MangYTe

Chuyên ngành hôm nay

Chuyên ngành

Phẫu thuật giảm cân giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy

Phẫu thuật giảm cân làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tụy ở những người béo phì mắc bệnh tiểu đường
Mục lục

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trong 20 năm từ 1,4 triệu người, bao gồm hơn 10.000 người đã phẫu thuật giảm cân. khoảng 3/4 những người phẫu thuật giảm cân là phụ nữ, nhận thấy những người đã phẫu thuật giảm cân ít có nguy cơ bị ung thư tuyến tụy hơn những người không phẫu thuật (0,19% so với 0,32%).

Theo các nhà khoa học, béo phì và tiểu đường là những yếu tố nguy cơ lớn đối với ung thư tuyến tụy do viêm mãn tính, dư thừa hormone và các yếu tố tăng trưởng do chất béo trong cơ thể tiết ra. trước đây, phẫu thuật giảm cân đã được chứng minh là cải thiện lượng đường trong máu cao ở bệnh nhân tiểu đường và nghiên cứu này cho thấy rằng phẫu thuật này là một cách khả thi để giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy ở nhóm người đang gia tăng, có nguy cơ này.

Các phát hiện này đặc biệt rất hữu ích, khi tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và ung thư tuyến tụy đang gia tăng. việc ngăn ngừa ung thư tuyến tụy là rất quan trọng vì không có cải thiện nào về khả năng sống sót của căn bệnh này trong suốt 4 thập kỷ qua. thời gian sống sót trung bình từ khi được chẩn đoán là rất ngắn đối với bệnh nguy hiểm này, chỉ 4,6 tháng với bệnh nhân mất 98% tuổi thọ khỏe mạnh. chỉ 3% bệnh nhân sống sót trên 5 năm.

Theo các nhà nghiên cứu, các bác sĩ lâm sàng nên cân nhắc phẫu thuật giảm cân ở những bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa để giúp giảm nguy cơ và gánh nặng ung thư tuyến tụy.

Ung thư tuyến tụy thường được gọi là kẻ giết người thầm lặng vì các triệu chứng - bao gồm đau lưng hoặc dạ dày, vàng da và sụt cân không rõ nguyên nhân - có thể khó xác định, gây khó khăn cho việc chẩn đoán sớm.

Bích Ngọc

(Theo Drugs 10/2020)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/phau-thuat-giam-can-giup-giam-nguy-co-ung-thu-tuyen-tuy-n181409.html)
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY