MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phẫu thuật cứu người phụ nữ bị đứt gân gót do chơi nhảy dây, suýt không đi được vì ở nhà đắp thuốc nam

Đang chơi nhảy dây, người phụ nữ bỗng dưng thấy chân đau buốt và nghe tiếng kêu tách tách phải nhập viện phẫu thuật.
Mục lục

Đó là trường hợp của chị N.T.H. (sinh năm 1987, ngụ xã Cẩm Châu, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Ngày 18/2, chị đến thăm khám tại Bệnh viện Thái Bình Dương Tam Kỳ - Hội An với triệu chứng sưng đau tại vùng cổ chân phải và khó khăn trong việc đi lại.

Quá trình thăm khám lâm sàng cho kết quả chân phải của bệnh nhân bị sưng nề vùng gót và bắp chân, hạn chế vận động cổ chân, sờ thấy mất liên tục gân gót và nghiệm pháp Thompson (mất liên kết hoàn toàn giữa cơ dép và gân achilles).

Theo lời kể của bệnh nhân H., cách đây hai tuần chị đang chơi nhảy dây thì đột nhiên bỗng nhiên thấy đau buốt, tê và nghe tiếng kêu tách tách vùng gót chân phải.

Sau đó bệnh nhân vẫn đi lại được, nhưng cảm giác đau và nặng, hạn chế vận động vùng cổ chân phải.

Bệnh nhân điều trị bằng thuốc nam tại nhà khoảng hai tuần nhưng tình trạng không thuyên giảm, chân càng ngày càng sưng đau, hạn chế đi lại. Hình ảnh siêu âm chẩn đoán bệnh nhân bị đứt gân gót chân bên phải.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm tiền phẫu sau đó được phẫu thuật, cắt lọc hai đầu gân bị đứt và nối gân tận – tận.

Phẫu thuật cứu người phụ nữ bị đứt gân gót do chơi nhảy dây, suýt không đi được vì ở nhà đắp thuốc nam - Ảnh 1.

Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật bệnh nhân có thể vận động được cổ chân, cảm giác đau giảm. Bệnh nhân được cố định cổ chân ở tư thế gập lòng 20 độ trong vòng 4 – 6 tuần và sau đó sẽ chuyển qua khoa Y học cổ truyền – Vật lý trị liệu để tập phục hồi chức năng.

Qua trường hợp này, bác sĩ Lê Hoàng Minh Hiếu, khoa Ngoại tổng quát của BV khuyến cáo người dân khi bị chấn thương hãy đến bệnh viện khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Vì khi bị đứt gân để lâu ngày thì gân cơ sẽ bị co rút, phẫu thuật sẽ khó khăn hơn, dễ để lại di chứng về sau.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/phau-thuat-cuu-nguoi-phu-nu-bi-dut-gan-got-do-choi-nhay-day-suyt-khong-di-duoc-vi-o-nha-dap-thuoc-nam-2021022009393572.chn)
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY