MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Phát huy giá trị lịch sử của Di tích Quốc gia Hang Lèn Hà

(Tổ Quốc) - Ngày 2/7, tại Khu Di tích lịch sử cấp quốc gia hang Lèn Hà, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình và Binh chủng Thông tin liên lạc tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm Ngày hy sinh của 13 cán bộ, chiến sĩ Trạm thông tin A69 (2-7-1972/ 2-7-2022).
Mục lục

Dự lễ tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của 13 cán bộ, chiến sĩ trạm thông tin a69 có ông nguyễn trọng nghĩa, bí thư trung ương đảng, trưởng ban tuyên giáo trung ương; thượng tướng đỗ căn, phó chủ nhiệm tổng cục chính trị; lãnh đạo tỉnh quảng bình; binh chủng ttll, lãnh đạo huyện tuyên hóa.

Phát huy giá trị lịch sử của Di tích Quốc gia Hang Lèn Hà - Ảnh 1.

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại hang Lèn Hà

Tại buổi lễ này, Thiếu tướng Khúc Đăng Tuấn, Phó bí thư Đảng uỷ, Tư lệnh Binh chủng TTLL cho biết, với tinh thần "Tất cả cho tiền tuyến, tất cả vì miền Nam ruột thịt", "Tất cả cho chỉ huy chiến đấu thắng lợi", trong khói lửa, đạn bom ác liệt, sự sống và cái chết cận kề, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ thông tin đã kiên cường bám trạm máy, bám đường dây và mở tuyến thông tin, mưu trí, dũng cảm, với quyết tâm sắt đá để bảo đảm TTLL cho chỉ huy thắng lợi.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang, để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do. Đặc biệt, vào lúc 13 giờ 5 phút ngày 2-7-1972, máy bay giặc Mỹ đã đánh phá ác liệt vào Trạm thông tin A69, 13 cán bộ, chiến sĩ trong đó có 10 chiến sĩ nữ tuổi đời từ mười sáu đến hai mươi đã anh dũng hy sinh.

Phát huy giá trị lịch sử của Di tích Quốc gia Hang Lèn Hà - Ảnh 2.

Ông nguyễn trọng nghĩa, bí thư trung ương đảng, trưởng ban tuyên giáo trung ương tặng quà cho các thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách.

"Máu, mồ hôi và nước mắt của các anh, các chị đã hòa quyện nơi đất thiêng Lèn Hà, để mạch máu thông tin không ngừng chảy mãi, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tấm gương chiến đấu và hy sinh anh dũng của các anh, các chị Trạm thông tin A69 đã trở thành mệnh lệnh trái tim của Bộ đội Thông tin, mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng"… Thiếu tướng Khúc Đăng Tuấn xúc động nói.

Đối với người dân huyện tuyên hóa nói riêng và tỉnh quảng bình nói chung luôn luôn biết ơn công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của tổ quốc. càng trân trọng và tự hào về lịch sử, thế hệ kế cận càng ý thức sâu sắc rằng, nền hòa bình, thống nhất mà hôm nay chúng ta có được đã phải đánh đổi bằng xương máu, tuổi xuân, cuộc đời, hạnh phúc của biết bao lớp người đi trước.

Phát huy giá trị lịch sử của Di tích Quốc gia Hang Lèn Hà - Ảnh 3.

Đại diện Bộ Quốc phòng hỗ trợ nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách tại xã Thanh Hóa (Tuyên Hóa - Quảng Bình)

Ông trần thắng, chủ tịch ubnd tỉnh quảng bình khẳng định: chúng ta phải ra sức gìn giữ những thành quả cách mạng to lớn đó; phải sống, học tập, lao động sao cho xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh, xứng đáng với sự tin yêu và kỳ vọng của đảng, bác hồ và nhân dân cả nước.

Toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đồng chí, đồng bào trong tỉnh và huyện tuyên hóa nói riêng và tỉnh quảng bình nói chung cần phát huy cao độ truyền thống cách mạng vẻ vang, phát huy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên, đổi mới sáng tạo, tiếp tục huy động tối đa mọi nguồn lực, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước sôi nổi và sâu rộng ở các cấp, các ngành, địa phương.

Phát huy giá trị lịch sử của Di tích Quốc gia Hang Lèn Hà - Ảnh 4.

Phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia hang Lèn Hà trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ tại Quảng Bình.

"chúng ta phải thực hiện tốt công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử của di tích quốc gia hang lèn hà cũng như các di tích lịch sử khác trên địa bàn bởi đây chính là những "địa chỉ đỏ" trong việc giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ, khơi dậy niềm tự hào, phấn đấu ra sức thi đua xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp"... ông trần thắng chia sẻ.

Cũng trong dịp này, lãnh đạo tỉnh quảng bình mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ nhằm giúp đỡ tỉnh quảng bình, huyện tuyên hóa và lữ đoàn 134 sớm hoàn thành xây dựng, trùng tu, tôn tạo các hạng mục của khu di tích lịch sử quốc gia hang lèn hà theo quy hoạch, tương xứng với tầm vóc của di tích lịch sử quốc gia và sự cống hiến, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ.

Vĩnh Quý

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/phat-huy-gia-tri-lich-su-cua-di-tich-quoc-gia-hang-len-ha-20220702195930953.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY