MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Phẫu thuật lõm ngực cho trẻ trong mùa hè

Ths.BS Nguyễn Văn Trang, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực - mạch máu, Bệnh viện (BV) Ða khoa TP Cần Thơ cho biết, từ đầu tháng 6-2022 đến nay, các bác sĩ BV đã thực hiện hơn 10 ca mổ nâng lõm ngực. Ðộ tuổi thích hợp nhất để phẫu thuật là trẻ từ 8-12 tuổi; tuy nhiên, bệnh nhân 25-30 tuổi vẫn có thể phẫu thuật hiệu quả.
Mục lục

Ths.bs nguyễn văn trang, trưởng khoa ngoại lồng ngực - mạch máu, bệnh viện (bv) ða khoa tp cần thơ cho biết, từ đầu tháng 6-2022 đến nay, các bác sĩ bv đã thực hiện hơn 10 ca mổ nâng lõm ngực. ðộ tuổi thích hợp nhất để phẫu thuật là trẻ từ 8-12 tuổi; tuy nhiên, bệnh nhân 25-30 tuổi vẫn có thể phẫu thuật hiệu quả.

ca phẫu thuật đặt thanh nâng cho trẻ bị lõm ngực. ảnh do bv cung cấp.

Theo các bác sĩ, lõm ngực là sự phát triển không bình thường của xương lồng ngực. xương ức phát triển hướng vào trong, gây ra vùng lõm trên ngực. nhiều trường hợp mức độ lõm nặng, đẩy tim lệch sang một bên và chiếm lồng ngực. dị tật không tự khỏi; nếu không điều trị, bệnh chèn ép tim, phổi dẫn đến suy tim, suy hô hấp, hạn chế vận động. bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà khiến người bệnh mang tâm lý mặc cảm với dị dạng cơ thể ảnh hưởng tâm s*nh l*, thiếu tự tin.

Phụ huynh có thể nhận biết tình trạng bệnh của con bằng dấu hiệu bên ngoài lồng ngực bị lõm bất thường, cùng với việc hỏi con, khi chơi thể thao hay đùa giỡn với bạn cùng trang lứa, có hay mệt trước các bạn không. nếu câu trả là có, phụ huynh nên sớm đưa con đến bv để được bác sĩ chuyên khoa lồng ngực thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời. mùa hè là thời điểm thích hợp để trẻ bị lõm ngực bẩm sinh được phẫu thuật. sau mổ, bệnh nhân cần vài tuần nghỉ ngơi để hồi phục vận động, sinh hoạt trở lại.

THU SƯƠNG

Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/phau-thuat-lom-nguc-cho-tre-trong-mua-he-a148182.html)

Chủ đề liên quan:

lõm ngực phẫu thuật
 • Ở TPHCM nơi nào có phẫu thuật nội soi ống cổ tay?

  Ở TPHCM nơi nào có phẫu thuật nội soi ống cổ tay?
  Thời gian gần đây em rất hay bị tê bì lòng bàn tay. Khi em cố gắng nắm chặt bàn tay lại thấy rất đau và nhức, và dù đã cố gắng nhưng em cũng không thể nắm chặt tay lại được. Những lúc như thế em không thể làm việc gì nặng. Em đi khám thì BS chẩn đoán em bị hội chứng ống cổ tay, cho em đeo nẹp. Em nghe nói ở TPHCM có phẫu thuật nội soi điều trị bệnh này, vậy em nên đến bệnh viện nào, đăng ký phẫu thuật luôn có được không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Minh Khôi - Bình Thuận)
 • Bệnh viện nào phẫu thuật chỉnh hình lệch sống mũi?

  Bệnh viện nào phẫu thuật chỉnh hình lệch sống mũi?
  Chào bác sĩ, Cháu bị lệch sống mũi do va chạm cách đây 4 năm. Hiện cháu không tự tin khi giao tiếp vì chiếc mũi bị lệch 1 bên. Cháu muốn chỉnh mũi lại nhưng không biết nhiều thông tin về lệch sống mũi, phương pháp chữa lệch sống mũi nào giúp lành và tự nhiên nhất, nên khám chữa tại bệnh viện nào và giá cả là bao nhiêu? Mong nhận được hồi âm sớm từ BS. Cháu cám ơn BS nhiều! (Hùng Lê - hungle...@gmail.com)
 • Phẫu thuật nội soi cột sống chi phí có cao lắm không?

  Phẫu thuật nội soi cột sống chi phí có cao lắm không?
  Tôi 55 tuổi, bị đau lưng đã lâu, đi khám thì tìm ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Tôi đọc báo thấy phẫu thuật nội soi cột sống, chỉ định cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm vùng cột sống cổ, ngực và thắt lưng có rất nhiều ưu điểm do tính chất ít xâm lấn. Tôi muốn điều trị bằng phương pháp này thì nên đến đâu? Chi phí nghe nói là khá cao, cụ thể là bao nhiêu? Cảm ơn Mangyte! (Nguyễn Văn Duy - nguyen…@gmail.com)
 • Phẫu thuật cắt u nấm giá bao nhiêu?

  Phẫu thuật cắt u nấm giá bao nhiêu?
  Chào Mangyte, Mẹ cháu bị u nấm phổi và đang rất bi quan, vì vậy cháu muốn hỏi chi phí phẫu thuật và điều trị hết bao nhiêu tiền và tỉ lệ thành công có cao không, khoảng bao nhiêu %. Liệu sau khi phẫu thuật xong có bị tái phát lại không? Cháu xin chân thành cảm ơn,
 • Phẫu thuật cắt bao quy đầu được BHYT chi trả bao nhiêu?

  Phẫu thuật cắt bao quy đầu được BHYT chi trả bao nhiêu?
  Chào các bác sĩ trên mangyte.vn Xin bác sĩ cho em hỏi. Nếu như phẫu thuật cắt bao quy đầu mất 1 triệu tại nơi đăng kí BHYT thì nếu có BHYT sẽ được miễn giảm khoảng bao nhiêu phần trăm ạ.
 • Bàn tay bị liệt có thể cử động trở lại nhờ phẫu thuật?

  Bàn tay bị liệt có thể cử động trở lại nhờ phẫu thuật?
  Sau T*i n*n giao thông năm ngoái, anh tôi bị gãy xương cánh tay, tổn thương động mạch cánh tay. Hiện giờ tay phải của anh tôi có thể nhấc lên nhưng không co duỗi được, bàn tay bất động từ chỗ cổ tay trở đi. Tôi nghe nói bệnh viện ở TPHCM có thể phẫu thuật giúp bàn tay cử động được. Xin hỏi đó là bệnh viện nào và chi phí khoảng bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp, anh tôi là thợ sửa điện lạnh, điều này quyết định cả tương lai của anh ấy. Cảm ơn mangyte rất nhiều! (Thanh Bình - Đồng Tháp)
 • Sau phẫu thuật tim nên ăn gì?

  Sau phẫu thuật tim nên ăn gì?
  Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
 • Xoay sở với những vấn đề ăn uống do phẫu thuật, xạ trị và hóa trị

  Xoay sở với những vấn đề ăn uống do phẫu thuật, xạ trị và hóa trị
  Ung thư và điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị...có thể gây ra các rắc rối cho cơ thể, kể cả việc ăn uống hằng ngày
 • Nhà phẫu thuật giúp nhiều con tim vui trở lại

  Nhà phẫu thuật giúp nhiều con tim vui trở lại
  Nghề y là một nghề đặc biệt vừa mang tính khoa học chính xác vừa có tính nghệ thuật, đó là sự tổng hợp các hoạt động thể lực...
 • Kiểm soát cơn đau của trẻ sau phẫu thuật

  Kiểm soát cơn đau của trẻ sau phẫu thuật
  Sau phẫu thuật, trẻ thường gặp vấn đề với các cơn đau nhưng thật may là có nhiều phương pháp để làm dịu các cơn đau này. Vậy phương pháp nào là hiệu quả, tốt nhất cho trẻ
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY