MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Phẫu thuật lấy viên sỏi thận to như trứng gà

(MangYTe)- Sáng 17-11, bác sĩ ở BV Đa khoa khu vực miền núiphía Bắc Quảng Nam cho biết đã phẫu thuật thành công và lấy được nhiềuviên sỏi có đường kính to như quả trứng gà từ một bệnh nhân nữ.
Mục lục

Trước đó, chị A Lăng V. (45 tuổi, ngụ Chàval, huyện Nam Giang, Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng sốt, da niêm mạc vàng nhạt, huyết áp tăng đột biến, đau tức ngực ở vùng sườn phải. Ngay sau đó, các bác sĩ đã nhanh chóng đưa bệnh nhân vào khoa Ngọại của bệnh viện để tiến hành kiểm tra, chữa trị.

Phẫu thuật lấy viên sỏi thận to như trứng gà - ảnh 1
Viên sỏi to như quả trứng gà được mổ lấy từ người chị V.

 

Chị v. được chẩn đoán là bị viêm túi mật cấp do sỏi, sỏi đường mật, nhiễm trùng đường mật. các bác sĩ nhanh chóng cho bệnh nhân v. dùng kháng sinh một ngày trước khi mổ. tuy nhiên sau khi dùng kháng sinh, chị v. có biểu hiện choáng do nhiễm trùng, các bác sĩ của bệnh viện phải đưa chị đến khoa hồi sức để điều trị tích cực trong năm ngày trước khi tiến hành mở ống mật chủ lấy sỏi và cắt túi mật. 

Quá trình ghi nhận ống mật chủ, ống gan chung giãn lớn khoảng 3 cm có nhiều sỏi lớn đóng thành khuôn dài lên đến nhánh gan hai bên, viên lớn nhất có kích thước hơn 3 cm. riêng ở phần túi mật căng to dài khoảng 18 cm thòng xuống đến hố hậu bên phải, bên trong chứa nhiều bùn mật, đặc biệt có viên sỏi to như quả trứng gà có đường kính đến 5 cm.

“đây là ca hiếm có của bệnh viện với bệnh nhân có sỏi thận có đường kính lớn đến 5 cm, to như quả trứng gà. các bác sĩ đã nhanh chóng chẩn bệnh để điều trị thành công cho nữ bệnh nhân. sau thời gian điều trị ở bệnh viện đến nay sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định” - bs tô mười (giám đốc bệnh viện) cho biết.

Quang Nam

Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/phau-thuat-lay-vien-soi-than-to-nhu-trung-ga-591779.html)

Chủ đề liên quan:

5 cm phẫu thuật sỏi thận
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY