MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Phát lộ dấu tích kiến trúc Hào thành và nhiều di vật tại Thành Nhà Hồ

(MangYTe) - Đó là một trong những kết quả quan trọng được công bố tại Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật Hào thành phía Đông và phía Tây Thành Nhà Hồ do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ phối hợp với Viện Khảo cổ học tổ chức ngày 9/1/2020.
Mục lục

Theo đó, sau 4 tháng khai quật đã thu được một số kết quả đáng chú ý như: hào thành là kiến trúc hào nước chạy xung quanh 4 tường thành - thành nhà hồ, quy mô hào khá rộng lớn, một bộ phận dựa trên địa hình tự nhiên và được mở rộng tạo thành kiến trúc nền gia cố chân thành. hào bao bọc cho toàn bộ kinh thành phía trong. qua đó khẳng định hào thành là một bộ phận quan trọng cấu thành thành nhà hồ.

Về di vật thu được bao gồm các loại hình chính: nhóm các loại hình vật liệu kiến trúc; nhóm các loại hình đồ dùng sinh hoạt; nhóm công cụ sản xuất…, chủ yếu là các tảng đá khối nhỏ và dăm đá, vật liệu gạch, ngói, tiền đồng, đồ sành, đồ gốm sứ… thuộc niên đại lý, trần, hồ, lê, nguyễn.

Những dấu tích kiến trúc và hiện vật nói trên sẽ là căn cứ khoa học cho việc trùng tu, khôi phục lại hào thành và cảnh quan xung quanh hào, phục dựng lại thủy hệ trong khu vực thành nhà hồ cũng như góp phần bổ sung tư liệu cho công tác nghiên cứu trong thời gian tiếp theo./.

Thanh Thủy (t/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/phat-lo-dau-tich-kien-truc-hao-thanh-va-nhieu-di-vat-tai-thanh-nha-ho-20200110091939453.htm)
Từ khóa: thành nhà Hồ

Chủ đề liên quan:

di vật kiến trúc thành nhà Hồ

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY