Khoa học hôm nay

Phát hiện thực phẩm của người di cư châu Phi sử dụng hơn 5.000 năm trước

Hải sản là thức ăn chủ yếu của đoàn người di cư từ châu Phi qua Ả Rập khoảng 5.000 năm trước.
Mục lục

Từ lâu, người ta tin rằng con người thời tiền sử thường ăn chế độ nhiều thịt từ voi ma mút, hổ, và nhiều sinh vật khác... nhưng bằng chứng do các chuyên gia thu thập được cho thấy hải sản cũng là một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng cho họ.

Phát hiện thực phẩm của người di cư châu Phi sử dụng hơn 5.000 năm trước
Rừng ngập mặn trên quần đảo Farasan hoang sơ ở Jizan, Ả Rập Saudi

Các nhà khoa học phát hiện bãi rác cổ xưa chứa đầy vỏ ốc dọc theo biển đỏ cho thấy hải sản là thực đơn chủ yếu của người châu phi di cư sang ả rập cách đây 5.000 năm

Trên quần đảo farasan của biển đỏ, dọc theo tuyến đường di cư cổ đại từ châu phi đến ả rập xuất hiện nhiều hố dừng chân chứa khoảng 15.000 vỏ ốc biển.

Tiến sĩ Niklas Hausmann, tác giả chính và nhà nghiên cứu tại Khoa Khảo cổ học- Đại học York, Anh cho biết: "Dữ liệu của chúng tôi cho thấy vào thời điểm nhiều nguồn tài nguyên trên đất liền khan hiếm, người dân đã dựa vào động vật có vỏ trên biển để chống đói".

Đây là thời kỳ cực kỳ khô hạn trong khu vực, nguồn thức ăn khan hiếm trên đất liền, tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy sự phong phú về hải sản ở dưới biển.

Phát hiện thực phẩm của người di cư châu Phi sử dụng hơn 5.000 năm trước
Bon Appétit: một mẫu vật sống của động vật thân mềm biển đã từng tồn tại từ thời tiền sử ở gần đảo Farasan

Bằng cách xem xét hình dạng và kích thước của vỏ ốc, các nhà nghiên cứ đã tìm ra mức độ căng thẳng, tình trạng đói khát của đoàn người di cư. Một tỷ lệ lớn vỏ sò thuộc cá thể chưa trưởng thành cho thấy số lượng người lớn ăn mọi thứ bất chấp đối tượng nhỏ hay bé.

Ngoài ra cũng có nhiều vỏ đã lớn, đạt tuổi trưởng thành, điều này cho biết sự dồi dào đa dạng sinh vật biển vào thời điểm đó.

Trước đây, người ta tìm ra bằng chứng về người neandtherhals đã tuyệt chủng đã tích cực thu hoạch hải sản từ cách đây khoảng 106.000 năm.

Các dòng di cư sớm thời tiền sử bắt đầu khi người đứng thẳng (homo erectus) di cư lần đầu tiên ra khỏi châu phi qua hành lang levantine và sừng châu phi tới lục địa á-âu khoảng hàng triệu năm trước.

Cuộc di cư có thể bắt nguồn từ sự phát triển của ngôn ngữ. việc bành trướng của người h. erectus khỏi châu phi được tiếp nối bởi người homo antecessor vào châu âu, sau đó là người homo heidelbergensis và tại đây có thể họ đã tiến hóa thành người neanderthal.

Theo HD/Infonet

Link bài gốc Lấy link

https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/phat-hien-thuc-don-cua-nguoi-chau-phi-su-dung-hon-5-000-nam-truoc-khi-di-cu-256657.html

Theo HD/Infonet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phat-hien-thuc-pham-cua-nguoi-di-cu-chau-phi-su-dung-hon-5-000-nam-truoc/20210218094346112)
  • Thực đơn cho mùa hè đủ nước

    Thực đơn cho mùa hè đủ nước
    Mỗi ngày, chúng ta có thể bị mất từ 2 đến 3 lít nước trong cơ thể từ việc đổ mồ hôi, tiểu tiện hay thậm chí chỉ đơn thuần là thở. Các loại hoa quả, thực phẩm sẽ là nguồn bổ sung nước chính cho cơ thể
  • 8 siêu thực phẩm nên có trong thực đơn mỗi ngày

    8 siêu thực phẩm nên có trong thực đơn mỗi ngày
    Chúng ta có vô vàn các thực phẩm từ tự nhiên có thể làm nên những điều kỳ diệu cho sức khỏe con người. Chúng được gọi là “siêu thực phẩm” bởi một số loại trong đó rất hiếm và lạ lẫm, một số khác lại quen thuộc một cách bất ngờ.
  • Hải sản giúp dự phòng suy giảm nhận thức

    Hải sản giúp dự phòng suy giảm nhận thức
    Nghiên cứu mới chỉ ra rằng ăn hải sản ít nhất một lần một tuần có thể giúp người cao tuổi dự phòng suy giảm nhận thức.
  • Những thực phẩm chứa nhiều natri nên có trong thực đơn

    Những thực phẩm chứa nhiều natri nên có trong thực đơn
    Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, những thực phẩm có chứa natri không chỉ làm tăng mùi vị cho món ăn của bạn mà còn giúp cân bằng dinh dưỡng.
  • Cách phòng chống ngộ độc hải sản

    Cách phòng chống ngộ độc hải sản
    Ngộ độc thủy hải sản rất phổ biến, bên cạnh nguyên nhân cơ địa, nguồn hải sản bị nhiễm độc là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc cho người tiêu dùng.
  • Thực đơn trị mụn trứng cá

    Thực đơn trị mụn trứng cá
    Điều trị mụn trứng cá bằng liệu pháp ăn uống rất quan trọng, người bệnh nên dùng nhiều thức ăn giúp máu chuyển kiềm tính như rau quả, trái cây
  • Những món hải sản nên thận trọng khi ăn

    Những món hải sản nên thận trọng khi ăn
    Hải sản thường được coi là lựa chọn lành mạnh so với các protein động vật khác. Tuy nhiên, do môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm...
  • Thực đơn giúp quý ông thêm “khỏe”

    Thực đơn giúp quý ông thêm “khỏe”
    Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc bổ thận tráng dương, sinh tinh ích khí chữa chứng “trên bảo dưới không nghe” rất hiệu nghiệm...
  • Vụ nổ tàu thu mua hải sản: Đưa 15 thuyền viên về đảo Phú Quý

    Vụ nổ tàu thu mua hải sản: Đưa 15 thuyền viên về đảo Phú Quý
    15 lao động thoát nạn trong vụ nổ tàu thu mua hải sản ngoài khơi Phan Thiết 200 hải lý khuya 6/9, đã về tới đảo Phú Quý.
  • Ai cần kiêng cua bể?

    Ai cần kiêng cua bể?
    Cua bể tuy ngon nhưng không phải người nào cũng ăn được. Mặc dù ai cũng biết rằng cua biển có chất thịt mịn, mùi vị tươi ngon, thuộc vào loại hàng thủy sản cao cấp.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY