MangYTe

Chuyên đề hôm nay

Phẫu thuật chuyển ngón chân thành ngón tay

BS Nguyễn Vũ Hoàng, Phó trưởng Khoa phẫu thuật tạo hình (Bệnh viện Xanh Pôn) cho biết, Khoa đã phẫu thuật ghép ngón trả lại chức năng bàn tay cho bệnh nhân nam 17 tuổi ở Văn Giang (Hưng Yên) bị tai nạn lao động bằng chính ngón chân cái của bệnh nhân.
Mục lục

Một tháng trước, nam thanh niên bị tai nạn lao động dập nát da ngón cái tay phải. bệnh nhân được đưa vào khoa trong tình trạng bị cưa máy làm lột găng ngón cái tay phải mất hết da, móng chỉ còn gân, tại chỗ ngón tay chảy nhiều máu. phần da lột bị dập nát không thể sử dụng được.

Ngón cái là ngón chiếm chức năng chính của bàn tay. nếu không có ngón cái, bàn tay sẽ không làm được gì, việc sinh hoạt của bệnh nhân về sau sẽ gặp rất nhiều khó khăn. chính vì vậy, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật tạo hình ngón cái phải phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Để tạo hình ngón cái cho bệnh nhân, các bác sĩ đã phẫu thuật lấy ngón chân cái của bàn chân phải đưa lên làm ngón cái cho bàn tay phải.

Theo bs hoàng, công đoạn ghép ngón này gồm nhiều kỹ thuật. bệnh nhân đã được lấy móng, da, mô mềm, mạch máu thần kinh ở ngón chân phải bọc vào ngón cái đã mất để có tính tương đồng.

Sau đó, kíp mổ đã khâu nối mạch máu, dây thần kinh, gân cơ từ ngón chân cái của bàn chân phải với mạch máu ngón cái của bàn tay phải giúp phục hồi sự sống của ngón tái tạo.

Phẫu thuật chuyển ngón chân thành ngón tay cho thanh niên 17 tuổi -0 Bàn tay bệnh nhân có thể cầm nắm bình thường sau ca ghép.

Việc khâu nối, khâu nối mạch máu và thần kinh ở những trường hợp này rất phức tạp, đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao. kíp mổ đã ghép nối thành công. đến nay, sức khỏe và ngón tay được nối của bệnh nhân phục hồi tốt, ngón tay chuyển hồng ấm, hồi lưu mao mạch rõ, vết mổ đã liền sẹo.

Bệnh nhân cũng đã phục hồi khả năng cầm nắm, gập duỗi, khép ngón cái được bình thường và được xuất viện.

Các bác sĩ cho biết, trước đây đã từng gặp một số trường hợp tai nạn lao động mất ngón tay, chân tương tự. bệnh nhân thường được tạo hình bằng kỹ thuật cổ điển là sử dụng vạt da bụng nuôi. với kỹ thuật này, người bệnh không có ngón tay, không đẹp như bình thường, màu sắc không tương đồng. việc phục hồi cảm giác của người bệnh kém và dễ bị bỏng.

Phương pháp tiên tiến hơn là kỹ thuật dùng vạt da vi phẫu. kỹ thuật vi phẫu chuyển da ngón chân làm ngón tay là rất phức tạp, lần đầu tiên được thực hiện thành công ở bệnh viện xanh pôn. với kỹ thuật trên, người bệnh được tạo hình lại ngón như bình thường, bảo đảm các chức năng tốt.

MẠNH TRẦN

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/benh-thuong-gap/phau-thuat-chuyen-ngon-chan-thanh-ngon-tay-622585/)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY