MangYTe

Khoa học hôm nay

Phẫu thuật hiếm hoi lấy đôi giày khỏi bụng cá sấu

Các bác sĩ thú y đã tiến hành cuộc phẫu thuật hiếm hoi để lấy chiếc giày ra khỏi bụng con cá sấu tại vườn thú Florida.
Mục lục
Phẫu thuật hiếm hoi lấy đôi giày khỏi bụng cá sấu
Phẫu thuật hiếm hoi lấy đôi giày khỏi bụng cá sấu

Các bác sĩ thú y tại đại học florida tiếp nhận con cá sấu dài 3,3 mét sau khi nuốt phải một chiếc giày cũ của nhân viên tại công viên st. augustine.

Ban đầu, các bác sĩ làm mọi cách để con cá sấu nôn ra chiếc giày nhưng không thành công. con cá sấu nặng 155 kg cuối cùng phải trải qua một cuộc phẫu thuật để lấy chiếc giày ra khỏi dạ dày.

Được biết, con cá sấu có tên anuket, hiện đang ở lại trung tâm để hồi phục trước khi trở lại vườn thú.

Một sự việc tương tự xảy ra ở vườn thú miami nhưng nạn nhân là con rồng komodo. các bác sĩ thú y phải tiến hành phẫu thuật khẩn cấp để lấy chai nước nhựa trong dạ dày sau khi nuốt phải đồ du khách đánh rơi vào chuồng của nó.

Phẫu thuật hiếm hoi lấy đôi giày khỏi bụng cá sấu
Chiếc giày cũ bên trong bụng cá sấu

Nhân viên sở thú cho biết con rồng 9 tuổi có tên là Estrella có thể thiệt mạng do gặp phải tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng nếu không được cứu chữa kịp thời.

Ron Magill, nhân viên Vườn thú Miami cho biết: "Chúng tôi đã lấy được chai nước nhựa khá to, dài khoảng 0,3 mét. Chai nước có nắp kim loại".

Do chai nhựa quá lớn nên không thể lấy ra bằng cách phẫu thuật nội soi. các bác sĩ phải tiến hành một ca phẫu thuật loại bỏ kéo dài gần ba giờ đồng hồ.

Ron magill nói: "cuộc phẫu thuật cho con rồng estrella phải kéo dài. những cuộc phẫu thuật như này luôn gặp rủi ro, đặc biệt là với loài bò sát, đôi khi việc gây mê có thể ẩn chứa nhiều rủi ro hơn cả phẫu thuật. chúng tôi phải di chuyển nhiều lớp cơ, da mới đến được dạ dày".

Đây không phải là trường hợp đầu tiên mà Ron Magill bắt gặp. Trước đó, Ron Magill từng trải qua việc lấy điện thoại di động, kính râm, máy trợ thính và rất nhiều núm vú giả từ dạ dày của những con vật trong vườn thú.

Phẫu thuật hiếm hoi lấy đôi giày khỏi bụng cá sấu
Phẫu thuật hiếm hoi lấy đôi giày khỏi bụng cá sấu

Rồng komodo không phải là con vật duy nhất trải qua phẫu thuật. một con cá sấu con 7 tuổi cũng cần đến thuốc an thần để chụp x-quang kiểm tra chính xác sau khi nuốt trúng chai nước nhựa lớn.

Ron Magill nói: "Chúng tôi đặt phải đặt máy chụp xuống cổ họng của nó để đảm bảo rằng không còn gì trong bụng".

Vườn thú cũng kêu gọi du khách cảnh giác hơn với đồ dùng cá nhân vì sự an toàn của các loài động vật.

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/phau-thuat-hiem-hoi-lay-doi-giay-khoi-bung-ca-sau-277304.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY