MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phát hiện vi khuẩn gây dịch viêm phổi bí ẩn

Tổ chức Y tế Liên châu Mỹ (PAHO) cho biết dịch viêm phổi bí ẩn khiến 5 người tử vong ở Argentina là do vi khuẩn legionella gây nên.
Mục lục

Vi khuẩn legionella lây truyền qua đường hô hấp và nước, có thể trú ngụ trong hệ thống điều hòa hoặc các hệ thống nước khác nhau.

"Sau khi vi khuẩn legionella phát triển và nhân lên trong hệ thống nước của các tòa nhà, chúng có thể nhiễm vào khí dung, khiến mọi người hít phải", Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, cho biết.

Nếu hệ thống điều hòa của một cơ sở nhiễm vi khuẩn, người làm việc tại đó sẽ nhiễm bệnh. Nó có thể không trở thành dịch lớn, nhưng sẽ lây lan từ người sang người.

Vi khuẩn này gây bệnh viêm phổi legionnaires với thời gian ủ bệnh từ hai đến 10 ngày, dù một số người có thể ủ bệnh tới 16 ngày.

Các triệu chứng ban đầu là sốt, chán ăn, nhức đầu, khó chịu và hôn mê. một số bệnh nhân bị đau cơ, tiêu chảy và lú lẫn. mức độ bệnh cũng đa dạng, từ ho nhẹ đến viêm phổi. bệnh nhân tử vong nếu viêm phổi tiến triển cùng suy hô hấp hoặc sốc, suy đa tạng.

Nếu không được điều trị, bệnh legionnaires thường xấu đi trong tuần đầu tiên. các biến chứng thường gặp nhất là suy hô hấp, sốc, suy thận đa cơ quan cấp tính cùng viêm phổi nặng. điều trị bệnh legionnaires luôn cần đến kháng sinh, liều dùng đôi khi kéo dài vào tháng. trong một số trường hợp hiếm gặp, viêm phổi nghiêm trọng hoặc điều trị không hiệu quả có thể dẫn đến rối loạn nhu động não.

Hình ảnh hiển vi điện tử của vi khuẩn legionella. Ảnh: iStock

Hình ảnh hiển vi điện tử của vi khuẩn legionella. Ảnh: iStock

Dịch viêm phổi bí ẩn ở argentina được ghi nhận từ ngày 18/8 đến ngày 25/8, tổng cộng 11 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó 5 người đã tử vong liên quan đến phòng khám sức khỏe ở thành phố san miguel de tucumán. những người qua đời đều có bệnh nền, paho cho biết.

Tất cả các trường hợp đều có triệu chứng viêm phổi hai bên, sốt, đau cơ, đau bụng và khó thở.

Thục Linh (Theo CNN)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/phat-hien-vi-khuan-gay-dich-viem-phoi-bi-an-4507876.html)
 • Cảnh giác với viêm phổi khi trời rét

  Cảnh giác với viêm phổi khi trời rét
  Mùa lạnh, cần đặc biệt chú ý đến bệnh viêm phổi ở người cao tuổi (NCT). Bệnh thường có xu hướng nặng hơn ở người trên 65 tuổi bởi sức chống đỡ của cơ thể đã kém, phổi lão hóa rõ rệt.
 • Phòng ngừa viêm phổi như thế nào?

  Phòng ngừa viêm phổi như thế nào?
  Bất cứ mùa nào trong năm, người cao tuổi (NCT) vẫn có thể bị viêm phổi, nhất là khi bị lạnh đột ngột. Bệnh viêm phổi ở NCT có thể phòng ngừa được nếu có sự quan tâm thích đáng của bản thân và gia đình họ.
 • Viêm phổi hít phải ở người già

  Viêm phổi hít phải ở người già
  Viêm phổi do rối loạn nuốt rất thường gặp ở người cao tuổi, người đang được theo dõi chăm sóc tại nhà, ở các khu dưỡng lão và thậm chí ngay cả trong bệnh viện.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • 8 dấu hiệu của bệnh viêm phổi bạn không nên bỏ qua

  8 dấu hiệu của bệnh viêm phổi bạn không nên bỏ qua
  Triệu chứng khó thở và ho liên tục có thể khiến bạn lo lắng đến các bệnh ở họng hoặc tim. Nhưng bạn có biết rằng, đó cũng có thể là 2 dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị viêm phổi .
 • Phòng lây khi chăm sóc bệnh nhân viêm phổi

  Phòng lây khi chăm sóc bệnh nhân viêm phổi
  Chị họ tôi bị viêm phổi, đang điều trị tại bệnh viện tỉnh. Tôi và mấy người nhà cùng vào viện thay nhau chăm sóc chị tôi.
 • Bệnh lạ khiến trẻ sinh ra có 1 mắt

  Bệnh lạ khiến trẻ sinh ra có 1 mắt
  Tại Ấn Độ, một đứa trẻ được sinh ra chỉ có một mắt ở giữa mặt, nguyên nhân là do một căn bệnh di truyền hiếm gặp.
 • Trầm cảm là bệnh truyền nhiễm?

  Trầm cảm là bệnh truyền nhiễm?
  Một nhà khoa học Mỹ quả quyết, chứng trầm cảm nên được tái định nghĩa là một căn bệnh truyền nhiễm, thay vì một rối loạn cảm xúc.
 • Tìm hiểu thông tin về bệnh Viêm phổi

  Tìm hiểu thông tin về bệnh Viêm phổi
  Viêm phổi thường gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus. Cũng có thể do nấm hoặc những hóa chất hít vào phổi.
 • Viêm phổi ở người cao tuổi

  Viêm phổi ở người cao tuổi
  Viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn cấp tính ở phổi, do nhiều nguyên nhân gây nên. Ở nước ta, viêm phổi chiếm khoảng 12% các bệnh về phổi.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY