theo nhiều bờ biển của quần đảo canary, nơi có tuyến đường chính mà các tàu dầu thường đi qua. tuy nhiên, nhóm cho rằng có khả năng dạng ô nhiễm nhựa này đã có mặt trên khắp thế giới.

Dù cần thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận tác động của plastitar với môi trường, các nhà nghiên cứu tin rằng sự kết hợp giữa vi nhựa và hydrocacbon có trong hắc ín có thể rò rỉ các hóa chất độc hại, đe dọa sự sống của các loài sinh vật như tảo.

Việt Nam nỗ lực giải quyết ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương Việt Nam nỗ lực giải quyết ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương

Tto - nhận thức được tầm quan trọng của việc cần phải giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương, chính phủ việt nam đặc biệt quan tâm và nỗ lực giải quyết thông qua việc đổi mới căn bản trong chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường.

ANH THƯ

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/phat-hien-them-mot-loai-o-nhiem-nhua-moi-20220616110951067.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY